Sẽ sớm công bố kế hoạch thoái vốn

Theo Deal Street Asia, Chủ tịch HĐQT của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB, Sabeco) ông Võ Thanh Hà chia sẻ, Sabeco đã nhận được phản hồi mạnh mẽ từ nhà đầu tư (NĐT) trong buổi roadshow tại Singapore, trong bối cảnh Chính Phủ Việt Nam đang tiến gần đến việc thoái vốn tại doanh nghiệp bia trị giá 9 tỷ USD nắm giữ thương hiệu Bia Sài Gòn và 333 này.

Ông Võ Thanh Hà cho hay, Chính phủ sẽ sớm công bố chi tiết về kế hoạch thoái 90% cổ phần đang sở hữu tại Sabeco, như một phần trong tiến trình gọi vốn dài hơi của Nhà nước. Chính phủ Việt Nam muốn hoàn thành việc thoái vốn tại Saeco trong tháng 12, mặc dù những thông tin chi tiết về quy mô và giá của đợt chào bán vẫn chưa được tiết lộ.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu Euromonitor International, tiêu thụ bia bình quân đầu người của Việt Nam được dự báo, từ mức 40,6 lít trong năm nay sẽ tăng lên 47,8 lít vào năm 2021, khiến cho quốc gia Đông Nam Á này trở thành nước tiêu thụ bia lớn nhất trên đầu người trong số các nước châu Á.

Việc thoái vốn cổ phần nhà nước tại Sabeco sẽ tạo tiền đề cho kế hoạch tư nhân hóa, bao gồm việc thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Bia Hà Nội (Habeco), trong đó nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg đang sở hữu 17,3%.

Sabeco hiện đang chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam với đối thủ chính là Heineken và Habeco. Công ty này hy vọng việc cho ra đời các sản phẩm cao cấp sẽ giúp Sabeco tiếp tục duy trì thị phần từ 40 đến 42% trong vòng hai hoặc ba năm tới.

"Hút" nhà đầu tư ngoại

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Euromonitor International, lượng tiêu thụ bia bình quân đầu người của Việt Nam được dự báo sẽ tăng từ mức 40,6 lít lên 47,8 lít vào năm 2021, trở thành nước tại Đông Nam Á có mức tiêu thụ bia bình quân trên đầu người lớn nhất Châu Á .

Theo báo cáo của FPTS, Sabeco là hãng bia có tổng công suất cao nhất, đạt 1,8 tỷ lít bia/năm với 23 nhà máy bia trải dài trên khắp cả nước. Với mức độ phủ sóng của các nhà máy tại cả Bắc, Trung và Nam, Sabeco dễ dàng tiếp cận với các đối tượng khách hàng trên mọi khu vực địa lý, tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững cho Sabeco so với các hàng bia khác.

Việc thoái vốn đã thu hút được sự quan tâm của các nhà sản xuất bia toàn cầu nhằm tìm cách tiếp cận thị trường bia Việt Nam, nơi mà đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty sản xuất bia Hà Lan Heineken. Heineken hiện đang nắm giữ 5% cổ phần của Sabeco.

"Chúng tôi đã gặp một số nhà đầu tư chiến lược và các đối tác trong ngành rất tiềm năng và đã nhận được phản hồi rất tốt từ phía các nhà đầu tư. Họ coi Sabeco là một công ty cực kỳ tốt và có tiềm năng phát triển cao", ông Hà nói trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore.

Ông Hà cũng thông tin, các đại diện đến từ Nhật Bản, Kirin Holdings và Asahi Group Holdings Ltd cũng tham gia vào chương trình roadshow.

Về phía Kirin Holdings của Nhật Bản, một tập đoàn có tổng tài sản 21,3 tỷ USD trong lĩnh vựcthực phẩm, đồ uống, dược phẩm và sinh hóa của Nhật Bản mong muốn đầu tư chiến lược dài hạn vào Sabeco để đưa Sabeco lớn mạnh hơn nữa, lưu giữ được thương hiệu địa phương. Hiện nhà sản xuất bia Nhật đang cân nhắc mua cổ phần của Sabeco, và sẽ quyết định quy mô khi thông tin chi tiết về việc chào bán được hoàn tất.

Asahi vào hồi tháng 9 vừa qua đã từng chia sẻ trên Reuters rằng họ đang nghiên cứu trở thành cổ đông của Sabeco.

Khi được hỏi ý kiến về thị giá của cổ phiếu SAB, ông Hà cho biết ”giá được xác định bởi thị trường”. Mặt khác một số NĐT cho biết lượng cổ phiếu ‘free float’ rất nhỏ trên thị trường chính là nguyên nhân tạo nên sự tăng giá. 

Là đơn vị đầu ngành nắm 40% thị phần bia nội địa, Sabeco rõ ràng là con mồi béo bở cho những hãng bia lớn trên thế giới muốn gia nhập thị trường Việt Nam qua con đường ngắn nhất M&A, tuy nhiên giá thế nào và khối lượng chào bán ra sao thì còn nằm ở phía sau....

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB - HOSE) giữa tháng 11 vừa qua đã được phê duyệt phương án thoái vốn Nhà nước. Việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco sẽ được làm tương tự như đối với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Theo đó, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo nguyên tắc công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm, cũng như đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán.

Phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần theo quy định tại quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco. Số lượng cổ phần chào bán cụ thể chưa được tiết lộ và sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Cũng theo phương án dự kiến thì mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua… sẽ theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Sức hút của Sabeco tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,