Trao đổi với PV báo DĐDN, ông Ngô Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội nước sạch Thái Bình cho biết, trước khi có thông báo cắt nước Công ty Toàn Thịnh đã báo cáo UBND tỉnh Thái Bình và hội nước sạch Thái Bình. Lý do doanh nghiệp đưa ra là mất cân đối về tài chính, trong khi hơn 2 năm nay doanh nghiệp vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ nước sạch nông thông từ UBND tỉnh Thái Bình cho các dự án đầu tư của công ty (quy định tại Quyết định số 12 năm 2012 và Quyết định số 19 năm 2014 của UBND tỉnh dù đã nhiều lần kiến nghị giải quyết).

Để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp việc chưa có quyết định hỗ trợ, UBND tỉnh Thái Bình đồng ý tạm tính công suất, hỗ trợ doanh nghiệp 3,7 tỷ đồng. Lúc đầu doanh nghiệp không đồng ý, nhưng ngày 21/1 Công ty Toàn Thịnh đã chấp nhận và số tiền trên đã được gửi vào tài khoản của công ty. Có thể, trong ngày hôm nay 22/1 việc cắt nước sẽ được xử lý xong, công ty sẽ tiếp tục cung cấp nước sạch cho người dân 6 xã huyện Thái Thụy bình thường – ông Dũng cho biết thêm.

Công ty TNHH Toàn Thịnh

Công ty TNHH Toàn Thịnh

Trước đó, ngày 9/1, Công ty TNHH Toàn Thịnh có thông báo số 01/TB về việc tạm dừng cung cấp nước sạch sinh hoạt. Do đó, từ ngày 15/1 công ty tạm dừng cấp nước cho nhân dân trong vùng dự án. Lý do mà công ty đưa ra là mất cân đối về tài chính dẫn đến không có kinh phí để mua sắm các chất xử lý, khử trùng và thanh toán các công nợ khác.

Ông Phan Song Toàn - Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thịnh cho biết, tại nhà máy nước số 4 này, mỗi tháng chúng tôi chỉ thu được hơn 200 triệu đồng tiền sử dụng nước từ các hộ dân, trong khi tổng chi phí vật tư, thiết bị, hóa chất, tiền điện, lương công nhân và lãi ngân hàng... lên đến hơn 400 triệu đồng. Chúng tôi đã cố cầm cự, nhưng đến nay không còn đủ sức, không thể tiếp tục vận hành nhà máy, buộc phải tạm dừng.

Trong một tuần Công ty Toàn Thịnh tạm dừng cấp nước đã khiến 30.000 dân 6 xã Thái Thụy vô cùng  bức xúc, “đừng ngồi không yên”.

Thông báo tạm ngừng cấp nước

Thông báo tạm ngừng cấp nước

Ông Bùi Văn Phú - Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết, hiện trên địa bàn xã có 6 thôn, 14 xóm với trên 600 hộ dân, tương đương với 97% số hộ đăng ký dùng nước sạch của Cty Toàn Thịnh. Một tuần nay công ty tạm cắt nước khiến người dân trong xã vô cùng bức xúc. Nhiều gia đình có công việc mà không có nước sử dụng, họ phải xách can đi xin hoặc mua nước nơi khác để dùng. Nhưng cực nhất vẫn là 2 trường học (trường mầm non và tiểu học) trong xã có số lượng học sinh bán trú đông, cô giáo phải xách xô đi xin nước nấu cơm cho học trò...

Nhà máy cấp nước sạch số 4 trực thuộc công ty TNHH Toàn Thịnh có địa chỉ tại xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Nhà máy được đầu tư trên 66 tỷ đồng theo quyết định 2406/ QĐ-UBND ngày 12/10/2015 của UBND tỉnh Thái Bình, có công suất 7000m3/ ngày, đêm phục vụ 30.000 nhân khẩu và các đơn vị trên địa bàn 6 xã của huyện Thái Thụy.

Theo Khoản 4, Điều 4 Quyết định 12/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình quy định: Đối với dự án đầu tư xây dựng mới: Được ngân sách nhà nước hỗ trợ 03 triệu đồng/m3/ngày,đêm theo công suất cấp nước của công trình được các sở, ngành liên quan xác nhận sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động.

Đối với dự án đầu tư nâng cấp mở rộng công suất cấp nước: Được ngân sách nhà nước hỗ trợ 02 triệu đồng/m3/ngày,đêm đối với phần công suất mở rộng của công trình được các sở, ngành liên quan xác nhận sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động.

Đối với dự án đầu tư mở rộng phạm vi cấp nước: Được ngân sách nhà nước hỗ trợ 1,5 triệu đồng/m3/ngày,đêm đối với phần công suất cấp nước mở rộng thực tế của công trình được các sở, ngành liên quan xác nhận sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: doanh nghiệp mất cân đối tài chính, người dân bị... cắt nước sạch tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,