Tại thị trường trong nước, lúc 9h00 sáng nay, giá vàng SJC biến động chủ yếu khoảng 10.000 đồng/lượng.

Cụ thể, mở cửa lúc 8h30 sáng 4/9, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,59 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào bán ra so với cuối giờ chiều ngày 31/8.

Trong khi, cửa hàng Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng giá vàng SCJ thêm 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mùa vào và bán ra.

Riêng tại Doji, giá vàng SJC tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 10.000 đồng/lượng ở chiều bán rá.

Hiện, giá trần mua vào và giá trần bán ra của vàng miếng SJC là 36,65 triệu đồng/lượng và 36,78 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, tính đến đầu giờ sáng 4/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.202 USD/ounce.

Hiện giá vàng thấp hơn 7,8% (101,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

Giá USD đang đi lên không ngừng và dìm giá vàng là do kinh tế Mỹ đang hồi phục tốt.

Đồng USD tăng sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu kinh tế khả quan như tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 của Mỹ giảm xuống 3,9. Bộ thương mại Mỹ cho biết chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi tăng 0,2% trong tháng 7, lạm phát cùng kỳ tháng 7 đạt ngưỡng 2% sau khi đạt 1,9% trong tháng 6.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold tiếp tục giảm số lượng vàng năm giữ. So với đỉnh cao hồi tháng 4, số lượng vàng nắm giữ của quỹ này đã giảm hơn 13%. Và đó cũng là một trong những lý do khiến vàng sụt giảm liên tục gần 2 tháng qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tuyên bố với các phụ tá của ông rằng ông đã sẵn sàng cho việc áp đặt các mức thuế đối với một lượng hàng hóa nhập khẩu nữa từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD ngay khi quá trình tham vấn công chúng kết thúc dự kiến vào ngày hôm nay (4/9).

Nhà phân tích trưởng Ji Ming tại Shandong Gold Group nhận định nếu Mỹ “tung” ra các mức thuế mới trong tuần này, vàng có thể giảm giá hơn nữa xuống quanh các mức 1.180 USD/ounce. Song đây được cho là một biên độ giá tốt bởi nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc mua vàng tại những mức giá này.

Giá vàng giảm khoảng 7.7% trong năm nay trong bối cảnh các sự kiện địa chính trị, gồm cả lo lắng về thương mại và khủng hoảng đồng Lira và nhà đầu tư ưa thích đồng Đôla như một tài sản an toàn.

Edward Meir - nhà phân tích tại INTL FCStone cho rằng những thông tin tràn ngập sẽ đẩy đồng Đôla tăng và có thể áp lực lên vàng giảm. Ông đưa ra quan điểm sẽ ủng hộ bên bán cho thời điểm hiện tại, đặc biệt là đối với kì nghỉ ngày lễ Lao động dài.