Số liệu từ Visa đưa ra trên cơ sở thống kê của VisaNet từ 30/6/2017 đến 30/6/2018 cho thấy, tăng trưởng chi tiêu điện tử đã đạt con số lớn ở Việt Nam với số lượng giao dịch thanh toán trên mạng lưới của Visa tăng 45% so với năm ngoái, doanh số sử dụng tăng gần 37%.

Theo Visa, công nghệ IoT sẽ được áp dụng ở thành phố tương lai và thúc đẩy nền kinh tế số

Theo Visa, công nghệ IoT sẽ được áp dụng ở thành phố tương lai và thúc đẩy nền kinh tế số

Từ 1/9/2017 đến 30/8/2018, Visa Net cập nhật mảng chi tiêu thương mại điện tử có số lượng giao dịch tăng đến 44%. Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, ông Sean Preston cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã bước vào quỹ đạo phát triển mới khi các doanh nghiệp trong nước và người tiêu dùng tham gia ngày càng nhiều hơn vào nền kinh tế toàn cầu. 

"Bằng việc cho phép các doanh nghiệp thực hiện giao dịch với các chủ thẻ khắp nơi trên thế giới, và cho phép người tiêu dùng mua sắm trực tuyến, truy cập tài khoản dễ dàng khi đi du lịch và quản lý chi phí tiện lợi, an toàn hơn, thanh toán điện tử hứa hẹn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy sự đổi mới của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai", Giám đốc Visa Việt Nam và Lào nhận định.

Thương mại điện tử là một phần của các kinh tế kinh tế số và là một phần của kết nối kinh tế toàn cầu. Để thúc đẩy thương mại điện tử nói riêng và kinh tế số nói chung, tài chính kỹ thuật số với sự phát triển mạng lưới thanh toán không tiền mặt được xem là nền tảng cơ bản. Báo cáo của Viện Nghiên cứu McKinsey (MGI) với chủ đề Tài chính Kỹ thuật số: Tăng trưởng mạnh mẽ bao trùm ở các nền kinh tế mới nổi ở tháng 9/2016 khẳng định tài chính kỹ thuật số đang và sẽ đóng góp thúc đẩy tăng trưởng cho các nền kinh tế.

Số liệu của MGI cho biết, việc áp dụng và sử dụng rộng rãi tài chính kỹ thuật số có thể làm tăng GDP của các nền kinh tế mới nổi lên 6%, tương đương 3,7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Cũng đồng nghĩa thế giới sẽ xuất hiện thêm những nền kinh tế vững mạnh như nước Đức, hoặc là lớn hơn cả nền kinh tế của châu Phi. Với tổng giá trị GDP này có thể tạo ra đến 95 triệu cơ hội việc làm mới cho tất cả các lĩnh vực khác nhau về kinh tế.

Tại Việt Nam, với định hướng phát triển nền kinh tế số của Chính phủ và xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, tài chính ngân hàng được xem là lĩnh vực đã có những bước tiên phong với sự nỗ lực của các bên liên quan và các chủ thể, thiết lập và hoàn thiện dần mạng lưới thanh toán cũng như hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số. 

Ông Sean Preston cho biết, nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử tại Việt Nam, Visa đã ra mắt phương thức thanh toán không tiếp xúc từ tháng 7 năm 2017. Đã có 4 ngân hàng phát hành thẻ hợp tác cùng Visa để giới thiệu hình thức này đến người tiêu dùng phổ biến hơn.

"Khi tỷ lệ gia nhập tầng lớp trung lưu tại Việt Nam ngày càng tăng và nhiều hộ gia đình có quỹ tự chủ để chi tiêu, người ta sẽ chi nhiều hơn cho các dịch vụ giải trí và các mặt hàng xa xỉ. Người tiêu dùng có thể sử công nghệ thanh toán không tiếp xúc để thực hiện mua sắm hiệu quả hơn", đại diện Visa đánh giá.

Các chuyên gia cho rằng, với các công nghệ mới và tương lai là sự mở rộng ứng dụng từ công nghệ kết nối vạn vật (IoT), việc phát triển hệ sinh thái thanh toán hứa hẹn sẽ thu hút thêm lượng người dùng, điểm chấp nhận thanh toán và tăng cường sự tham gia của cả Chính phủ và cũng hứa hẹn phản ánh sự phát triển vĩ mô của kinh tế Việt Nam ở giai đoạn mới, trong quỹ đạo mới.

Bạn đang đọc bài viết Thanh toán kỹ thuật số ở Việt Nam bước vào quỹ đạo mới tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,