jhmjcns

Nhiều hộ kinh doanh cá thể còn mang tâm lí hoang mang, chần chừ khi chuyển đổi

Theo số liệu thống kê mới đây của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện có 18.000 hộ kinh doanh cá thể có phát sinh thuế. Tỉnh giao cho Cục Thuế tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Tuy nhiên kết quả không như mong đợi.

Ngày 23/7/2018 Thủ tướng đã phê duyêt Nghị định số 108/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP; trong đó quy định rõ hồ sơ, thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 10/10/2018. 

Trao đổi với phóng viên báo DĐDN về những khó khăn trong quá trình chuyển đổi này, lãnh đạo Sở KHĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, khung pháp lý về chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp chưa rõ ràng, vì vậy dẫn đến tình trạng nhiều hộ kinh doanh còn “chần chừ”. Những hộ đủ điều kiện thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp mới, sau đó phải làm thủ tục chấm dứt hộ kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp gặp khó khăn về kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của hộ kinh doanh, trong đó liên quan đến việc giải quyết chế độ người lao động, tài sản, hợp đồng kinh tế…

Hơn nữa, việc duy trì mô hình hộ kinh doanh vẫn đang có lợi thế về quản lý và thực hiện các nghĩa vụ tài chính nhiều hơn so với mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc siêu nhỏ. Các hộ kinh doanh chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nào khác khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, vì vậy không tránh khỏi tâm lí “hoang mang” khi quyết định làm định làm thủ tục chuyển đổi.

Trên thực tế, việc chuyển đổi từ hộ cá thể lên doanh nghiệp trong tương lai sẽ có nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Để các hộ kinh doanh cá thể nhìn nhận đúng lợi ích của việc chuyển đổi, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và xây dựng kế hoạch hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp theo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cùng với đó, một loạt chính sách mới cũng được thực hiện, như: Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp. Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Thời gian qua, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại Quảng Ninh có sự dịch chuyển tương đối rõ nét, liên tục tăng qua các năm. Năm 2015 có 1.135 doanh nghiệp thì đến năm 2017 có 1.592 doanh nghiệp thành lập. Riêng 8 tháng đầu năm 2018 đã có 1.127 doanh nghiệp thành lập mới. Tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu phát triển 20 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh thì vẫn rất cần sự vào cuộc quyết liệt, tăng cường phối hợp của các ban ngành địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Gian nan 18 nghìn hộ kinh doanh “lên đời” doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,