Thông qua phương án mua lại Toàn Mỹ

Theo đó, Sơn Hà (SHI) dự kiến phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu nhằm thực hiện hoán đổi cổ phần cho cổ đông hiện hữu của Toàn Mỹ.

Theo đó, Sơn Hà (SHI) dự kiến phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu nhằm thực hiện hoán đổi cổ phần cho cổ đông hiện hữu của Toàn Mỹ.

Mới đây, Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã SHI, sàn HOSE) đã họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua phương án sáp nhập với Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh Toàn Mỹ.

Theo đó, SHI dự kiến phát hành thêm 18 triệu cổ phiếu nhằm thực hiện hoán đổi cổ phần cho cổ đông hiện hữu của Toàn Mỹ. Tỷ lệ thực hiện là 1:2 (mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phần Toàn Mỹ tại thời điểm chốt quyền sẽ được đổi lấy 2 cổ phần SHI).

Sau khi hoán đổi cổ phiếu thì Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Toàn Mỹ sẽ trở thành công ty con của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà, Toàn Mỹ sẽ hoạt động dưới hình thức Công ty TNHH hoặc Công ty cổ phần và được hưởng mọi quyền lợi cũng như chịu trách nhiệm các khoản nợ từ Toàn Mỹ trước khi sáp nhập.

Sau sáp nhập, SHI đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 3.000 tỷ đồng và 150 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ Toàn Mỹ là 300 tỷ và lợi nhuận trước thuế là 32 tỷ đồng.

Được biết, kế hoạch sáp nhập được manh nha từ trước cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, khi đó ông Lê Hoàng Hà phải từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc để tập trung vào Công ty cổ phần Sơn Hà Sài Gòn, phát triển thị trường từ Quảng Nam trở vào theo sự phân công của công ty.

Bên cạnh tham vọng độc chiếm thị phần, thời gian gần đây, Sơn Hà cũng liên tục đưa ra những kế hoạch kinh doanh mới nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị liên quan đến hệ thống cấp nước gia dụng.

Tham vọng của "vua" bồn nước?

Sơn Hà hiện có vốn điều lệ 642 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh tập trung chủ yếu ở thị trường miền Trung và miền Bắc. Trong khi đó, Toàn Mỹ lại hoạt động chủ yếu ở miền Nam. Do đó, việc thâu tóm thành công Toàn Mỹ sẽ tạo ra lợi thế kinh tế cho cả 2 đơn vị nhờ nâng cao quy mô sản xuất, thị phần cũng như mở rộng hệ thống phân phối các sản phẩm của Sơn Hà tại thị trường phía Nam.

Theo đề án sáp nhập, doanh thu thị trường phía Nam của Toàn Mỹ hiện đang chiếm 79% tổng doanh thu. Dự kiến sau sáp nhập đơn vị này sẽ đóng góp 300 tỷ đồng vào tổng doanh thu và 32 tỷ đồng vào lợi nhuận của Sơn Hà.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quốc tế Sơn Hà, Toàn Mỹ cũng có thể trở thành động lực tăng trưởng cho Quốc tế Sơn Hà tại khu vực miền Bắc. "Thương hiệu này vốn được định vị ở phân khúc cao cấp, theo đó Sơn Hà sẽ định vị ở phân khúc thấp hơn để có thể bao quát toàn thị trường", ông Sơn cho biết.

Về tỷ lệ hoán đổi 1:2 (1 cổ phiếu của Toàn Mỹ đổi lấy 2 cổ phiếu của Quốc tế Sơn Hà), ông Sơn cho rằng những lợi ích của thương vụ này không chỉ đong đếm dựa trên số liệu tài chính. Toàn Mỹ là thương hiệu có lịch sử gần 25 năm và là đối thủ của Sơn Hà tại cả 3 thị trường, việc thâu tóm được thương hiệu này không chỉ giúp Sơn Hà có sản phẩm định vị tại phân khúc cao cấp mà còn bớt đi đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, Toàn Mỹ hiện vận hành 3 nhà máy nhưng chưa khai thác hết công suất, đây sẽ là khoản đầu tư tiềm năng trong bối cảnh các nhà máy của Sơn Hà "quá tải".

Công ty Toàn Mỹ được thành lập từ 1993 với tên gọi lần đầu là Công ty TNHH Xây dựng Gia Phát. Đến 2005, Công ty chuyển đổi thành Công ty Cổ Phần Sản xuất Kinh doanh Toàn Mỹ.

 Toàn Mỹ được biết đến là công ty nổi tiếng trong ngành hàng inox gia dụng, với hàng loạt sản phẩm như bồn nước, kệ bếp, chậu rửa, bồn nhựa nguyên sinh, máy lọc nước thương hiệu AquaPro, hàng nội thất ….

Hiện nay, hệ thống phân phối của Toàn Mỹ đã có hơn 20 chi nhánh, cửa hàng tại hầu hết các thành phố lớn trên cả nước và hơn 600 đại lý trên toàn quốc. Sản phẩm inox của Toàn Mỹ đã được xuất khẩu qua nhiều nước khác trên thế giới như: Na Uy, Thuỵ Sĩ, Úc, Nhật Bản…

Trước đó, đầu năm 2017, Sơn Hà đã thâu tóm thành công thương hiệu Trường Tuyền – Một thương hiệu bồn inox có mặt sớm nhất trên thị trường Việt Nam (năm 1992), đặt nền móng cho những tên tuổi khác phát triển sau này.

Bạn đang đọc bài viết Tham vọng của '"Vua" bồn nước inox Sơn Hà khi thâu tóm Toàn Mỹ? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa