Ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm năm nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, kiêm Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng đã bày tỏ tin tưởng như vậy tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng, diễn ra ngày 9/1/2019.

Ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm năm nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, kiêm Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng

Cơ hội cho Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nirukt Sapru chúc mừng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về 1 năm phát triển kinh tế ấn tượng với mức tăng trưởng GDP đạt 7,08%, lạm phát được kiểm soát thành công dưới mức mục tiêu 4% và dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất tính tới nay.

Theo đó, thị trường quốc tế đã công nhận việc quản lý kinh tế hiệu quả của Chính phủ Việt Nam, gần đây nhất thể hiện qua việc Fitch Ratings nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam vào tháng 5/2018. 

Năm 2019, Chương trình nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered dự đoán nền kinh tế toàn cầu giảm tốc độ tăng trưởng xuống còn 3,6% so với 3,8% của năm 2018. Đặc biệt, chương trình này dự đoán rằng sự tăng trưởng đồng bộ toàn cầu sẽ tiếp tục mở ra nhiều xu hướng tăng trưởng khác nhau, với một số lĩnh vực sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, trong khi nhiều lĩnh vực khác sẽ phải đối mặt với giai đoạn nhiều thử thách.

“Điểm tích cực là triển vọng tăng trưởng của ASEAN vẫn mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa. Do đó, các chuyên gia Standard Chartered dự đoán sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong năm tới. Đồng thời các chuyên gia cũng đề cập căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ là cơ hội cho Việt Nam.

Việc đánh thuế hàng hóa từ Trung Quốc sẽ làm nhu cầu thương mại của Mỹ chuyển hướng sang các thị trường khác, và Việt Nam là một trong những nước có thể hưởng lợi. Sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi hoạt động sản xuất và xuất khẩu, đặc biệt là lĩnh vực điện tử. Đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ”. – ông Nirukt Sapru nói.

Niềm tin thị trường được củng cố

Theo nhìn nhận của lãnh đạo Ngân hàng Standard Chartered, những thành tựu này đạt được này nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự điều hành thành công các chính sách và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trong bối cảnh các diễn biến kinh tế trên thế giới như Fed tăng lãi suất và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đều được cải thiện trong 2018, lãi suất và tỷ giá được giữ ổn định, và nợ xấu được kiểm soát dưới mức 3%.

Điều này đã giúp giảm thiểu biến động thị trường, tăng sức cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam với các nước khác trong khu vực ASEAN, thu hút FDI, và củng cố niềm tin thị trường đối với khả năng quản lý cũng như các chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ giữ vững vị trí là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á năm 2019”. – Ông Nirukt Sapru bày tỏ tin tưởng.

“Chúng tôi cũng rất vui mừng trước quyết tâm của Chính phủ thể hiện qua Quyết định 1058 và Nghị quyết 42 về Cải cách Ngân hàng và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc tích cực truyền thông, trao đổi những cải tiến trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này đã góp phần củng cố niềm tin thị trường, bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền cũng như nhà đầu tư và tạo điều kiện phát triển hệ thống ngân hàng lành mạnh, an toàn và hiệu quả hơn”. – ông nhấn mạnh.

Việt Nam đang ở vị trí vững chắc để tiếp tục phát triển trong năm 2019. Standard Chartered cho rằng có rất nhiều cơ hội để Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, bao gồm đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng đang trong quy trình thoái vốn từ các doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, với vị thế là một thị trường tiếp nhận nhiều vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, Việt Nam có thể được hưởng các tác động tích cực từ các hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, cũng như có cơ hội làm việc với các công ty nước ngoài và được hỗ trợ trong việc thực hiện theo các thông lệ quốc tế, tăng cường khả năng của các công ty nội địa, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

5 đề xuất giúp ngành ngân hàng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế 2019

Thứ nhất, chuẩn mực đạo đức và minh bạch trong ngành ngân hàng nên tiếp tục được tập trung để phát triển môi trường kinh doan và đóng góp tạo nên một nền kinh tế toàn diện và cạnh tranh công bằng.  

Thứ hai, số hóa và an ninh mạng sẽ tiếp giữ vị trí quan trọng nhất. Trong chương trình đẩy mạnh mục tiêu số hóa và đơn giản hóa thủ tục, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ cho phép tự động hóa hệ thống thanh toán kết nối với các kênh trực tuyến và đơn giản hóa thủ tục, chứng từ.

Thứ ba, lĩnh vực tài chính phi ngân hàng nên được quy định hợp lý, đặc biệt trong việc cung cấp tín dụng tiêu dùng, trong đó việc kiểm soát các yêu cầu về vốn và thanh khoản, cũng như thực tiễn thu hồi nợ đóng vai trò quan trọng.

Thứ  tư, "cho vay thế chấp" nên được loại trừ ra khỏi số liệu cho vay bất động sản. Danh mục này nên được khuyến khích với mục đích cung cấp nhà ở cho người dân với điều kiện các khoản vay đó được kiểm soát hợp lý, ví dụ như dựa trên tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản (Loan to value) thận trọng. Việc này góp phần cải thiện tỷ lệ sở hữu nhà của người Việt Nam và phát triển kinh tế gia đình. Điều này là điểm khác biệt so với các khoản vay rủi ro thông thường. 

Thứ năm, việc triển khai Basel II sẽ tiếp tục cải thiện các tiêu chuẩn quản trị trên thị trường. Là một mắt xích trong quy trình này, các ngân hàng nên được chỉ định xếp hạng và hạn mức tăng trưởng tín dụng dựa trên vốn, tỷ lệ thanh khoản và chiến lược của họ mà Thống đốc Lê Minh Hưng đã vừa đề cập.

Bạn đang đọc bài viết Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh! tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,