Seattle, tiểu bang Washington

Múa lân được trình diễn tại Lễ hội Văn hóa châu Á tại Seattle,

Múa lân được trình diễn tại Lễ hội Văn hóa châu Á tại Seattle, bang Washington, Mỹ

Tại Seattle, số lượng người Mỹ gốc châu Á đa dạng và đang tăng nhanh. Do đó, không khí chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được tổ chức khá phong phú và đa dạng.

Bên cạnh việc tổ chức các lễ hội, người dân có thể tham gia làm đồ thủ công với các nghệ nhân địa phương đang sinh sống tại Seattle với giá vé là 17USD.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều lễ hội đặc sắc và độc đáo được tổ chức tại khu phố người Hoa để chào đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Lễ hội Gia đình tại Bảo tàng Nghệ thuật Seattle hoặc Đại lộ khám phá ẩm thực để cộng đồng cư dân thuộc các nước châu Á đang sinh dống tại Seattle mang đến những món ăn truyền thống vào ngày tết của đất nước họ như bánh bao, bánh chưng, chả nem và các đồ ăn nhẹ khác.

 Los Angeles, bang California

 

Trình diễn múa rồng trên đường phố tại Los Angeles, California

Trình diễn múa rồng trên đường phố tại Los Angeles, California

Tại Los Angeles, California, các hoạt động đón tết Nguyên Đán bao gồm Hội chợ triển lãm Mỹ-Á do cộng đồng người châu Á tại khu phố người Hoa.

Trong đó, các hoạt động được tổ chức khá phong phú bao gồm các cuộc diễu hành trên đường phố bởi các đoàn múa rồng, múa lân truyền thống cho đến các cuộc trình diễn võ thuật Trung Quốc và vẽ mặt.

Ngoài ra, hoạt động đua thuyền được tổ chức một ngày duy nhất tại trung tâm của cộng đồng người Hoa ở Alhambra cũng là một trong những điểm nhấn của hoạt động đón tết Nguyên đán tại Los Angeles.

Ngoài ra, lễ chào đón năm mới với nhiều hoạt động ẩm thực và trò chơi dân gian cũng góp phần đem lại không khí tết quê hương cho những người dân xa quê.

New Orleans, bang Louisiana

Cộng đồng người Việt tại New Orleans tổ chức Tết Nguyên đán 2019

Cộng đồng người Việt tại New Orleans tổ chức Tết Nguyên đán 2019. Nguồn ảnh: Nola.com

Từ ngày 8-10 tháng 2 tại New Orleans, bang Louisiana sẽ tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đặc biệt, nhiều chương trình mừng xuân đặc sắc cũng được cộng đồng người Việt ở New Orleans hay Marrero tổ chức tại một số giáo xứ.

Ngoài những tiết mục ca múa nhạc, múa lân, trò chơi dân gian, người tham dự còn được thưởng thức những món ăn thuần Việt như bánh chưng, bánh mì, phở...

Các hoạt động được cộng đồng người Việt tổ chức hằng năm nhằm gìn giữ truyền thống Việt, truyền lại văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ gốc Việt ở nước ngoài và phát triển tình hữu nghị với cộng đồng người Mỹ gốc Á đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

San Francisco, bang California

Chợ hoa tại San Francisco

Chợ hoa những ngày cận Tết Nguyên đán tại San Francisco, bang California

Lễ chào đón Tết Nguyên đán 2019 tại San Francisco, bang California diễn ra mạnh mẽ từ những ngày đầu tháng Hai.

Điểm khác biệt so với các địa điểm đón tết Nguyên đán khác tại nước Mỹ là nơi đây có Hội chợ hoa trên đại lộ Grant do cộng đồng người châu Á tổ chức với nhiều loại hoa đặc trưng tết truyền thống tại các nước châu Á như cúc, thược dược, đào...

Mặt khác, tại San Francisco còn tổ chức cuộc diễu hành chào đón năm mới diễn ra vào đúng đêm Giao thừa.

