(DĐDN) - Đây là một trong số những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của ngành Báo chí, vừa được ông Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đặt ra trong Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, diễn ra chiều 18/1 tại Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị “Báo chí Toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017”. Ảnh: Nhà báo và Công luận.

Ghi nhận nỗ lực

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù trong năm 2016, nhiều cơ quan báo chí phải tự chủ về tài chính, vừa phải đảm bảo nhiệm vụ chính trị lẫn chăm lo đời sống cho cán bộ phóng viên, tuy nhiên báo chí cả nước vẫn có những đóng góp to lớn vào thắng lợi chung của kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Nhất là việc thông tin, phản biện những chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ có những bước tiến rất rõ rệt.

Phó Thủ tướng khẳng định: Bên cạnh việc sẽ tăng cường công tác quản lí về báo chí, Chính phủ cũng sẽ tạo nhiều điều kiện cho báo chí tiếp tục phát triển thuận lợi.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa) trao đổi với đại biểu dự hôi nghị. Ảnh: Zing.

Tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Năm 2016, báo chí cả nước đã tuyên truyền có chất lượng, hiệu quả, góp phần vào thành công tốt đẹp của Đại hội XII của Đảng; cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, tích cực tuyên truyền các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Thông tin toàn diện, kịp thời về công tác bảo vệ chủ quyền, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch cũng như tuyên truyền, phản ánh đậm nét tình hình kinh tế xã hội, các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Kịp thời cổ vũ những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến…

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Cùng chung nhận định trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho rằng, về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân. Cùng với hệ thống cơ quan báo chí điện tử các trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí đã làm tốt vai trò là kênh thông tin nối dài, kịp thời và chuyên sâu về một vấn đề, lĩnh vực theo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động đã được quy định trong giấy phép hoạt động báo chí của mình, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội.

Vẫn còn hạn chế

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, hoạt động thông tin báo chí vẫn còn tồn tại những thiếu sót, khuyết điểm, tập trung ở các dạng sai phạm chủ yếu sau: Còn tình trạng cơ quan báo chí không tập trung phản ánh hoạt động của ngành, lĩnh vực mình, sa đà phản ánh những vấn đề thuộc lĩnh vực khác không đúng tôn chỉ, mục đích; Thông tin phiến diện, không cân bằng, đăng tải quá nhiều tin tiêu cực, giật gân câu khách, gây cảm giác u ám, nặng nề trong đời sống xã hội.

Ban chủ tịch chủ trì Hội nghị. Ảnh: Nhà báo và Công luận.

Cùng với đó, vẫn còn tồn tại nhiều thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp lợi ích của đất nước, của nhân dân; Thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Ngoài ra, hiện tượng vi phạm về bản quyền trên báo chí vẫn xảy ra; Nhiều trường hợp phóng viên chỉ soi mói, tìm những sơ hở, hạn chế của tổ chức, doanh nghiệp để gây áp lực với động cơ không lành mạnh, thậm chí dọa dẫm, sách nhiễu để vụ lợi, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật;...

Theo ông Bảo, nguyên nhân dẫn tới những thiếu sót, khuyết điểm đó là do ý thức chấp hành kỷ luật về thông tin của lãnh đạo một số cơ quan báo chí chưa nghiêm; Không ít cơ quan báo chí thực hiện việc liên kết với đối tác bên ngoài nhưng lại chưa quản lý tốt nội dung, thậm chí còn bị đối tác chi phối cả nội dung thông tin; Một số cơ quan chủ quản chưa thực hiện hết vai trò, trách nhiệm, buông lỏng quản lý cán bộ hoặc nể nang, chưa kiên quyết trong xử lý sai phạm của cơ quan báo chí thuộc quyền.

Nhiều thách thức trong năm 2017

Ông Phạm Văn Linh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhìn nhận, năm 2017, tình hình trong nước có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình quốc tế, khu vực và trên Biển Đông dự báo tiếp tục có những có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc biên giới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở quán triệt đường lối, quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức, cơ chế chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng tuyên truyền một cách toàn diện, đồng bộ; tiếp tục đổi mới đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương thức, ngôn ngữ tuyên truyền; chủ động định hướng dư luận xã hội, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch.

Ông Phạm Văn Linh cũng nhấn mạnh, trong năm 2017, các cơ quan báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm, lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp của quốc tế; tranh thủ hơn nữa sự đồng tình, ủng hô của cộng đồng quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tọa môi trường trong nước và quốc tế thuận lợi để baroa vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển, đảo, giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong chương trình Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã khen thưởng 17 tác phẩm và 3 chuyên mục xuất sắc trong năm 2016 của các cơ quan báo chí trong cả nước. Ảnh: Nhà báo và Công luận.

Hiện cả nước có 859 cơ quan báo chí. Tính đến tháng 9/2016, cả nước có 18.360 nhà báo được cấp thẻ và khoảng trên 5.000 phóng viên đang làm việc tại cơ quan báo chí nhưng chưa đủ điều kiện cấp thẻ nhà báo.

Tổng doanh thu phát sinh trong lĩnh vực báo chí năm 2016 đạt khoảng 14.000 tỷ đồng, trong đó, các đài phát thanh, truyền hình đạt hơn 10.000 tỷ đồng, báo in, báo điện tử đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Thụy Du tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa