Sữa bột trong nước và sữa bột nhập luôn có sự chênh lệch rõ rệt về giá. Trong khi giá sữa bột trong nước có xu hướng bình ổn hoặc giảm nhẹ thì giá sữa bột nhập luôn có xu hướng tăng.
Chọn mua sữa cho bé

Thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong ba năm từ 2008 – 2010 cho thấy, sữa bột nhập khẩu ở nước ta đã tăng giá tới 16 lần, mỗi lần tăng từ 3 - 10%. Nếu chỉ chỉ tăng giá ở mức thấp nhất là 3% thì mỗi năm giá sữa bột nhập khẩu cũng đã tăng ít nhất là 16%/năm.

Cơ quan quản lý giá của TP.HCM cho biết, khi kiểm tra giá nhập khẩu và giá bán lẻ một số sản phẩm sữa bột đóng hộp nhập khẩu, luôn thấy sự chênh lệch giữa giá sữa thị trường với giá sữa nhập về có khi lên tới gần hai lần.

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khẳng định: Giá sữa ở Việt Nam cao hơn với thị trường quốc tế. Trong khi, giá sữa nước chỉ ở khoảng 0,5 – 0,9 USD/lít ở một số nước Âu – Mỹ và Ấn Độ, tại Trung Quốc là 1,1 USD/lít so với giá sữa ở Việt Nam là 1,4 USD/lít.

Đáng chú ý là giá sữa nhập khẩu bán tại Việt Nam tăng liên tục trong khi giá sữa trên thị trường quốc tế đều giảm bình quân từ 35,49 – 38,13%/năm đối với sữa bột béo và từ 28,66 – 38,13%/năm đối với sữa bột gầy.

Thêm vào đó, thuế nhập khẩu sữa các loại đang giảm 20%, với lộ trình năm năm theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam.
Nguyễn Huyền

Bạn đang đọc bài viết Sữa bột nhập khẩu \'nhảy\' giá ít nhất 16%/năm tại chuyên mục Phản hồi thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa