Xe tự hành của Volvo.

Xe tự hành Volvo chạy thử nghiệm

Ngành công nghiệp xe hơi đã chứng kiến một số tuyên bố táo bạo từ các nhà sản xuất ô tô về các chương trình xe tự hành của họ. Ví như General Motors muốn ra mắt một chiếc xe không có bàn đạp hoặc vô-lăng vào năm 2019. BMW và Ford đang lên kế hoạch hiện thực hóa chương trình xe tự lái với mục tiêu ra mắt khách hàng vào năm 2021.

Trên thực tế, các nỗ lực hướng đến tương lai xe hơi tự động không hề dễ dàng như vậy. Đầu năm nay, một chiếc xe thử nghiệm của Uber đã gây tai nạn và làm thiệt mạng một người qua đường ở Tempe, Arizona. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên khắp thế giới.

Thêm vào đó, xe hơi Tesla cũng từng gây ra một số tai nạn trong khi đang kích hoạt Autopilot. Đáng chú ý nhất là một tai nạn đã cướp đi mạng sống một kỹ sư phần mềm của Apple.

Tương lai của ô tô tự hành hoàn toàn còn khá xa vời.

Tương lai của ô tô tự hành hoàn toàn còn khá xa vời

Phát biểu với trang CarAdvice tại Hội nghị thượng đỉnh xe hơi tự hành, ông Adwait Kale, nhà quản lý phát triển doanh nghiệp và phát triển dự án cho EasyMile Asia Pacific cho rằng sau tai nạn xe tự hành của Uber, các nhà sản xuất ô tô sẽ thận trọng hơn khi tung ra thị trường các mẫu xe có tính năng này.

Ông Kale giải thích rằng "Một số nhà sản xuất khá tâm huyết với chiến lược của họ. Một số thương hiệu như Lexus rất quan tâm đến độ an toàn của xe tự hành. Tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng tất cả hãng ô tô, đặc biệt là sau sự cố của Volvo/Uber, đều sẽ cẩn trọng hơn trong việc đưa các mẫu xe tự hành ra thị trường."

Nhận định về chiến lược của BMW và Ford về xe hơi tự động hóa, ông Kale cho rằng "Sẽ rất khó để tin rằng 2 hãng này có thể ra mắt một chiếc xe tự hành hoàn toàn trước năm 2022. Hiện tại, công nghệ tự động hóa chúng ta đang ở mức 4.Tôi nghĩ rằng, sẽ phải mất 7 đến 8 năm mới có một chiếc xe hoàn toàn tự hành cho người tiêu dùng."

Bạn đang đọc bài viết Tai nạn xe tự hành của Uber khiến nhiều hãng sản xuất ô tô chùn bước tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa