(DĐDN) - Gần đây xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Tết cổ truyền để tránh những hệ lụy mà nó mang lại như: Nghỉ quá dài ngày, năng suất lao động thấp, tệ nạn cờ bạc, rượu bia tràn lan… kéo theo một loạt vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên bỏ Tết Nguyên đán xem chừng là biện pháp hạ sách.

Việc giữ hay bỏ Tết Nguyên đán đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Internet.

Tết cổ truyền là nét văn hóa đặc sắc có từ ngàn đời của dân tộc Việt, là dịp để con cháu thể hiện sự tôn kính của mình với ông bà cha mẹ, để mọi người xốc xác lại tình cảm gia đình sau một khoảng thời gian dài mưu sinh vất vả, là thời gian nghỉ ngơi cần thiết để tái tạo sức lao động. Đồng thời là dịp để giáo dục các giá trị đạo đức truyền thống “tôn ti trật tự”, “kính trên nhường dưới”… vốn đã bị xuống cấp mà hậu quả của nó đến lúc phải báo động.

Ở Việt Nam, Tết là một đại lễ hội lớn, hầu như mọi việc ai cũng có tâm lý đợi chờ đến Tết, dù nghèo đến mấy “chiều ba mươi tết thịt treo trong nhà”, cho nên, ở khía cạnh kinh tế, Tết là khoảng thời gian “chạy hàng” nhất trong năm, tăng khả năng kích cầu phát triển kinh tế. Mỗi cái Tết qua đi mang lại cho nhà nước một khoản tiền không hề nhỏ.

Tết làm năng suất lao động giảm sút – lập luận này không thật sự thuyết phục, vì cớ sao nước ngoài vẫn có lễ hội, những nước giàu có như Đức, Thụy Điển… còn có nhiều lễ hội hơn ta. Thậm chí lễ hội của họ còn hoành tráng nổi tiếng thế giới chứ không phải lắt nhắt như nhiều lễ hội ở ta mà năng suất lao động của họ vẫn cao? Câu trả lời không phải ở số lượng ngày nghỉ mà là thái độ và hiệu quả làm việc. Xu hướng của thế giới là giảm thời gian làm việc và tăng năng suất theo chiều sâu để kéo dài thời gian nghỉ ngơi hưởng thụ.

Vấn đề không phải đổ lỗi cho Tết nhất, lễ hội mà phải tìm cách ứng xử với nó, việc điều chỉnh những lễ hội có tuổi đời hàng ngàn năm sao cho phù hợp với thời đại công nghiệp là nhiệm vụ của những người làm công tác văn hóa, tư tưởng. “Gạn đục khơi trong” là việc nên làm thường xuyên để hạn chế mặt trái của mọi vấn đề. Chẳng có cái gì tồn tại mà không có mặt trái, quan trọng là thái độ của chúng ta.

Không có Tết thì ở Việt Nam mỗi năm vẫn có 5.000 người chết vì tai nạn giao thông, cũng là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới, những ngày bình thường đâm chém, hiếp dâm, giết người dã man vẫn được nhắc đến thường xuyên trên các mặt báo… Vì thế, đổ lỗi cho Tết để đề xuất “bỏ Tết”, “gộp Tết” không phải thượng sách.

Tại sao không tư duy theo hướng làm sao để “hiện đại hóa” Tết cổ truyền, giữ được bản sắc văn hóa mà không phát sinh nhiều hệ lụy. Ví như việc cấm đốt pháo trong ngày Tết là việc làm đúng đắn, nhiều năm qua đã làm rất tốt vấn đề này. Sở dĩ khó cấm rượu bia, thuốc lá là bởi người ta hô hào tác hại của nó nhưng chính nó cũng mang lại nguồn thu khổng lồ từ thuế!

Trong mọi trường hợp “cấm” là giải pháp cuối cùng. Cái sự “cấm” phần nào thể hiện tâm lý bất lực của cơ quan chức năng khi người ta không kham nổi. Dĩ nhiên càng “cấm” thì không gian tự do của con người bị thu hẹp lại trong khi xu hướng phát triển của loài người luôn nỗ lực làm gia tăng không gian sống tự do.

Trương Khắc Trà

Bạn đang đọc bài viết Sao phải bỏ Tết cổ truyền? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa