(DĐDN)- SCG không những đóng góp cho sự phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ mà còn chú trọng đến bảo vệ môi trường và thực thi trách nhiệm xã hội.

SCG là tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á, bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam như một quốc gia chiến lược từ năm 1992.

scg-copy Chương trình trao Học bổng SCG “Chung một ước mơ” tại TP HCM vào tháng 7/2016. Đây là dự án trách nhiệm xã hội tiêu biểu của tập đoàn SCG nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động

Tăng trưởng kinh doanh ổn định trong khu vực

Nhận thấy tiềm năng của vùng Đông Nam Bộ, phần lớn các cơ sở sản xuất kinh doanh và nhà máy của SCG đều được đặt tại Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… đóng góp tích cực cho GDP vùng Đông Nam Bộ và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân nơi đây. Có thể kể đến là Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (VKPC), một thành viên của SCG tại Việt Nam, với nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 tỉnh Bình Dương. Nhà máy VKPC được đưa vào hoạt động từ năm 2010 và hiện là một trong những nhà máy sản xuất bao bì giấy lớn nhất tại khu vực phía Nam. Gần đây, VKPC đang lên kế hoạch tăng hơn gấp đôi công suất nhà máy giấy của mình tại Bình Dương, đưa tổng công suất nhà máy lên 500.000 tấn mỗi năm. Dự kiến dây chuyền sản xuất mới của dự án mở rộng này sẽ đi vào hoạt động vào khoảng quí 1 năm 2017, đưa Công ty TNHH Giấy Kraft Vina trở thành nhà sản xuất giấy bao bì lớn nhất Việt Nam.

Trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, không thể không nhắc đến Công ty TNHH Ngói Bê tông SCG. Tọa lạc tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, nhà máy ngói bê tông SCG chuyên sản xuất ngói bê tông màu, các phụ kiện và linh kiện dành cho mái với nhu cầu về mái ngói ngày càng cao mỗi năm.

Một trong những dự án chủ lực của SCG là Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, dự án khi đi vào hoạt động chắc chắn sẽ tạo ra bước đột phá mới cho nền kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung. Nhất là khi các ngành công nghiệp hỗ trợ đi vào hoạt động sẽ kéo theo hàng loạt các lĩnh vực khác phát triển, ví dụ như các sản phẩm về hóa dầu sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của nền công nghiệp trong khu vực. Điều này giúp chính quyền tỉnh có thêm ngân sách đầu tư cho phát triển kinh tế, xã hội và giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Hoạt động trên nguyên tắc phát triển bền vững

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế về phát triển bền vững, SCG mang những tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế về môi trường và an toàn để áp dụng vào tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh. Những tiêu chuẩn khắt khe này đi trước một thế hệ với công nghệ hiện có, nhằm mang lại sự phát triển bền vững trong dài hạn.

scg-1-copy Tập đoàn SCG tổ chức hoạt động cộng đồng cho trẻ em tại Việt Nam

Công ty Giấy Vina Kraft (VKPC) đang hướng tới vị trí dẫn đầu xu hướng “xanh” trong ngành bao bì tại Việt Nam với việc đạt chứng chỉ uy tín đẳng cấp thế giới của Hội Đồng Quản Lý Rừng FSC (Forest Stewardship Council). Đây là kết quả từ những nỗ lực của công ty nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường bằng cách áp dụng nguyên tắc 3G: tập trung vào Sản phẩm Xanh (Green Product), Quy trình Xanh (Green Process) và Tư tưởng Xanh (Green Mind), cũng như thực hiện hệ thống quản lý thân thiện với môi trường trong toàn tổ chức.

Tuân theo nguyên tắc bền vững của SCG, công ty Giấy Vina Kraft đang nỗ lực hết mình để đóng góp cho sự phát triển của địa phương một cách bền vững. Sản phẩm giấy kraft thân thiện với môi trường từ vật liệu cho đến việc giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường trong và sau khi sử dụng. DN đã sử dụng hơn 95% nguyên liệu xơ từ giấy tái chế hoặc giấy thải, giúp làm giảm chất thải và tác động đến môi trường.

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế về phát triển bền vững, SCG mang những tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế về môi trường và an toàn để áp dụng vào tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Góp phần xây dựng cộng đồng địa phương

Tại địa phương nơi tập đoàn hoạt động, SCG luôn chú trọng không những môi trường mà còn quan tâm nâng đỡ thế hệ trẻ qua những chương trình trách nhiệm xã hội thiết thực.

Tại Bà Rịa Vũng Tàu, trong năm 2009, tập đoàn SCG hỗ trợ cải tạo trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và lắp đặt các thiết bị chuyên dụng cho học sinh khiếm thính. Kể từ năm 2011, SCG bắt đầu tổ chức ngày hội Quốc tế thiếu nhi như một hoạt động thường niên tại trường nhằm khích lệ tinh thần cho trẻ em khuyết tật, giúp các em phát triển khỏe mạnh và trở thành công dân tốt của xã hội.

Năm 2012, SCG phối hợp với Đoàn Thanh Niên Quận Tân Bình và báo Khăn Quàng Đỏ để xây dựng một sân chơi công cộng với tên gọi “chung một ước mơ" dành cho trẻ từ 5 tới 12 tuổi tại Công viên Hoàng Văn Thụ, sử dụng những vật liệu cao cấp từ ngành hóa chất SCG và ngành xi măng – vật liệu xây dựng SCG. Kể từ thời điểm đó, SCG bắt đầu tổ chức ngày hội Quốc tế thiếu nhi như một hoạt động thường niên tại sân chơi này với sự tham gia của các gia đình và thiếu nhi thành phố.

Tháng 3/2015, tập đoàn SCG đã cùng với trường tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổ chức chương trình gặp gỡ giao lưu, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường, lắp đặt các trang thiết bị và cải tạo một số khu vực tại sân trường. Tháng 7/2016, học bổng SCG Chung một ước mơ, dự án trách nhiệm xã hội tiêu biểu của tập đoàn SCG đã kỷ niệm 10 năm hoạt động, đánh dấu thành tựu chắp cánh ước mơ cho gần 4000 học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận và Hà Nội. Học bổng được trao tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều ý chí phấn đấu, có thành tích học tập tốt và có lòng hiếu thảo sâu sắc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Roongrote Rangsiyopash – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn SCG cho biết: “Là một trong những tập đoàn hàng đầu ASEAN, trong hơn 100 năm qua, SCG luôn tuân thủ nguyên tắc phát triển bền vững. Tôn chỉ của SCG là đóng góp vào sự phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại các nước chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi tin tưởng giáo dục đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của cá nhân nói riêng và quốc gia nói chung. Đó cũng chính là lí do chúng tôi đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam thực hiện ước mơ của mình thông qua con đường học vấn”.

”Ngoài các chương trình nêu trên, SCG còn triển khai nhiều chương trình dành cho thanh thiếu niên khác như chương trình “SCG Thực tập sinh quốc tế”, chương trình “SCG Nhà lãnh đạo trẻ”...

 Ngọc Thanh 

Bạn đang đọc bài viết SCG với tôn chỉ phát triển bền vững tại chuyên mục Diễn đàn Kinh tế Việt Nam của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,