Trước tình cảnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng đang vào cuộc để trong thời gian sớm nhất các chế độ của công nhân được giải quyết và gần 2.000 công nhân cũng sớm có việc làm để ổn định cuộc sống.

Công nhân Texwell tới nhận tiền hỗ trợ từ các cơ quan chức năng

Công nhân Texwell tới nhận tiền hỗ trợ từ các cơ quan chức năng

Trăm nỗi lo của công nhân Texwell

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Ngay từ khi nắm được thông tin Công ty nợ lương còn chủ “mất tích”, chúng tôi đã trực tiếp xuống ngay Công ty và xuống từ sớm để nắm tình hình, từ đó tìm ra hướng giải quyết tốt nhất giúp công nhân không bị mất quyền lợi. Chúng tôi đã nỗ lực để gần như nhanh chóng UBND tỉnh Đồng Nai dùng tiền ngân sách tạm ứng 50% lương tháng 1.2018 cho công nhân, Tổng LĐLĐVN và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ thêm 500.000 đồng/công nhân, UB MTTQVN tỉnh Đồng Nai hỗ trợ thêm 100.000 đồng/công nhân, để họ có tiền sắm sửa đón Tết”.

Chị Trần Thị Hoài Ân – Công nhân Công ty Texwell Vina chia sẻ: "Tôi đã rất thất vọng khi chủ Công ty “mất tích”, nhưng thật may có công đoàn và các ngành chức năng đứng ra đã kịp thời giúp đỡ nên chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Dù không đủ, nhưng chúng tôi cũng đã có một khoản tiền để về quê, trả nợ, lo đồ cho con, mừng tuổi cho ông bà".

Tuy nhiên sau đó, nỗi lo lắng khác lại tới khi ngày 26/2 – ngày làm việc trở lại đầu tiên theo thông báo của Công ty thì vẫn không thấy bóng dáng của lãnh đạo người Hàn Quốc đầu, công nhân vẫn tiếp tục không có việc làm và phải chờ đợi.

Bà Huỳnh Thị Sương, quê Phú Yên – Công nhân Cty Texwell Vina chia sẻ với phóng viên: “Tôi bị chứng cao huyết áp nhưng không dám đến bệnh viện khám vì sợ nghỉ nhiều thì mất việc nhưng giờ cũng không còn làm việc nữa. Tôi đã trên 40 tuổi nên phải đối diện nhiều rủi ro hơn bất cứ ai. Trường hợp công ty mà phá sản, tôi sẽ mất việc và không còn cơ hội xin làm công nhân công nhân được nữa. Các công ty ở đây chỉ tuyển lao động có độ tuổi từ 18-35 và không bao giờ nhận người từ 40 tuổi rồi”.

Cũng là Công nhân Texwell Vina, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (quê Ninh Thuận) còn nhiều lo lắng hơn khi chị đang mang thai. Chị Thắm làm bộ phận may và có thâm niên làm việc tại Công ty đã hơn 3 năm. Chị nói: “Giờ tôi đang mang bầu, nếu công ty phá sản thì chỉ có thất nghiệp. Các công ty khác đâu có nhận người mang bầu vào làm việc”. Chị Thắm còn chia sẻ rằng, từ khi mang bầu chị cũng biết Công ty đang gặp khó khăn, nhưng rồi vẫn phải bám trụ vì không còn lựa chọn nào khác.

Ngày 26/2 (tức ngày 11 Tết) theo như thông báo của Cty đã ra trước đó, công nhân tới làm việc nhưng khi hàng nghìn công nhân Texwell hăm hở đi làm thì vẫn không thấy bóng dáng của chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc. Công nhân thất vọng tràn trề.

Công nhân Lê Thị Hạnh chia sẻ: “Theo thông báo của Công ty, tôi tới làm việc từ rất sớm nhưng khi đến nơi thì các khu xưởng đều khóa cửa, lực lượng bảo vệ không cho tôi và các đồng nghiệp vào trong Công ty. Đến gần trưa thì phòng nhân sự ra thông báo Công ty tạm ngưng sản xuất trong một tuần và hẹn công nhân vào ngày 6/3. Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng vì ngoài việc Công ty nợ lương, chúng tôi còn không được chốt sổ BHXH để tìm kiếm công việc khác, chúng tôi bị vướng vào tình thế không có việc làm vì muốn xin việc nơi khác cũng không có sổ BHXH”. Tình cảnh của bà Hạnh cũng đang là tình trạng chung của nhiều công nhân Texwell Vina.

Công đoàn vào cuộc giúp công nhân

Trước lo lắng của hơn 1.900 công nhân, tổ công tác liên ngành được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai gồm các ngành: LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở LĐTBXHvà chính quyền địa phương đã trả lời bức xúc của công nhân, và đề nghị công nhân chờ đợi vì hiện nay các ngành đang tiếp tục liên hệ với đại diện của Công ty TNHH KL Texwell Vina để giải quyết, đến ngày 6/3 sẽ có thông báo mới đến công nhân.

Theo đại diện Sở LĐTBXH Đồng Nai, do chủ doanh nghiệp đã rời khỏi công ty nên không thể chốt sổ bảo hiểm cũng như bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Do đó, đơn vị đã xin ý kiến của Bộ LĐ-TBXH để giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh hướng dẫn công đoàn cơ sở công ty ủy quyền cho Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai khởi kiện, nhằm có những can thiệp trong việc chi trả tiền lương và chốt sổ bảo hiểm xã hội để người lao động có thể tìm việc làm mới.

Ông Đoàn Văn Đây – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Ngày 26/2, công nhân đã vào làm việc theo như thông báo nhưng không vào Công ty được do chủ doanh nghiệp vẫn không xuất hiện. Do đó, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng các ngành chức năng đã tiếp tục thực hiện một bước nữa là làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM để nắm thông tin về chủ doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý với mục đích là nhanh chóng giúp công nhân được trả hết lương và có việc làm.

Theo ông Đây, vướng mắc hiện nay là dù đã tìm mọi cách, thông qua Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM và thông qua trưởng phòng Hành chính của Cty để liên hệ với chủ doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa liên lạc được để làm các thủ tục ủy quyền. “Nếu trường hợp vẫn không liên lạc được với doanh nghiệp, không ủy quyền được thì chúng tôi sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh Đồng Nai xử lý theo quy định của pháp luật. Sau đó chúng tôi sẽ liên hệ với các doanh nghiệp để tiếp nhận các công nhân Texwell vào làm việc, đồng thời tiến hành chốt sổ BHXH cho công nhân” – ông Đây cho biết.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – ngoài việc lo cho công nhân có tiền đón Tết, thì LĐLĐ tỉnh cũng đã sớm liên hệ với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn để phòng trường hợp chủ doanh nghiệp không trở lại thì cũng sẵn sàng có phương án để công nhân có việc việc làm sau Tết.