Phần diện tích rừng ngập mặn nằm trong khu vực lấy làm mặt bằng khoảng 150ha sẽ được trồng mới và trồng thay thế.

Phát triển kinh tế hướng ra biển

Phương án cải tạo, trồng rừng mới thay thế cũng được Thái Bình gửi lên Bộ Tài nguyên Môi trường để xin ý kiến

Phương án cải tạo, trồng rừng mới thay thế cũng được Thái Bình gửi lên Bộ Tài nguyên Môi trường để xin ý kiến

Dự án “Nâng bãi bồi ổn định đê biển 8 (đoạn từ K26+700 đến K31+700 huyện Thái Thụy) để kết hợp tạo mặt bằng phát triển công nghiệp - dịch vụ” được Thái Bình kỳ vọng là dự án nằm trong lộ trình phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống dân cư được tỉnh Thái Bình quan tâm, chú trọng.

Tuyến đê này được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch tuyến đê biển tại văn bản số 1797/TTg-KTN ngày 6/11/2013; tỉnh Thái Bình cũng nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020, được Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 741/VPCP- KTTH ngày 9/2/2011.

Với dự án này, Thái Bình đưa ra phương án sẽ đắp đê mới đọan từ K26+700 đến K31+700 cách đê cũ khoảng 800m về phía biển; san lấp toàn bộ diện tích đất xen kẹp giữa đê cũ và đê mới để đảm bảo ổn định cho đê mới đắp.

Phần diện tích đất xen kẹp này sẽ tạo mặt bằng khoảng 320ha để phát triển công nghiệp – dịch vụ, thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển khu kinh tế ven biển và làm thay đổi diện mạo, cảnh quan môi trường, góp phần cải tạo môi trường sinh thái trong khu vực.
Gần 150ha đất rừng ngập mặt sẽ có phương án trồng mới, trồng thay thế.

Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình phát triển NN&PTNT (Sở Nông nghiệp tỉnh Thái Bình) được giao làm chủ đầu tư dự án kể trên. Trung tâm quan trắc, phân tích TN-MT (Sở TN-MT tỉnh Thái Bình) là đơn vị lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Đặng Văn Thái, Trưởng Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình phát triển NN&PTNT (Sở Nông nghiệp tỉnh Thái Bình), bản báo cáo ĐTM lần 1 đã được bổ sung các thông số, điều chỉnh các dữ liệu… để gửi xin ý kiến Bộ Tài nguyên Môi trường vào tuần trước.

Ông Thái cho biết, tại báo cáo ĐTM lần 2, số lượng các hộ dân nuôi trồng thủy sản là 354 hộ (gồm 57 tại xã Thụy Xuân; 297 hộ tại xã Thụy Hải). Số lượng 80 hộ dân nuôi trồng thủy sản nằm trong diện thu hồi là số liệu lần 1 của bản báo cáo ĐTM đầu tiên (từ 2016).

Cần thận trọng

Cùng với báo cáo ĐTM lần 2, phương án cải tạo, trồng rừng mới thay thế cũng được Thái Bình gửi lên Bộ Tài nguyên Môi trường để xin ý kiến. Các chuyên gia tại buổi hội thảo ngày 25/2/2017, về cơ bản cũng đồng thuận với các phương án, luận cứ mà Thái Bình đưa ra. Đây là phương án quai đê lấn biển để phát triển kinh tế theo hướng hướng ra biển chứ không phải phải phá rừng ngập mặn để làm công nghiệp. Việc đắp đê mới sẽ tiến hành song song với việc trồng mới phần diện tích rừng ngập mặn nằm trong phần đất kẹp giữa hai đoạn đê biển này.” – ông Thái giải thích.

Trên thực tế, từ cuối năm 2016, bản đánh giá ĐTM (lần 1) được Thái Bình gửi xin ý kiến Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường). Tại bản báo cáo ĐTM lần 1 này cho biết có khoảng 80 hộ gia đình tại hai xã Thụy Hải và Thụy Xuân (huyện Thái Thụy) bị thu hồi đất nuôi thủy sản. Báo cáo cũng đưa số liệu đánh giá hoạt động nuôi trồng thủy sản trên thu hồi không đạt hiệu quả cao.

Ngày 25/2/2017, Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham vấn của các chuyên gia về dự án này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên cũng làm rõ những căn cứ thực hiện dự án quai đê lấn biển ở Thái Thụy tại buổi hội thảo.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, Dự án mở tuyến đê biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là cần thiết để phục vụ phát triển KTXH, thu hút đầu tư và cải tạo môi trường sinh thái tại đây. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng lưu ý, Thái Bình cần xem xét đánh giá hiệu quả kinh tế và tác động đến môi trường của dự án, có các giải pháp để bảo tồn đã dạng sinh học, nhất là hệ sinh thái động thực vật tại rừng ngập mặn, cần tham khảo ý kiến của nhân dân trong khu vực.

Với diện tích rừng mới trồng để phục hồi hệ động thực vật và đa dạng sinh học tại đây cần có phương án chăm sóc cụ thể. Ngoài ra, xây dựng hệ thống đê biển mới cần phải đảm bảo chất lượng cho công trình và tiêu thoát nước đối với khu vực quanh hệ thống đê mới.

Theo đánh giá của Cục bảo tồn đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường), vùng đất ngập ven biển huyện Thái Thụy là nơi có hệ sinh thái ngập mặn với nhiều giá trị cần được bảo tồn, cũng là nơi có hoạt động phát triển kinh tế năng động. Nơi đây nằm ở cửa sông Hồng với đặc trưng rất quan trọng là rừng ngập mặn, được hình thành và phát triển như bức tường xanh trải dài dọc bờ biển, bảo vệ đê biển và che chắn các cơn bão khi đổ bộ vào đất liền.

Nơi đây cũng là địa điểm mà một số loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu, được ghi trong Danh mục đỏ IUCN đến đây trú ngụ và kiếm ăn như: Cò Thìa, Mòng bể mỏ ngắn, Rẽ mỏ thìa, Quắm đầu đen… Tháng 12/2004, UNESCO đã công nhận “Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng”, gồm các vùng đất ngập nước phía Nam vùng duyên hải Bắc Bộ nằm ở cửa sông Thái Bình, sông Hồng và sông Đáy thuộc 3 tỉnh châu thổ sông Hồng là Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình đề xuất di dời 150ha rừng để phát triển công nghiệp – dịch vụ tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,