Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2017 và triển vọng 2018: Vững bước cải cách” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2017 và triển vọng 2018: Vững bước cải cách” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) ngày 25/1.

Năm 2017 được đánh giá là năm tương đối thành công của kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, cao hơn mức mục tiêu được đặt ra từ đầu năm. Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực như vậy, song các chuyên gia kinh tế cho rằng, diễn biến kinh tế Việt Nam trong năm 2018 có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Do đó, ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô CIEM dự báo tăng trưởng năm 2018 dự kiến đạt 6,58%, thấp hơn mức tăng trưởng 6,81% của năm 2017. Theo đó, tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 9,4%. Thặng dự thương mại ở mức 1,1 tỷ USD. Mức tăng giá tiêu dùng bình quân năm 2018 so với năm 2017 khoảng 3,74%. 

Ông Dương cũng cho rằng, dù năm qua có những dấu hiệu lạc quan của sự phát triển nhưng cũng không nên quá hứng khởi. "Bởi nhìn lại 2017 thì tư duy thúc đẩy tăng trưởng dựa vào tổng cầu vẫn còn hiện hữu, như tăng trưởng tín dụng được đề xuất đẩy lên gần 20%. Rồi vẫn nói tới nhiều hơn tới giải ngân, thay vì chất lượng đầu tư công", ông nói.

Còn nói như Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung: “Một số vấn đề nóng của 2017 cần phải được giải quyết trong năm nay, như các dự án BOT, tranh chấp đất đai... Đáng chú ý, thị trường sử dụng đất đang là một nút thắt, gây lệch lạc trong phân bố nguồn lực”.

Cùng với đó, TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng CIEM nhận định, nhiều doanh nghiệp vẫn cho biết, chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải bỏ ra không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên, tiến trình cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công còn nhiều hạn chế. 

Năm 2018 được đánh giá là năm “bước ngoặt” của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là cơ hội, song cũng là thách thức rất lớn đối với Việt Nam.

Theo đó, để đạt được mức tăng trưởng cao và bền vững hơn trong năm 2018, TS Lê Đăng Doanh cho rằng: "Việt Nam cần tích cực hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí không chính thức cho khu vực doanh nghiệp. Cùng với đó, cần thúc đẩy nền kinh tế thị trường và khuyến khích khu vực doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4". 

Còn theo ông Lê Đình Ân - Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế- Xã hội Quốc gia, vấn đề quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2018 là ổn định kinh tế vĩ mô.

Để làm được điều này, ông Ân nhận định, Việt Nam cần tích cực hơn trong tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hóa, ổn định doanh nghiệp đi đôi với quản trị doanh nghiệp, cần cử đại diện sở hữu vốn nhà nước trong các doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng kinh tế 2018 sẽ thấp hơn 2017? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,