Chợ phiên San Thàng có tên gốc là chợ Tam Đường đất, nơi hội tụ văn hóa sắc màu các dân tộc trong vùng và cũng là phiên chợ lớn nhất của tỉnh Lai Châu với sự tham gia mua bán của bà con các dân tộc Dao, Mông, Thái, Giấy, Lự... thuộc ba huyện, thị là Tam Đường, Phong Thổ, và thành phố Lai Châu.

Chợ San Thàng không chỉ là nơi giao thương mà còn là nơi để bà con nhân dân các dân tộc trong vùng gặp gỡ, giao lưu và trao gửi tâm tình.

Chợ San Thàng không chỉ là nơi giao thương mà còn là nơi để bà con nhân dân các dân tộc trong vùng gặp gỡ, giao lưu và trao gửi tâm tình.

Tam Đường trong tiếng của dân tộc Giấy có nghĩa là ngã ba đường. Thời Pháp thuộc, Tam Đường là địa điểm trung tâm nhất của tỉnh Lai Châu ngày nay. Khi ấy, tại Tam Đường có các tuyến đường ngựa thồ nối với các huyện Phong Thổ, Bình Lư, Than Uyên nên bà con các dân tộc trong vùng chọn làn nơi họp chợ, mua bán, trao đổi sản vật.

Ngày nay, các tuyến đường mới được xây dựng, nên khu vục chợ Tam Đường đất không còn là nơi trung tâm của vùng, bà con lấy tên khu vực họp chợ là bản San Thàng làm tên mới cho phiên chợ cổ xưa này.

Chợ phiên San Thàng họp vào ngày thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần.

Từ sáng sớm bà con các dân tộc Lự, Giáy, Mông, Giao, Thái... hội tụ về chợ để mua bán, trao đổi.

Người dân các bản xúng xính những bộ quần áo đẹp nhất và mang theo các sản vật, hàng nông sản hay những vật dụng sinh hoạt truyền thống đến mua bán, trao đổi tại đây.

Đến Chợ phiên San Thàng thỏa thích lựa chọn những nông sản của người dân nơi đây với lời mời chào nhiệt tình và thân thiện của bà con.

Khám phá làng nghề làm bánh truyền thống

Khám phá làng nghề làm bánh truyền thống

Trải nghiệm bánh phở truyền thống rất đặc biết

Trải nghiệm bánh phở truyền thống rất đặc biệt


Với nhiều đặc sản hấp dẫn khác...

Được biết, năm 2018 Chợ San Thàng được đầu tư xây dựng khang trang và sạch đẹp hơn. Tới đây, tỉnh Lai Châu sẽ mở thêm chợ đêm tại đây để phục vụ phát triển du lịch - thương mại trên địa bàn.

Bạn đang đọc bài viết Sắc màu chợ phiên San Thàng đông vui nhất tỉnh Lai Châu tại chuyên mục Phóng sự ảnh của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,