Theo thống kê của một số đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng tiêu thụ xăng RON95 trong 3 tháng đầu năm đạt từ 35%-65% tổng lượng xăng dầu do các đầu mối này bán ra.

Theo thống kê của một số đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng tiêu thụ xăng RON95 trong 3 tháng đầu năm đạt từ 35%-65% tổng lượng xăng dầu do các đầu mối này bán ra.

Đầu năm 2018, sau khi báo chí phản ánh việc cơ quan điều hành giá không công bố giá cơ sở một mặt hàng được tiêu thụ lớn là xăng RON 95, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, công bố giá mặt hàng này sau quý I/2018.

Tại kỳ điều hành xăng dầu hôm 7/4 vừa qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính vẫn chưa công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95, trong khi nhu cầu tiêu thụ loại xăng khoáng RON 95 là khá cao. Theo thống kê của một số đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng tiêu thụ xăng RON95 trong 3 tháng đầu năm đạt từ 35%-65% tổng lượng xăng dầu do các đầu mối này bán ra.

Các chuyên gia cho rằng, việc chậm trễ công bố giá cơ sở xăng RON 95 thể hiện cơ quan quản lý giá chưa rốt ráo, chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc này cần nêu trách nhiệm cụ thể chứ không thể nói chung chung là lỗi của cơ quan quản lý giá. Đồng thời, khi đã nêu trách nhiệm cụ thể thì cũng cần có chế tài xử lý, tránh tạo tiền lệ trong các vụ việc sau.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, việc Bộ Công Thương chưa công bố giá cơ sở xăng RON 95 thể hiện sự thiếu minh bạch, đi ngược lại quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và cũng là đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ. Chủ tịch Hội Thẩm định giá đề nghị liên bộ Công Thương - Tài chính tính toán lại các mặt hàng xăng, dầu theo công thức và các định mức thuế, phí có sẵn và công bố công khai đến người dân.

Ông Thỏa cũng chỉ rõ việc Bộ Công Thương đưa ra mức khuyến cáo về giá xăng RON 95 chứng tỏ bộ này có sự tính toán giá theo một công thức nhất định. Như thế, đồng nghĩa với việc có sự tính toán giá nhưng lại không công bố đến người dân.

"Chậm nhất, liên bộ Công Thương - Tài chính phải công bố giá xăng RON 95 là tại kỳ điều hành giá sắp tới. Nếu không thực hiện được là cơ quan quản lý giá làm sai quy định và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước sự phản ứng của người dân", ông Thỏa nêu ý kiến.