Sức ép tăng lãi suất không lớn trong quý IV/2017.

Sức ép tăng lãi suất không lớn trong quý IV/2017.

Trong những ngày gần đây, một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động. Động thái này đang làm dấy lên lo ngại sẽ có một đợt tăng lãi suất huy động vào dịp cuối năm. Cụ thể, ngân hàng BIDV đã công bố biểu lãi suất huy động mới với mức tăng khá mạnh tại các kỳ hạn ngắn. Theo đó, các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm – tương đương với kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 tháng trở lên ngân hàng áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm. Mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV như vậy đang tương đương với của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất ở Vietcombank. 

Trong khi đó, mới chỉ tuần trước, Vietcombank lại có động thái hạ lãi suất huy động (giảm thêm 0,1% tại hầu hết các kỳ hạn). Trong quá khứ, động thái tăng/giảm lãi suất của Vietcombank thường được thị trường chú ý và coi là tín hiệu sớm về xu hướng lãi suất trên thị trường.

Bên cạnh đó, hàng loạt ngân hàng cổ phần khác cũng đã nâng lãi suất ở một số kỳ hạn trong biểu lãi suất mới. Sacombank công bố lãi suất mới đây với việc nâng khá nhiều lãi suất kỳ hạn ngắn so với biểu lãi vào đầu tháng 10. Cụ thể, kỳ hạn 2 tháng tăng 0,3% lên 5,3%/năm. Kỳ hạn 6, 7, 8 tháng tăng 0,2% lên 6,2%/năm. Kỳ hạn 9, 10, 11 tháng tăng mạnh thêm 0,4% lên 6,4%. Kỳ hạn 12 tháng tăng nhẹ từ 6,8% lên 6,9%/năm. PVcomBank tăng thêm 0,5% cho lãi suất 12 tháng, lên 7,6%/năm. Còn lại vẫn được giữ nguyên so với biểu lãi suất vào đầu tháng 10. BacABank công bố biểu lãi suất mới với việc tăng từ 0,1-0,2% cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên (so với biểu lãi ngày 1/6). Hiện lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 7,9%/năm đối với lãi 18, 24 và 36 tháng. TPBank công bố lãi suất mới vào hôm 9/11, kỳ hạn 12 tháng tăng nhẹ thêm 0,1% lên 7,7%/năm...

Theo thông lệ hàng năm, do yếu tố mùa vụ, quý IV luôn là quý mà thanh khoản của hệ thống thường có sự biến động mạnh do nhu cầu tín dụng, nhu cầu thanh toán tăng cao. Theo quan sát của CTCK Bảo Việt (BVSC), thanh khoản toàn hệ thống nhìn chung luôn ở trạng thái tích cực kể từ tháng 7 cho đến nay.

Mặc dù vậy, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng liên tiếp trong các tuần gần đây (dù với biên độ nhỏ) có thể là tín hiệu cảnh báo sớm về khả năng thanh khoản hệ thống sẽ dần trở nên bớt dư thừa hơn trong quý IV/2017.

Tuy nhiên, với động thái điều hành của NHNN các năm vừa qua, BVSC cho rằng khó có khả năng thanh khoản hệ thống rơi vào trạng thái thiếu hụt nặng, dẫn tới lãi suất liên ngân hàng tăng vọt như giai đoạn 2009-2010. Theo đó, lãi suất huy động sẽ không chịu sức ép tăng quá lớn, nếu có tăng sẽ chỉ diễn ra đơn lẻ tại một số ngân hàng đang có mức lãi suất quá thấp ở các kỳ hạn ngắn. Nhìn chung, công ty chứng khoán này duy trì quan điểm thị trường tiền tệ sẽ diễn biến ổn định trong thời gian còn lại của quý IV/2017.

Bạn đang đọc bài viết Sức ép tăng lãi suất huy động không lớn tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,