Chỉ số VN-Index đã chính thức vượt qua thử thách đầu tiên- mốc 970 điểm, bằng cú bứt phá mạnh với động lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, để tiến tới 1.000 điểm.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 20- 28/8/2018

Diễn biến của VN-Index từ ngày 20- 28/8/2018

Lực cản hình thành

Xét theo góc độ kỹ thuật, tại mốc 1.000 điểm còn có đường MA200 chặn lối. Trong khi đó, một vài phiên giao dịch gần đây, khối lượng giao dịch lại đang có phần giảm nhẹ. Một chỉ báo nữa là dải Bollingger, hiện tại VN-Index đã tiếp cận với đường trên của dải này. Thông thường, thị trường sẽ có một nhịp điều chỉnh kéo chỉ số quay lại phía trong trừ khi lực mua quá mạnh. Quan sát nhiều cổ phiếu theo tín hiệu kỹ thuật Harmoni cho thấy, nhịp điều chỉnh có thể sẽ diễn ra ở nhiều cổ phiếu như DRC, ACB, CTG, VIC..., trong khi đây lại là những cổ phiếu tạo ra hiệu ứng cho dòng tiền.

Trong khi đó, bóng ma về cuộc chiến thương mại tiếp tục khi Mỹ và Trung Quốc đã “trắng tay” trong cuộc đàm phán vừa qua. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng chuẩn bị điều trần trước Quốc hội về việc áp thuế tiếp với giá trị hàng Trung Quốc lên đến 200 tỷ USD. Trong bối cảnh như vậy, Chủ tịch FED vẫn tái khẳng định tiếp tục tăng dần lãi suất cơ bản, mặc dù Trump đã một vài lần chỉ trích FED về chính sách thắt chặt tiền tệ. Cần lưu ý rằng, với lần tăng lãi suất thứ 2 hồi tháng 6 đã đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD tăng vọt, khiến TTCK của nhiều quốc gia giảm mạnh.

Dòng tiền ngoại quay lại

Mặc dù những rủi ro nói trên, các nhà đầu tư (NĐT) hãy cứ tận hưởng sự hưng phấn mới của thị trường khi VN-Index vừa vượt qua mốc kháng cự quan trọng 990 điểm. Việc gặp khó khăn tại mốc mới là điều đã được dự báo nhưng không phải là điều quá đáng ngại. Vẫn có những luận điểm tích cực dành cho thị trường nếu như Mỹ - Trung sớm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến tranh thương mại. FED sẽ nhìn vào kết quả này trước khi tăng lãi suất tiếp theo bởi việc tăng lãi suất sẽ tạo ra áp lực thật sự với nền kinh tế Mỹ. Do đó, chưa chắc cả 2 yếu tố trên sẽ cùng song hành xảy ra trong thời gian tới. Và một trong 2 yếu tố được hóa giải đều là động lực cho thị trường.

Ngoài ra, dòng tiền ngoại đang có xu hướng quay lại quỹ ETF VN30 khá mạnh, cho thấy tâm lý của NĐT nước ngoài đã ổn định và tích cực hơn với thị trường.

Với cái nhìn tích cực như vậy, nhưng NĐT cũng nên thận trọng, đặt tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt an toàn. Thực tế cũng chưa cho thấy hướng đi rõ nét của dòng tiền, nên thị trường chắc chắn còn trồi sụt trong giai đoạn tới. Bởi vậy, chiến lược tốt nhất lúc này là giao dịch ngắn hạn, bởi giai đoạn này khá thuận lợi cho hoạt động trên nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán sẽ còn trồi sụt tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,