Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 10 năm hoạt động của Samsung tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Samsung Electronics Việt Nam

Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Samsung Electronics Việt Nam diễn ra sáng ngày 20/4.

Thành công của chính sách

Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng: “Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt cần thực sự chuyển giao công nghệ, quan tâm và đảm bảo đời sống của người lao động, đào tạo nghề, chú trọng an sinh xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá và giá trị gia tăng trong nước. Đây là những yếu tố then chốt nối dài các thành công của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam cũng như của Samsung tại Việt Nam”.

Cũng theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hiện nay Việt Nam – Hàn Quốc là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của nhau. Hàn Quốc hiện này nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN. Với hơn 59 tỷ USD tổng vốn đăng ký, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đóng vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam  như công nghiệp điện tử, năng lượng ô tô , may mặc, xây dựng, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, tạo công ăn việc làm và đảm bảo an sinh xã hội góp phần vào những kết quả hợp tác và đầu tư nêu trên có đóng góp tích cực từ các dự án của tập đoàn Samsung.

Điều đáng ghi nhận là công ty TNHH Electronic Việt Nam đã kết nối các dự án khác của tập đoàn Samsung đầu tư vào Việt Nam. Thành công của Samsung tại Việt Nam là thành công của chính sách cải cách không ngừng nâng cao chất lượng và tính hấp dẫn trong môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam. Điều này cho thấy tính đúng đắn của chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, chủ động và hành động vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và người dân”, Phó Thủ tướng cho biết thêm.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, thành công đó của Samsung phải nhắc đến sự tham gia của người lao động Việt Nam, cần cù, chịu khó, sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương.

Việt Nam là trung tâm nghiên cứu và phát triển

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam trao tặng bằng khen cho Samsung Electronics Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Samsung Electronics Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển, Việt Nam không chỉ đóng vai trò là cứ điểm toàn cầu trong sản xuất mà còn là trung tâm triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển của nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung và Samsung nói riêng. Theo đó, Việt Nam không khỉ là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà đã thực sự trở thành “quê hương” thứ hai của Samsung.

Sau 10 năm đầu tư tại Việt Nam, vốn đầu tư của Samsung đã tăng hơn 26 lần kể từ dự án đầu tiên vào năm 2008 với tổng giá trị khi đó mới dừng ở mức là 670 triệu USD. Dự án khởi công xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh đánh dấu lần đầu tiên “ông lớn” của Hàn Quốc đặt chân đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên trong tiến trình kế hoạch đầu tư cho di động của Samsung tại Việt Nam. Dự án này đóng vai trò quan trọng tạo tiền đề vững chắc cho sự mở rộng quy mô đầu tư của Samsung trong hành trình đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của Samsung.

Theo đó, tỷ lệ nội địa hoá hiện nay của Samsung đã đạt 57% tăng 35% so với năm 2014. Trong đó, có 29 doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung, trong khi con số này chỉ là 4 nhà cung cấp trong năm 2015.  Dự kiến, tổng số nhà cung ứng cấp 1 của Samsung sẽ tăng lên 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Ngoài ra, số lượng nhà cung ứng cấp 2 năm 2017 là 279 doanh nghiệp, tăng 101 doanh nghiệp so với năm 2016 là 178 doanh nghiệp.

Ông

Ông Koh Dong Jin, Tổng Giám đốc và là người đứng đầu ngành hàng CNTT và Truyền thông di động của Công ty Điện tử Samsung trên toàn cầu. 

Ông Koh Dong Jin, Tổng Giám đốc và là người đứng đầu ngành hàng CNTT và Truyền thông di động của Công ty Điện tử Samsung trên toàn cầu cho biết “Tôi rất hi vọng rằng Samsung Việt Nam sẽ có thể đáp ứng tốt các nhu cầu trong  kỷ nguyên IoT với nhiều sản phẩm công nghệ cao bao gồm điện thoại thông minh, và các công nghệ sản xuất hàng đầu của tương lai, từ đó thiết lập vai trò quan trọng của mình trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Hơn nữa, để nâng cao vai trò của Samsung tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các thiết bị tiên tiến và các hoạt động R&D”. 

Bạn đang đọc bài viết Thành công nối dài của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam là gì? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,