Lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động trong nước duy trì mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng.

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered cùng các diễn giả tại sự kiện thuyết trình.

Dự báo này được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Ngân hàng Standard Chartered tổ chức ngày 16/1 tại TP HCM, thu hút các đại diện cấp cao đến từ hơn 120 khách hàng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

“Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện trong năm 2018, lãi suất và tỷ giá được duy trì ổn định mặc dù Cục dự trữ Liên Bang Mỹ tăng lãi suất và tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nợ xấu được quản lý ở mức dưới 3%. Những thành tựu này đã giúp giảm thiểu sự bất ổn của thị trường, tăng cường tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các quốc gia ASEAN, thu hút FDI và nâng cao niềm tin của công chúng vào năng lực quản lý và chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á cũng như là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2019.” Ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm năm nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

“Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,08% trong năm 2018, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, phù hợp với dự báo của chúng tôi. 2018 là năm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà tăng trưởng Quý 2 chậm hơn Quý 1 và tăng trưởng Quý 3 chậm hơn Quý 2; Chúng tôi đánh giá đây là dấu hiệu của sự chuyển dịch tập trung vào tăng trưởng bền vững trong trung hạn. Chúng tôi lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất hàng điện tử tiếp tục duy trì ở mức cao.” Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ. 

Theo nghiên cứu kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng ở mức 2 con số trong 4 năm trở lại đây và đà tăng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019. Ngân hàng dự báo lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay dù chậm hơn một chút so với năm ngoái do môi trường bên ngoài bất ổn và tốc độ tăng trưởng vốn đang nằm ở mức cao. Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực này. Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo FDI vào Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2019, đạt xấp xỉ 15 tỷ USD, và dòng vốn chảy vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, sẽ vẫn rất mạnh mẽ trong trung hạn.  

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt động xây dựng diễn biến ổn định trong năm 2018, với mức tăng cả năm đạt 8,9%, tăng trưởng của lĩnh vực này, đặc biệt là khu vực bất động sản, sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2019, đạt 7,5%. Mức tăng trưởng chậm lại ở lĩnh vực xây dựng, vốn đóng góp 5% vào GDP, sẽ được bù đắp bởi mức tăng mạnh hơn ở lĩnh vực nông nghiệp, đóng góp 12% vào GDP. Lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018, mức tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây, và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì đà phục hồi trong năm nay. 

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát gia tăng. Theo dự đoán của Ngân hàng, lãi suất chính sách sẽ ổn định trong năm 2019 và đồng VND sẽ tăng giá nhẹ, tuy nhiên, khả năng thắt chặt chính sách trong nửa sau của 2019 có thể sẽ xảy ra khi lạm phát tăng.

Bạn đang đọc bài viết Standard Chartered: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,9% năm 2019 tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,