Dự án “Nâng bãi bồi ổn định đê biển 8 (đoạn từ K26+700 đến K31+700 huyện Thái Thụy) để kết hợp tạo mặt bằng phát triển công nghiệp - dịch vụ” là dự án nằm trong lộ trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Bình.

Phần diện tích đất xen kẹp này sẽ tạo mặt bằng khoảng 320ha để phát triển công nghiệp – dịch vụ, thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển khu kinh tế ven biển và làm thay đổi diện mạo, cảnh quan môi trường, góp phần cải tạo môi trường sinh thái trong khu vực.

354 hộ dân mất sinh kế

Ông Đặng Văn Thái - Trưởng Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình phát triển NN&PTNT (Sở NN-PTNN tỉnh Thái Bình) thông tin, tại báo cáo ĐTM lần 2, số lượng các hộ dân nuôi trồng thủy sản chịu tác động khi triển khai dự án này là 354 hộ (gồm 57 hộ tại xã Thụy Xuân; 297 hộ tại xã Thụy Hải).

Bản đồ khu vực quy hoach Dự án “Nâng bãi bồi ổn định đê biển 8

Bản đồ khu vực quy hoach Dự án “Nâng bãi bồi ổn định đê biển 8"

Trước phương án quai đê lấn biển tạo quỹ đất phát triển công nghiệp, dịch vụ, các hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đầm bãi tại hai xã Thụy Xuân, Thụy Hải (huyện Thái Thụy) tỏ ra khá hoang mang.

Chủ tịch UBND xã Thụy Hải, ông Nguyễn Dương Luân cho biết: “Thụy Hải là xã không có đất nông nghiệp. 100% người dân sống bằng nghề gắn với biển, trong đó có 297/1.520 hộ dân của toàn xã mưu sinh bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản. Các hộ khác thì làm muối hoặc các nghề dịch vụ liên quan đến chế biến thủy hải sản. Nếu như bị thu hồi toàn bộ diện tích này, điều người dân lo lắng là tới đây họ sẽ mưu sinh bằng cách gì?”.

Theo ông Hải, trước đây, các hộ dân thuộc xã Thụy Hải có hợp đồng thuê đất đầm bãi ven biển do huyện là đơn vị cho thuê, thời hạn từ 13 – 17 hoặc 20 năm.

Tuy nhiên, khi có chủ trương về dự án nâng cấp tuyến đê biển số 8 và di dời toàn bộ 150ha đất rừng ngập mặn, chủ yếu nằm trên địa bàn xã Thụy Hải, việc cho thuê đất đầm bãi được tiến hành cho thuê theo thời vụ.

Phương án thu hồi 109ha đất đầm bãi ven biển của xã Thụy Hải và khoảng 50ha đất ven biển của xã Thụy Xuân là không đền bù, chỉ hỗ trợ di dời, hỗ trợ công sức cải tạo đầm bãi của người dân và tài sản trên đất thu hồi.

Lấy ý kiến người dân để lên phương án an sinh

Trả lời về những trăn trở của người dân, Trưởng BQL các dự án Nông nghiệp (Sở NN-PTNN tỉnh Thái Bình) cho biết: Dự án này mới đang ở giai đoạn 1/3 quãng đường chứ chưa được triển khai. Hiện tại, BQL vừa hoàn thiện phương án báo cáo đánh giá tác động môi trường lần thứ 2 có điều chỉnh theo sự góp ý của các chuyên gia, theo yêu cầu của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) và đang chờ Bộ Tài nguyên Môi trường thẩm định phương án ĐTM.

Khi đã được chấp thuận, bước tiếp theo mới xin ý kiến Bộ NN-PTNN về việc chuyển đổi mục đích rừng ngập mặn tại khu vực dự án. Khi được Bộ NN-PTNN thông qua, Thái Bình sẽ hoàn thiện hồ sơ để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Nếu Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh mới ra quyết định thu hồi diện tích bãi bồi nằm trong dự án, từ đó các bước triển khai mới bắt đầu. Người dân cứ nghĩ, muốn phá rừng để làm công nghiệp, dịch vụ là làm ngay được. Thực tế không phải như vậy. Mục tiêu phát triển kinh tế phải đi đôi với an sinh xã hội, đảm bảo đời sống của người dân trong khu vực phải tốt hơn.

Hiện tại, UBND huyện Thái Thụy – đơn vị được tỉnh Thái Bình giao nhiệm vụ lên phương án an sinh đang trong giai đoạn lập phương án, sau đó sẽ lấy ý kiến đông đảo người dân để hoàn thiện.

Nếu Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh mới ra quyết định thu hồi diện tích bãi bồi nằm trong dự án

Nếu Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh mới ra quyết định thu hồi diện tích bãi bồi nằm trong dự án

“Đã 2 lần người dân được họp bàn để lấy ý kiến về các phương án an sinh. Cụ thể, đó là phương án hỗ trợ người dân học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, các chế độ chính sách hiện hành…” - ông Nguyễn Dương Luân - Chủ tịch UBND xã Thụy Hải khẳng định.

“Những năm trước, điều kiện phát triển kinh tế của địa phương còn nhiều hạn chế. Đây là thời điểm thích hợp nhất để Thái Bình thúc đẩy dự án, chúng tôi sẽ đưa ra phương án tối ưu đảm bảo an sinh và quyền lợi cho người dân” - ông Đặng Văn Thái nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình giải bài toán quai đê lấn biển và sinh kế người dân? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,