"Đây là một trong những khoản để ngân hàng có thể tiếp tục thực hiện theo phương án phân phối lợi nhuận, trong đó có thưởng người lao động", ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên (ĐHCĐ) năm tài chính 2018 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, STB) diễn ra ngày 26/4/2019. 

Trả lời cổ đông về đề nghị chia cổ tức, ông Minh nói: "Sacombank là ngân hàng tái cơ cấu duy nhất có lãi nên nhiều lần gửi văn bản xin Ngân hàng Nhà nước chia cổ tức, dù ít dù nhiều, nhưng vẫn chưa được chấp thuận với lý do cần tập trung thực hiện theo đề án. Tôi hứa sẽ vận động và thuyết phục cơ quan quản lý đến cùng, bởi tôi cũng là cổ đông lớn nhất tại đây. Nếu được chia cổ tức thì tôi phải là người vui nhất" .

Toàn cảnh ĐHCĐ Sacombank
 

Sacombank đã kết thúc năm tài chính 2018 với kết quả tích cực. Báo cáo tại đại hội, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biếtlợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng đạt 2.247 tỷ đồng, tăng 50,6%. Tổng tài sản đạt 406.041 tỷ, dư nợ tín dụng đạt 257.172 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 2,11%, giảm tới 2,48% so với năm trước. Hiệu quả và tiến độ xử lý nợ xấu được chú trọng, đảm bảo theo đúng kế hoạch của HĐQT đề ra ngay từ đầu năm.

Các chỉ số sinh lời cũng cải thiện đáng kể. Trong đó, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản bình quân (ROAA) và tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROEA) lần lượt đạt 0,46% và 7,48%, cao hơn so với mức 0,34% và 5,2% của năm 2017. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 780 đồng/cp, cải thiện so với mức 555 đồng/cp năm 2017.

Sacombank cũng đã tái sắp xếp thành công bộ máy tổ chức và nguồn nhân lực, gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống mạng lưới, đẩy nhanh tiến trình thực hiện Basel II theo đúng lộ trình và cam kết vào 2019, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng, được Moody's nâng đánh giá triển vọng của Sacombank từ mức "tiêu cực" lên "ổn định"...

"Trong năm 2019, trên cơ sở những thành quả đạt được và những tồn tại còn phải xử lý trong quá trình tái cơ cấu, đòi hỏi Sacombank cần tăng tốc hơn nữa bằng việc xác lập các mục tiêu và định hướng khá thách thức. Theo đó, Sacombank sẽ tiếp tục gia tăng quy mô và thị phần, gia tăng hiệu quả kinh doanh, cải thiện các chỉ số tài chính, đẩy mạnh hoạt động ngân hàng số và tích cực tái cơ cấu, xử lý nhanh các tài sản tồn đọng, từng bước khôi phục nhanh và khẳng định lại vị thế ngân hàng", Tổng giám đốc Sacombank cho biết.

Tuy vậy, Sacombank vẫn phải ngậm ngùi có thêm 1 năm, liên tiếp 3 năm liền trước không chia cổ tức cho cổ đông. Ban lãnh đạo Sacombank cũng thừa nhận sau hai năm triển khai phương án tái cơ cấu sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, việc không chia cổ tức do tập trung xử lý tồn đọng tài chính đã gây tâm lý không hài lòng đối với phần lớn cổ đông. Bên cạnh đó, giá trị tài sản không sinh lời vẫn còn rất lớn và quá trình thu hồi, xử lý tài sản thế chấp phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thị trường bất động sản.

Giữ lại nguồn lợi nhuận có được, ngoài các khoản trích quỹ dự phòng, đầu tư phát triển và khen thưởng phúc lợi, ban lãnh đạo Sacombank cũng trình cổ đông thông qua trích thưởng vượt kế hoạch cho nhân viên. Cụ thể, ngân hàng dự kiến sử dụng 20% lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2018, tương đương gần 82 tỷ đồng để chia cho toàn bộ nhân viên. Theo Báo cáo tài chính kiểm toán, tổng số nhân viên của Sacombank đến cuối năm 2018 là hơn 18.800 người, tăng gần 300 nhân sự so với cuối năm 2017.

Ông Dương Công Minh cho biết, giai đoạn qua, Sacombank đã làm được nhiều, lấy lại vị trí trước đây với nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, mức lương thưởng bình quân của cán bộ nhân viên so với các nhà băng khác vẫn còn thấp. Do đó, việc trích khen thưởng cho người lao đông là "không thể nuốt lời". 

Năm 2019, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 455.500 tỷ đồng, tăng tối thiểu 12% so với năm 2018. Tổng nguồn vốn huy động dự kiến đạt 423.500 tỷ đồng, tăng trên 14%, trong đó huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 418.600 tỷ đồng, tăng 17%.

Tổng dư nợ tín dụng đạt 298.100 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 16%, trong đó cho vay khách hàng đạt 297.600 tỷ đồng, tăng 16%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 2.650 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2018.

Với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2019 là 2.650 tỷ đồng, lãnh đạo Sacombank sẽ trình các cổ đông thông qua việc trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận để thưởng cho cán bộ nhân viên ngân hàng, nhằm tạo động lực khuyến khích tập thể cán bộ nhân viên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm tài chính 2019, đồng thời để tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo nhằm rút ngắn thời gian thực hiện Đề án tái cơ cấu Sacombank đã được NHNN phê duyệt.

Quý 1/2019, Sacombank tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả với mức lợi nhuận trước thuế đạt 1.061 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ. Như vậy, đến hết quý 1, ngân hàng đã hoàn thành 40% kế hoạch. Tại 31/3/2018, tỷ lệ nợ xấu của Sacombank tiếp tục giảm từ 2,11% xuống 1,08%.

 

Bạn đang đọc bài viết Sacombank là ngân hàng tái cơ cấu duy nhất có lãi tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,