Cũng theo khảo sát của PwC, triển vọng kinh doanh trong các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang được cải thiện. Các CEO tại diễn đàn này ngày càng lạc quan hơn so với hai năm về trước. Khu vực này dự kiến sẽ vượt xa GDP toàn cầu và các CEO tiếp tục tin rằng các nền kinh tế APEC đang dần trở nên gắn kết hơn về mặt kinh tế.

PwC công bố kết quả cuộc khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC thường niên lần thứ 8 tại TP.Đà Nẵng trong khuôn khổ các hoạt động xung quanh Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

PwC công bố kết quả cuộc khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC thường niên lần thứ 8 tại TP.Đà Nẵng trong khuôn khổ các hoạt động xung quanh Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

58% CEO tại APEC sẽ đầu tư vào tự động hóa.

Theo Ông Bob Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PwC nhận định: Các CEO trong khu vực APEC cho thấy họ không chờ đợi môi trường kinh doanh ổn định hơn mới thúc đẩy kế hoạch đầu tư. Trong ngắn hạn thì điều này sẽ thúc đẩy APEC nâng cao ảnh hưởng toàn cầu và đẩy mạnh các thương vụ và có tới 71% các CEO mong muốn trông cậy nhiều hơn vào các mối quan hệ đối tác kinh doanh, liên doanh trong tương lai.”

"Các mối quan ngại của CEO về điều kiện thương mại hạn chế, đặc biệt là trong việc lưu chuyển lao động và hàng hoá, phải một chủ đề chính trong nội dung thảo luận của các lãnh đạo APEC tại Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự cạnh tranh và tăng trưởng. 30% lãnh đạo doanh nghiệp muốn diễn đàn APEC đi đầu trong việc tìm ra các giải pháp cho vấn đề dichuyển lao động”, Chủ tịch Toàn cầu PwC nhấn mạnh.

Theo khảo sát của PwC, các lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN nổi bật hơn so với các đối tác trong khu vực APEC bởi sự lạc quan trong triển vọng tăng trưởng, tỷ lệ các lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN dự kiến mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu trong ba năm tới là cao hơn mức trung bình.

Khu vực ASEAN có cơ sở vững chắc để mở rộng vị thế hơn nữa nhờ tốc độ tăng trưởng GDP mạnh và ổn định, đạt trung bình 5,2% hàng năm từ năm 2000 đến nay, dân số trong độ tuổi lao động đông đảo. Để theo đuổi tăng trưởng bền vững trên quy mô quốc tế, các doanh nghiệp cần có được sự tin tưởng của các bên liên quan: từ cách họ thuê nhân viên, cách họ lựa chọn nhà cung cấp, đến cách họ tiếp thị sản phẩm trong và ngoài nước.”, Ông Sridharan Nair, Lãnh đạo Cấp cao Khu vực, PwC Malaysia/Việt Nam nhận định.

Các CEO trong khu cực APEC ngày càng lạc quan

Dựa vào kết quả đánh giá của Pwc cho thấy, 37% các CEO nói rằng họ "rất lạc quan" về triển vọng tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới, so với 28% trong năm 2016. 63% mong đợi quy mô kinh doanh toàn cầu của họ sẽ được mở rộng trong ba năm tới.

Trong 8 năm qua, với tư cách là Đối tác Tri thức của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, PwC đã đưa ra quan điểm về việc kinh doanh trong khu vực thông qua cuộc Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC thường niên.

PwC công bố rằng 30% dự đoán các quy định hạn chế về lao động sẽ tăng, và một phần tư dự đoán các rào cản đối với sự lưu chuyển hàng hoá sẽ tăng trong 12 tháng tới. Một nửa số CEO tại Singapore, một trong những trung tâm tài chính toàn cầu của thế giới, cho rằng rào cản sẽ gia tăng đối với sự dịch chuyển lao động trong 12 tháng tới. Theo khảo sát, một phần tư các lãnh đạo doanh nghiệp APEC thừa nhận rằng họ đang đối mặt với một môi trường thương mại bị hạn chế nhiều hơn, cụ thể là khi sử dụng lao động nước ngoài (23%) hoặc lưu chuyển hàng hóa qua biên giới (19%).

Kết quả là đa số các CEO (71%) mong muốn trông cậy nhiều hơn vào mối quan hệ hợp tác kinh doanh và liên doanh để ứng phó với môi trường thương mại đang thay đổi, và 68% dự kiến tăng cường hoạt độngkinh doanh trong nước hoặc tại các nền kinh tế có quan hệ song phương.

Từ đây, các phản hồi được ghi nhận được từ 21 nền kinh tế APEC đã tạo động lực để hoạt động kinh doanh ở quy mô khu vực đang tiếp tục gia tăng và thay đổi bối cảnh cạnh tranh trong các nền kinh tế APEC.  

Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp lạc quan về tăng trưởng và đánh giá các thành viên APEC sẽ gắn kết chặt chẽ hơn về kinh tế. Những người tham gia khảo sát đại diện cho các doanh nghiệp đang đầu tư vào trung bình 6 nền kinh tế APEC ngoài nền kinh tế sở tại. PwC đã khảo sát 1.412 lãnh đạo doanh nghiệp APEC từ tháng 5 đến tháng 7năm 2017.

Với kết quả do PwC cho thấy các CEO Việt Nam và APEC đồng quan điểm cho rằng tăng cường đầu tư vào đào tạo liên tục là biện pháp hiệu quả nhất, nhanh nhất để rèn luyện lực lượng lao động công nghệ cao. Tiếp theo đó là tăng đầu tư của doanh nghiệp vào hệ thống giáo dục và việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ tạo đà chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 – 2020 cho sự phát triển Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đang chuyển dịch tại Châu Á – Thái Bình Dương tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,