Hàng trăm cây quất cảnh trồng bán vào dịp tết của một số hộ dân ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây vừa bị kẻ gian phun thuốc chết cháy hàng loạt.

Hàng trăm cây quất cảnh trồng bán vào dịp tết của một số hộ dân ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây vừa bị kẻ gian phun thuốc chết cháy hàng loạt. Ảnh: Dân sinh.

Không thể thống kê hết hàng trăm ngàn sự phá hoại như thế diễn ra khắp từ Bắc chí Nam. Không biết đó là chiêu thức cạnh tranh mang tính triệt tiêu giữa các nhà vườn hay là âm mưu của nhóm người nào đó. Chẳng thể biết, vì rất ít thậm chí chưa có vụ phá hoại nông sản nào mà hung thủ phải trả giá đích đáng.

Ở Bình Thuận, xứ sở của thanh long, dọc quốc lộ 1A rất nhiều những cơ sở thu mua trái cây gắn biển hiệu chữ Trung Quốc. Làm ăn với họ, nông dân chịu đủ trò ép giá, có hàng chục cơ sở như vậy nhưng thanh long nhiều lúc không biết bán cho ai, bán rẻ như cho! Một nguyên nhân được chỉ ra: Do người Việt hám lợi tiếp tay cho thương lái! Sự tiếp tay có đủ chiêu thức, mánh lới và không ngoại trừ kiểu "tiếp tay" như phá nát cả vườn thanh long.

Chả tin được mấy chục thương lái Trung Quốc có thể thu mua tất cả lá điều, rễ tiêu của mấy tỉnh Tây Nguyên nếu không có một đội ngũ chân rết người bản địa làm tay sai. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Bầu hay bí cũng là một giàn, chúng ta không bảo vệ chính mình thì đừng mong người khác tỏ lòng thương xót. Nhất là với đội ngũ gian thương bên kia biên giới vừa kiếm lời trên xương máu nông dân, vừa phá hoại.

Những người nông dân với nhau, cùng phận đời lam lũ mưu sinh, nhưng họ không từ thủ đoạn gì để tiêu diệt nhau. Phải chăng tư duy cạnh tranh cằn cỗi đến mức đó? Hay chỉ là những thù hằn nhất thời, đố kỵ, ganh ghét. Dù lý do gì đi nữa, đó là hành động ác nhơn, phi nhân tính, chẳng khác nào đập bể nồi cơm của người khác.

Đáng lo là tư duy cạnh tranh không lành mạnh rất phổ biến, từ buôn bán nhỏ trong con hẻm sâu hun hút đến những nhà hàng sang trọng tọa lạc vị trí "đất vàng", kể cả siêu dự án bất động sản.

Một bến xe lớn ngay giữa thủ đô, chỉ dừng chân mấy phút cũng đủ thấy cảnh bát nháo, văng ra đủ thứ từ ngữ dung tục, lăng mạ, dọa dẫm, tài xế phóng bạt mạng chỉ để giành một hành khách, bất chấp lệnh phiên xuất bến. Một lần bắt xe giữa đường, thoạt đầu anh lơ mời mọc rất ngọt dẻo, khi lời mời không được chấp nhận bèn ngoác mồm xổ một tràng chửi, lên xe đóng cửa còn không quên ngoái lại tặng cho mấy từ "móc" tận ông tổ bà tiên.

Lầm lạc tư duy kinh doanh là điều thường thấy, đến cả chủ một hãng vận tải tiếng tăm mà cũng xắn tay áo đòi thượng cẳng chân hạ cẳng tay với cơ quan chức năng. Có lẽ điều họ muốn duy nhất là xấp tiền trong túi đến cuối ngày dày hay mỏng, họ làm ăn chụp giật, họ mang tư duy của một anh lơ xe lên làm quản lý một doanh nghiệp.

Kiểu làm ăn cùng đu trên một sợi dây dễ xảy ra xung đột, vì những bàn chân giẫm lên nhau, những món lời song trùng nhau, những nguồn lực có cùng nhau, ăn một mâm, ở một nhà không choảng nhau sứt đầu mẻ trán mới là lạ. Cuối cùng họ kéo nhau xuống cái hố đã được bày sẵn.

Không ai hỏi vì sao những người thu mua thanh long ở Bình Thuận toàn là thương gia Trung Quốc. Vì sao không phải là người Việt trồng, bán cho người Việt rồi bán ra nước ngoài?

Có bao nhiêu dân đều tập trung trồng thanh long, trong hàng ngàn hàng vạn con người trồng thanh long không có ai đủ sức mở ra chuỗi thu mua thanh long, mở ra những ngành nghề "gia công" cho nhau để giảm tải xung đột giữa một cộng đồng toàn thanh long. Tạo ra một "hệ sinh thái" kinh doanh đủ sức cứu lấy nhau khi khó khăn, chứ không phải triệt tiêu nhau khi bế tắc.

Bạn đang đọc bài viết Sao phải cùng kéo nhau xuống hố?! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,