Sáu cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ được hưởng lợi khi thị trường chứng khoán chính thức được nâng hạng

Theo BSC, 6 cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ được hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được nâng hạng.

Các cổ phiếu đó là VIC, VHM, VNM, SAB, MSN, VRE, HPG, NVL. Đây là nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn nằm trong rổ VN30. Các cổ phiếu trong rổ VN30 không chỉ có tính đại diện cao về vốn hóa, thanh khoản, tỷ lệ chuyển nhượng tự do, mà còn có khả năng thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

 

VN30 index được tính dựa trên ba tiêu chí: giá trị vốn hoá, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và giá trị giao dịch, bao gồm 30 cổ phiếu niêm yết trên HOSE có vốn hoá thị trường và tính thanh khoản cao nhất (chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường).

Tình hình kinh doanh của nhóm cổ phiếu này cũng đang dẫn đầu thị trường, điển hình là VIC, VHM, MSN với doanh thu ngang ngửa ngân hàng cổ phần lớn, như VCB...

Theo ước tính của BSC, mới đây VHM được 2 quỹ ETFs mua vào tổng cộng 17 triệu cổ phiếu. Trong đó, VNM ETF mua 6,5 triệu cổ phiếu và FTSE Vietnam ETF sẽ mua 10,5 triệu cổ phiếu.

VNM dù không được thêm mới nhưng cũng được 2 quỹ mua vào 1,1 triệu cổ phiếu. Trong đó, VNM ETF mua 384.000 cổ phiếu, FTSE Vietnam ETF mua 731.000 cổ phiếu. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu này sẽ được hưởng lợi trực tiếp khi TTCK Việt Nam chính thức được nâng hạng và sẽ là tâm điểm hút dòng vốn ngoại.

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - BVSC cho biết, Việt Nam được đưa vào danh mục theo dõi trong kỳ này của FTSE Russell là bước ngoặt quan trọng với TTCK Việt Nam. Chỉ số được nâng hạng là kết quả của việc thiết lập hệ thống thị trường đáng tin cậy, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và sau đó thu hút vốn nước ngoại vào TTCK Việt Nam.

Phân bổ cho các thị trường mới nổi hiện nay cho thấy, tỷ trọng bình quân của Malaysia và Thái Lan khoảng 3% và 4%, trong khi Indonesia và Philipines khoảng 2% và 1,5%. Trong trường hợp Việt Nam lọt vào danh mục thị trường mới nổi, nếu với tỷ trọng bình quân 1% thì riêng các quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng mua vào ở thị trường Việt Nam khoảng 1,6 tỷ USD. Nếu Việt Nam vào danh mục thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE thì các quỹ ETFs sẽ mua vào số lượng cổ phiếu trị giá khoảng 677 triệu USD.

Bạn đang đọc bài viết Những cổ phiếu nào sẽ "hút" dòng tiền khi TTCK Việt Nam được nâng hạng? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,