Chiều 3/5, lễ ký kết Biên bản thoả thuận giữa Bộ KH&ĐT và tổ chức KOICA về Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” (NIIS) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ trưởng

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng và ông Kim Jinoh ký kết Biên bản thoả thuận về Dự án NIIS.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, trải qua 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam đã thu hút hơn 25.500 dự án, tổng số 320 tỷ USD và giải ngân 180 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng thứ nhất về đầu tư với 6.800 dự án tổng vốn 60 tỷ USD.

“Riêng 4 tháng đầu năm đã có 420 dự án với tổng vốn đầu tư mới và đầu tư thêm đạt 2,5 tỷ USD. Điều này thể hiện rõ hơn nữa HQ sẽ tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, song song với các dư án thu hút trực tiếp nước ngoài, Việt Nam cũng chú trọng cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư các dự án ODA. Điều này được thể hiện qua việc cắt giảm thủ tục, phân cấp tới từng địa phương tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt hình thành các cơ quan hỗ trợ cho các nhà đầu tư khi đã được cấp phép đầu tư tại Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, từ 1/7/2015, hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư của Việt Nam đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, qua hơn 2 năm hệ thống này đã bộc lộ một số bất cập và cần nâng cấp. KOICA là một trong những đơn vị đã luôn hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống này.

“Sự hợp tác này sẽ mở ra một trang mới, hỗ trợ các cơ quan ngành của Việt Nam và địa phương có sự theo dõi tốt hơn nữa, hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cùng với đó, các dự án khi hoàn thành sẽ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Đặc biêt là các góc độ rút gọn thủ tục hành chính và tăng cường trợ giúp các nhà đầu tư”, Thứ trưởng khẳng định.

Bởi theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng Dự án sẽ cập nhật dữ liệu của cả những dự án đã đi vào hoạt động với các dự án sẽ được cấp phép trong tương lai.

Theo đó, Dự án NIIS có tổng số vốn 6,2 triệu USA, trong đó Chính phủ Hàn quốc tài trợ cho Việt Nam khoản vốn viện trợ không hoàn lại là 5,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 700.000 USD để thực hiện dự án. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai trong 4 năm từ 2018- 2021.

Dự án NIIS có tổng số vốn 6,2 triệu USD.

Dự án NIIS có tổng số vốn 6,2 triệu USD.

Ông Kim Jinoh-Giám đốc KOICA Việt Nam khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia trọng tâm trong chính sách quốc gia phía nam của Hàn Quốc.

“Quy mô hợp tác của Việt Nam và Hàn Quốc thời gian tới sẽ được mở rộng hơn nữa, đặc biệt là hợp tác tại Dự án hệ thống NIIS. Thông qua dự án này, hệ thống sẽ mở rộng và hoạt động ổn định hơn nữa, góp phần thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Kim Jinoh nhấn mạnh.

NIIS là dự án quan trọng nhằm tăng cường năng lực cho Bộ KH&ĐT trong  việc thu thập, quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho nhà đầu tư và là công cụ hỗ trợ địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như quản lý dự án trong quá trình hoạt động.

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp qua nền tảng thông tin Quốc gia về đầu tư tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,