Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kết thúc quý 1/2018, lĩnh vực Dịch vụ, chiếm 43.7% GDP đạt tăng trưởng +6.7%. Đây cũng là quý 1 có mức tăng cao nhất 10 năm nhờ mảng Lưu trú và ăn uống có cải thiện rõ rệt trong khi Bán buôn bán lẻ, Kinh doanh bất động sản và Tài chính ngân hàng bảo hiểm duy trì được mức tăng trưởng ổn định.

Lưu trú và ăn uống hưởng lợi từ sự phát triển nhanh của ngành du lịch. Trong quý 1, doanh thu xuất khẩu du lịch đạt 2.8 tỷ USD, tăng +23.3% YoY. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 1 đạt 4.2 triệu lượt khách, tăng +30.9% (cùng kỳ tăng +29%) trong đó khách đến từ Hàn Quốc tăng +69.2%, là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất và tốc độ tăng đã gấp đôi cùng kỳ 2017. Trung Quốc tiếp tục là thị trường du lịch lớn nhất với 1.35 triệu lượt khách, tăng +42.9%.

Bán buôn bán lẻ là ngành có tỷ trọng lớn nhất (chiếm tới 26% trong lĩnh vực Dịch vụ) đạt tăng trưởng +7.45% và đây là năm thứ 4 liên tiếp tăng trưởng ngành Bán buôn bán lẻ cao hơn +7%. Sự cải thiện của sức cầu tiêu dùng đi cùng với tăng trưởng việc làm là yếu tố chúng tôi đã nhắc đến nhiều trong các báo cáo trước. Dấu hiệu cần lưu ý trong quý 1 năm nay đó là chỉ số sử dụng lao động ngành công nghiệp đang tăng chậm lại, chỉ đạt +3.8% dù dựa trên nền thấp của cùng kỳ 2017.

Theo phân tích của ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Công ty Chứng khoán SSI, chỉ số sử dụng lao động của ngành sản xuất sản phẩm điện tử (ngành liên quan mật thiết với các dự án FDI của Samsung, LG) tăng +13.4% trong quý 1, thấp hơn mức tăng của năm 2017 là +17.1%. Sự thiếu vắng các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động là nguyên nhân chính đằng sau đà tăng chậm lại này. Trong quý 1/2018, dự án FDI lớn nhất là LG Innitek Hải Phòng, 501 triệu USD trong khi cùng kỳ 2017, dự án lớn nhất là Samsung Display Bắc Ninh 2.5 tỷ USD. Khối doanh nghiệp trong nước đang vươn lên nhưng chưa thể bù đắp kịp cho khối FDI và hệ quả rất có thể là tăng trưởng tiêu dùng sẽ chững lại trong ít nhất quý 2/2018.

Liên quan đến tiêu dùng, phân tích của SSI cũng cho thấy, ngành Kinh doanh bất động sản cũng có dấu hiệu giảm tốc. GDP kinh doanh BĐS tăng +3.56% trong quý 1, mức thấp nhất 5 quý. Mặc dù chậm lại nhưng nếu so sánh với giai đoạn trước 2017, +3.56% vẫn là con số rất đáng khích lệ. Sự cải thiện của Bất động sản hay Tài chính ngân hàng bảo hiểm đều có liên quan mật thiết đến sự phục hồi kinh tế. Cũng trùng hợp khi tăng trưởng của ngành Tài chính ngân hàng bảo hiểm cũng thấp nhất 5 quý nhưng lại cao hơn khá nhiều trung bình 5 năm, +7.72% vs +6.75%. 

Kết quả tăng tưởng quý 1/2018 rất tích cực, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Công ty Chứng khoán SSI cần phải lưu ý đến 2 vấn đề. Thứ nhất, mức tăng trưởng cao của quý 1/2018 đến từ nền thấp của quý 1/2017, ví dụ điển hình là ngành khai khoáng và sản xuất Điện tử. Thứ hai, một số tín hiệu cho thấy tăng trưởng có thể chậm lại trong quý 2, bao gồm tín hiệu về tăng trưởng việc làm gắn với sức cầu tiêu dùng và tăng trưởng sản lượng điện thoại sản xuất cũng như sản lượng thép cán đang chậm lại.

“Khối FDI, động lực chính cho kinh tế Việt nam, đang thiếu vắng các dự án mới quy mô lớn. Khối trong nước đang trỗi dậy nhưng sẽ cần nhiều thời gian để khối trong nước thu hẹp khoảng cách với FDI. Trong bối cảnh này, việc tiếp tục thu hút FDI, đặc biệt là ưu đãi FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động và xuất khẩu sản phẩm là rất cần thiết.

Cùng với đó, cơ chế hỗ trợ “Đàn Sếu Lớn” cần sớm được triển khai. Những doanh nghiệp Việt Nam quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, năng lực cạnh tranh cao cần được tạo điều kiện để gia tăng nhanh quy mô sản xuất, tạo ra các sản phẩm “made in Vietnam” đúng nghĩa. Những sản phẩm có giá trị nội địa hóa cao trước mắt sẽ giúp giảm nhập khẩu, tiếp theo đó là mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong cách nhìn của chúng tôi, thị trường toàn cầu mới thực sự là sân chơi lớn để tạo ra tăng trưởng cao và bền vững cho kinh tế Việt Nam” – Ông Linh nhìn nhận.

Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng kinh tế cao nhưng có bền vững? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,