Đài kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Đài kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Thông tin này vừa được ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết tại Hội nghị trực tuyến sơ kết đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm qúy IV/2018 diễn ra sáng nay (11/9).

Ông Diện cho biết, hiện tại các hãng hàng không và nhiều đơn vị lữ hành đã và đang có thông báo hối thúc về việc chốt thời gian khai thác Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, đồng thời có phương án nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cụ thể về tài chính, truyền thông trong việc vận hành, khai thác Cảng.

Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

UBND tỉnh Quảng Ninh muốn Bộ GTVT có văn bản giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tạm nhận bàn giao tài sản, tổ chức quản lý và khai thác đối với các công trình, hạng mục đảm bảo hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ UBND tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư; đồng thời hỗ trợ công bố thời gian mở cảng vào ngày 25/12/2018 đến các đơn vị liên quan để các đơn vị nắm được thông tin, kịp thời hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hồ sơ có liên quan đến dự án.

“Dự án đã thi công cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch. Chủ đầu tư đang thực hiện công tác nghiệm thu cơ sở, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/10/2018. Theo kế hoạch, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ thực hiện công tác nghiệm thu từ ngày 15/10 – 30/10/2018.

Bên cạnh đó, Chi nhánh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn – Sungroup (đơn vị khai thác cảng) đã tuyển dụng lao động; các nhân viên vận hành trang thiết bi đã thi năng định ngày 28/9/2018; các nhân viên khác đã được đào tạo các kiến thức cần có để phục vụ các công việc liên quan”. – ông Diện thông tin thêm.

Được biết, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh trên diện tích 325 ha, với tổng mức vốn đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Cảng được thiết kế đạt cấp 4E, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và là sân bay Quân sự cấp II. Đây là cảng hàng không đạt tiêu chuẩn 5 sao, với đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những chuyến bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại. Nhà ga của Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn có thiết kế mái vòm màu đỏ, được lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh buồm.

Cảng được thiết kế gồm 2 cao trình đến và đi riêng biệt với 31 quầy thủ tục, đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục đi và đến của hành khách được nhanh chóng, hiệu quả.

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn có công suất 2,5 triệu khách/năm giai đoạn đến năm 2020, giờ cao điểm có thể đạt 1.250 hành khách/giờ.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ninh, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương, phát triển, tăng cường tiềm năng cho ngành du lịch của tỉnh, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trọng điểm du lịch hàng đầu cả nước và có tầm cỡ quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết Sân bay Vân Đồn sẽ được khai thác từ 25/12/2018? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,