Đây được đánh giá là một trong những cuộc diễu hành vào ban đêm lớn nhất và mang tính biểu tượng nhất trong các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán trên toàn nước Mỹ khi ước tính hàng năm có khoảng 500 nghìn người tham gia lễ hội tại trung tâm thành phố. 

Thành phố New York

Các đội múa lân trình diễn trên khu phố người Hoa tại Manhattan, New York

Các đội múa lân trình diễn trên khu phố người Hoa tại Manhattan, New York

Tết Nguyên đán ở thành phố New York có sự khác biệt khi có nhiều khu phố người Hoa tại nơi đây. Do đó, khách du lịch có thể dễ dàng tham dự các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán 2019 tại khu phố người Hoa tại Manhattan và tham gia các lễ hội ẩm thực và diễu hành đường phố.

San Jose, bang California

Điệu múa truyền thống của người Việt Nam trong lễ hội chào đón Tết Nguyên đán 2019

Điệu múa truyền thống của người Việt Nam trong lễ hội chào đón Tết Nguyên đán 2019

Tại San Jose, các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán cũng bao gồm lễ hội, bắn pháo hoa, các cuộc thi tài năng của học sinh.

Các gian hàng thực phẩm đặc trưng ngày tết truyền thống của Việt Nam sẽ được bày bán tại trung tâm thương mại Eastridge, từ cà phê Việt Nam có đường đến bánh quế trà xanh. .

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên tại nơi đây có một công viên ảnh 3D phục vụ hoạt động chào đón năm mới.

Cộng đồng người Việt ở San Jose là một trong những cộng đồng lớn nhất trong cả nước, và hàng chục ngàn người dự kiến sẽ tham dự các lễ hội năm nay. 

Đối với nhiều người, đây là khoảng thời gian để nạp năng lượng và ở bên cạnh những người thân yêu. Đồng thời, đây cũng là hoạt động để tôn vinh một khía cạnh quan trọng của văn hóa Việt Nam.

Anh Đức Tiến, 39 tuổi đã đi từ Quận Cam để tới San Jose tham gia các hoạt động chào đón năm mới. "Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên đán là thời gian để về nhà. Đó cũng là thời gian để chia sẻ tình yêu của bạn với gia đình, nói lời cảm ơn và tặng quà", anh cho biết.

Dù ở xa người thân trong những ngày đặc biệt, tuy nhiên, anh luôn cùng gia đình tới tham dự các hoạt động chào đón năm mới của cộng đồng người Việt để cảm nhận sự gắn kết, cũng như giáo dục các con luôn nhớ đến ngày Tết truyền thống, nhớ đến văn hóa của người Việt Nam.

Các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán 2019 cũng thu hút sự tham gia của người dân bản địa. Bà Amy Bowers, đã lái xe 86 dặm đến San Jose để cô bé Sierra, con gái bà có thể tham gia và có những trải nghiệm phong phú về văn hóa của các nước châu Á. 

Chicago, bang Illinois

Bắn pháo hoa chào đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại Chicago

Bắn pháo hoa chào đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại Chicago

Các hoạt động chào đón tết Âm lịch 2019 sẽ được bắt đầu với các màn múa sư tử đầy màu sắc và âm nhạc, cùng với các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới vào đêm giao thừa.

Trong khi ở đó, các điểm bán dim sum truyền thống và tiệm bánh tại khu phố người Hoa tại nơi đây được đánh giá là khá hấp dẫn như món bánh bao cua tại Cai hoặc Chi Quon Bakery, những quán ăn lâu đời nhất.

Khi thưởng thức ẩm thực tại khu phố người Hoa ở Chicago, người tham dự được trải nghiệm các nét văn hóa tết truyền thống như nhận phong bao lì xì mừng tuổi hoặc thưởng thức các thực đơn truyền thống của người Trung Quốc như mì trường thọ và thậm chí là một chiếc bánh ngũ vị.

 

Bạn đang đọc bài viết [Tết Nguyên Đán 2019 vòng quanh thế giới] Bài I: Những trải nghiệm tại Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,