(DĐDN) - Trả lời DĐDN, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh khẳng định: Cùng với quá trình sáng tạo và phát triển các tài sản trí tuệ mới, hoạt động quản trị tài sản trí tuệ trong từng doanh nghiệp, trường, viện đóng vai trò rất quan trọng để tạo một môi trường rộng rãi cho việc vận dụng pháp luật sở hữu trí tuệ vào thực tiễn. Đây cũng là cách để biến mọi lý thuyết màu xám thành cây đời xanh tươi.

Ông Thanh cũng cho rằng, trong giai đoạn tham gia ngày càng sâu vào các Hiệp định thương mại tự do (TPP, AEC...), quản trị tài sản trí tuệ đã trở thành một chức năng không thể thiếu của doanh nghiệp.

ongthanh

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh 

- Thưa ông, ngoài nhu cầu tự thân của doanh nghiệp, Bộ Khoa học Công nghệ mà trực tiếp là Cục Sở hữu Trí tuệ đã có chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ từ năm 2006 đến nay?

Chúng tôi đang tổng kết Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ (TSTT) giai đoạn 2011 – 2015 để tiếp tục xây dựng Chương trình cho giai đoạn 2016 – 2020.

Qua 10 năm thực hiện, chúng tôi nhận thấy rằng chương trình đã hỗ trợ hầu hết 63 tỉnh thành trên cả nước, qua đó các địa phương đã xác định được vai trò của công tác SHTT và nâng cao được nhận thức của xã hội về SHTT. Riêng tại TP HCM còn xây dựng Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản trí tuệ do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố phối hợp cùng Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực về SHTT cho các đơn vị cơ sở. Chúng tôi cho rằng giai đoạn 2006 đến 2015 vừa qua, Chương trình đào tạo Quản trị viên TSTT của TP HCM đã phát huy được hiệu quả rất tích cực. Hiện nay, hầu hết 63 tỉnh thành địa phương đều coi hoạt động SHTT là một trong những hoạt động rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương và chúng ta đã xây dựng và bảo hộ được một loạt các cái sản phẩm của các địa phương dưới dạng các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, trong đó có các sản phẩm rất nổi tiếng như "nước mắm Phú Quốc". Chúng ta đã thúc đẩy hình thành được các hoạt động về sáng tạo, sáng kiến, sáng chế trong thực tiễn sản xuất kinh doanh cũng như trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

- Ông đánh giá cao về hoạt động quản trị tài sản trí tuệ tại TP HCM. Vậy có thể nhân rộng kết quả này ra được không?

Chúng tôi cho rằng TP HCM là thành phố đi đầu về thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ. Từ TP HCM đã có những hội, hiệp hội về sở hữu trí tuệ và đặt biệt là Sở Khoa học - Công nghệ Thành phố đã phối hợp được với rất nhiều trường ĐH và các cơ quan Trung Ương như Viện Khoa Học SHTT và Cục Công tác phía Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Đại diện Cục SHTT và Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP HCM, để đưa hoạt động quản trị tài sản trí tuệ ở thành phố từng bước phát triển một cách tích cực và có hiệu quả.

Chương trình của thành phố đã đào tạo đựợc một đội ngũ Chuyên viên tài sản trí tuệ, Trưởng Bộ phận Tài sản Trí tuệ và Giám đốc Tài sản trí tuệ. Chúng ta thấy đã có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành lập ra các ban, bộ phận quản trị tài sản trí tuệ để đẩy mạnh hoạt động SHTT tại doanh nghiệp một cách rất hiệu quả. Chúng tôi cho rằng đây là một mô hình rất đáng để nhân rộng ra các địa phương khác.

- Theo ông, trong giai đoạn hội nhập vào TPP và các Hiệp định thương mại tự do khác, hoạt động SHTT và quản trị tài sản trí tuệ cần tập trung vào những điểm gì?

Hiệp định TPP là một Hiệp định có tiêu chuẩn cao về thương mại, nhất là về khía cạnh SHTT với các quy định phải thực hiện rất cao so với các Hiệp định trước đây. Điều này có thể nói là sẽ tạo ra các cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng là các thách thức không nhỏ. Các doanh nghiệp đều nhận thức được phải nghiên cứu thêm rất nhiều vấn đề về sở hữu trí tuệ, về thực thi quyền sở hữu trí tuệ và về bảo hộ quyền về sở hữu trí tuệ trong kinh doanh quốc tế, theo các nội dung rất mới trong Hiệp định. Có như vậy thì các doanh nghiệp mới có thể chủ động để phát huy hoạt động quản trị tài sản trí tuệ của doanh nghiệp mình một cách hiệu quả hơn, và rất nên có nhân sự được đào tạo chuyên môn về quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Lam Chung thực hiện

Bạn đang đọc bài viết Quản trị tài sản trí tuệ: Chức năng không thể thiếu của doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,