(DĐDN) - Không hoàn toàn là cổ phiếu ngành khoáng sản, song với phần lớn doanh thu hiện tại đến từ khai thác khoáng sản, Tracodi – CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải với mã chứng khoán TCD, đang hoàn tất các thủ tục để niêm yết trên HoSE vào tháng 4, đặt nhiều kỳ vọng về thu hút dòng vốn đầu tư và tăng thanh khoản.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất ( Đơn vị tính Nghìn đồng) và cơ cấu doanh thu hợp nhất 2016. Nguồn biểu đồ: HSC

Tracodi tiền thân là một DNNN thành lập vào năm 1990, và chuyển đổi sang CTCP có sở hữu chi phối của Nhà nước vào năm 2013 và chính thức trở thành CTCP 100% vốn tư nhân vào năm 2015.

Ổn định doanh thu nhờ mảng khai thác đá

Đây có thể xem là 1 trong những DNNN thuộc Bộ GTVT đã CPH thành công, nhất là về thu hút vốn đồng thời thay máu DN, khi nguồn vốn đầu tư gắn bó dài hạn, có sự tham gia quản trị, điều hành kinh doanh của đại diện các các nhà đầu tư tư nhân từ Bambo Capital.

Tính đến hết 2016, Tracodi có 5 lĩnh vực kinh doanh chính tạo doanh thu, theo Báo cáo tài chính hợp nhất 2016: Khai thác đá, xây dựng, xuất nhập khẩu, dịch vụ... Tỷ trọng đóng góp tổng doanh thu của các lĩnh vực, lần lượt: 36%, 29%, 18%, 5% . Theo đó, khai thác đá vẫn là mảng tạo doanh thu chính của Cty, với nguồn thu hợp nhất từ đơn vị thành viên Cty TNHH Khai thác Chế biến Vật liệu Xây dựng An Giang (Antraco).

1600 tỷ đồng là số vốn mà TCD đầu tư vào dự án của Hoàng Anh Gia Lai ở Myanmar.

Theo chia sẻ của đại diện Cty, mỏ đá Antraco do Tracodi liên doanh với Cty Cơ khí An Giang khai thác có lợi thế đặc biệt trong khu vực. Trữ lượng khai thác còn 24 triệu m3, công suất khai thác đạt đến 1 triệum3/năm, chất lượng đá tốt để cung cấp cho nhiều thị trường khó tính và tiềm năng. Năm 2016, doanh thu của Antraco đạt 365,5 tỷ đồng, vượt 33% so với 2015 và mang về lợi nhuận tăng trưởng vượt trội gần gấp đôi năm 2015, đạt 58,4 tỷ đồng, vượt kế hoạch 107%.

Tùy thuộc vào thời gian khai thác của các mỏ

Đánh giá về nguồn thu từ khoáng sản đá của DN, ông Trần Hoàng Phương, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán HSC cho biết, nếu so sánh TCD với các DN khai thác khoáng sản cùng ngành, TCD có một trữ lượng đá ổn định, thời hạn khai thác cũng so với ngành ở mức thời gian trung hạn. Theo bảng so sánh của HSC với các DN khai thác đá cùng ngành như KBS (Cty Khoáng sản Xây dựng Bình Dương), DHA (CTCP Hóa An), C32 (CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2), NNC (CTCP Đá núi Nhỏ), CTI (CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận) thì TCD hiện có trữ lượng còn và thời hạn khai thác đá lâu nhất, kế đến là KSB có 4 mỏ đá, nhưng 2 mỏ sẽ có thời hạn khai thác gần cuối 2017. TCD có trữ lượng 20.000m3 và thời hạn đến 2024 trên cơ sở quy hoạch thấy được về trữ lượng, sản lượng đá xây dựng, cho phép kì vọng mảng này sẽ tiếp tục đóng góp doanh thu lớn và ổn định cho TCD ít nhất trong 5 – 7 năm tới.

Tất nhiên, Giám đốc Phân tích của một Cty Chứng khoán 100% vốn nước ngoài lưu ý, để duy trì mảng hoạt động này sau thời hạn 5 - 7 năm tới, TCD phải có cơ sở xin nới thời hạn khai thác lâu hơn, nếu không muốn tăng trữ lượng khai thác/năm từ mức hiện tại, song song sẽ phải tìm kiếm và xin khai thác mỏ đá mới.

 Thuận Hóa 

Bạn đang đọc bài viết TCD có “cơ” tạo thanh khoản? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa