Ngày 27/3/2019, 50 tình nguyện viên (TNV) từ công ty Bảo Hiểm Bảo Lãnh Seoul (Seoul Guarantee Insurance - SGI) Hàn Quốc đến Việt Nam tham gia dự án xây nhà theo đội nhóm do Habitat for Humanity Việt Nam (Habitat Vietnam) thực hiện tại xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Trong 3 ngày trực tiếp tham gia dự án từ 25/3-27/3/2019, đoàn TNV đã có cơ hội trao đổi và làm việc cùng với các chủ hộ và tham gia buổi lễ trao nhà với sự có mặt của các lãnh đạo địa phương, ông Kim Sang-Taek – Giám đốc Điều hành Tập đoàn SGI và bà Bells Regino-Borja – Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam.

Lễ bàn giao chìa khóa tượng trưng cho 4 trong 8 hộ nhận nhà mới thuộc dự án lần này của SGI và Habitat Việt Nam

Hiện nay một bộ phận người dân vẫn có những người có mức sống khoảng 700,000 VND/tháng (khoảng 30 USD), với nguồn thu nhập chủ yếu từ lao động phổ thông hoặc làm nông. Điều kiện sống eo hẹp khiến nhiều hộ gia đình phải sống và sinh kế trong ngôi nhà không đạt chuẩn an toàn và vệ sinh. Vì thế, SGI cam kết hỗ trợ dự án cộng đồng của Habitat Vietnam nhằm đem lại ngôi nhà tươm tất cho nhiều hộ gia đình khó khăn. Theo đó, 50 hộ gia đình tại xã Cuối Hạ sẽ hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Cụ thể, dự án hỗ trợ 8 căn nhà mới, 22 căn nhà được nâng cấp, cũng như cung cấp hệ thống nước sạch và vệ sinh (WATSAN) cho 20 hộ gia đình và công trình WATSAN cho 450 giáo viên và học sinh của một trường THCS của xã. Bên cạnh đó, tổ chức cũng chú trọng tăng cường nhận thức thông qua buổi tập huấn vệ sinh thân thể và môi trường (WASH) cho các em học sinh. Với mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào dự án, tập thể 50 nhân viên SGI tình nguyện tham gia quá trình xây dựng 4 trong 8 căn nhà mới của các hộ gia đình thuộc dự án.

50 TNV của tập đoàn SGI đã có 3 ngày làm thiện nguyện ý nghĩa và nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại xã Cuối Hạ, tỉnh Hòa Bình.

Lim Sunmi (bên trái, TNV của SGI) chia sẻ: Ngày đầu tiên gặp mặt gia đình, do đây là lần đầu tiên nên giữa chúng tôi còn bầu không khí ngỡ ngàng, tuy nhiên đến ngày thứ hai, khi thấy đoàn gia đình vui mừng chào đón chúng tôi và đặc biệt chuẩn bị dưa chuột do nhà trồng cho chúng tôi trong giờ nghỉ, khích lệ chúng tôi cố gắng lên thì tôi đã cảm thấy rất tự hào khi mình là một trong những thành viên tham gia vào đội tình nguyện lần này.

Anh Kê (34 tuổi), một trong những hộ gia đình hưởng lợi từ dự án, cho biết: “Mái và tường nhà tôi chống chịu mưa gió rất yếu ớt, thế nên khi mưa xuống là nước cứ thế rỉ rả vào nhà từ những góc mái bị dột. Một ngày nọ, mưa đá tự dưng dội ầm ầm xuống nhà, làm thủng một lỗ rất to trên mái. Việc sửa chữa tiêu tốn tiền của chúng tôi nhiều lắm. May mắn là lúc mưa đá không có ai ở nhà cả”. Với anh Kê và người nhà của anh rất cần một căn nhà tươm tất vì đó là mái ấm. Mái ấm thể hiện sự ổn định, là nơi gia đình có thể thuộc về và tránh được các nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của từng thành viên trong gia đình cũng như giúp gia đình cải thiện thu nhập.

Anh Kê (thứ 5 bên phải) cùng vợ và con nhận nhà bàn giao (giai đoạn 1) từ các TNV tập đoàn SGI. Ngôi nhà của anh sẽ tiếp tục được hoàn thiện và chính thức bàn giao trong thời gian tới.

Bức tranh do đoàn TNV tự tay làm tặng gia đình anh Kê

“Mối quan hệ đối tác với nhiều nhà tài trợ khác nhau như tập đoàn SGI nêu cao tinh thần và mục tiêu mà Habitat Vietnam hướng đến nhằm xây dựng một cộng đồng lành mạnh, ổn định và độc lập thông qua nhà ở. Chúng tôi gửi lời biết ơn đến tập đoàn SGI vì đã hỗ trợ và đồng hành cùng chúng tôi chia sẻ tinh thần phát triển cộng đồng bền vững thông qua việc cung cấp nhà ở an toàn, chi phí hợp lý và chất lượng. Nhà ở tươm tất có thể như một cầu nối giúp hộ gia đình cải thiện sức khỏe, thu nhập và chất lượng sống”, bà Bells Regino Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam.

Từ năm 2017 đến nay, SGI và Habitat Vietnam cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển cộng đồng. Đây được xem là năm thứ ba hai bên cùng hợp tác nhằm giúp đỡ những gia đình thu nhập thấp có cơ hội cải thiện điều kiện nhà ở, để từ đó tạo nền tảng cho họ có thể phát triển khả năng tự chủ và tạo cơ hội cho họ an cư lạc nghiệp sau này. Đó cũng nằm trong tầm nhìn chiến lược của Habitat for Humanity International nhằm tạo ra một thế giới nơi mọi người đều có nơi ở tươm tất để sống.

Ông Kim Sang-Taek, Giám đốc Điều hành Tập đoàn SGI chia sẻ: “Chúng tôi lúc nào cũng hăm hở khi tham gia dự án xây nhà này trong ba năm liền. Chúng tôi cảm thấy gắn bó sâu sắc với Việt Nam vì chúng tôi là tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài đầu tiên có chi nhánh tại đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tình nguyện như thế này vì sự thịnh vượng chung của người dân Việt Nam.” 

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn SGI hỗ trợ 50 gia đình tại Hòa Bình tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,