La Fontainer từng nói: “Bất cứ ai được trao quyền lực sẽ lạm dụng nó nếu không có động lực là tình yêu và đức hạnh cho dù kẻ đó là hoàng tử hay dân thường”. Quyền lực là thứ rất đáng sợ, chính nó là mối họa của nhân loại chứ không phải bất cứ một thế lực bạo tàn nào cả.

Thế giới này có quyền lực là có tất cả, quyền lực giống như chất gây nghiện phục vụ cho lòng tham vô đáy của con người. Vì thế, dám từ bỏ quyền lực là một sự dũng cảm đáng trân trọng, nhất là khi “văn hóa từ chức” chưa phải là gam màu đẹp nhất trong bức tranh quyền lực.

Quyền lực có thể làm rạng danh một cộng đồng nhưng cũng có thể lấy đi sinh mạng một cộng đồng, không gì làm con người tha hóa nhanh bằng quyền lực, cũng không gì vinh thân nhanh bằng quyền lực.

Một vị chủ tịch xã viết đơn xin nghỉ vì lý do sức khỏe, điều xem ra có vẻ đương nhiên nhưng lại nhận được vô số lời tán thưởng từ dư luận xã hội. Có đáng suy nghĩ khi điều bình thường lại hóa cao siêu?

Ông Võ Văn Khoa, đương kim Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng viết đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe (tai biến 2 lần). Điều này cũng đương nhiên như mặt trời mọc đằng đông nhưng không thể không dành cho ông cái nhìn trân trọng, ít nhất là vì sự dũng cảm dám từ bỏ quyền lực.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chia tay ông Võ Văn Khoa (Nguồn: tuoitre.vn)

Ai cũng biết tầm vóc lãnh đạo một thành phố lớn nhất nước, mỗi ngày thu hơn ngàn tỷ đồng ngân sách, quyền lực lớn như thế nào, ông Khoa vẫn còn thời gian 3 năm trên “đỉnh” sẽ còn vô số thứ đến với ông.

Giả sử, ông Khoa tiếc rẻ quyền lực, quyết bám ghế đến hơi thở cuối cùng, không sao cả, vẫn có thể “ẩn” đâu đó với một công việc nhẹ nhàng, bổng lộc đủ đầy, kẻ đón người đưa. Nhưng điều đó chẳng khác nào lực cản chất lượng điều hành công việc, đến sự phấn đấu của những người trẻ có nhiệt huyết, năng động và dồi dào sức khỏe.

Khi sức khỏe không tốt con người còn khó ‘giữ mình” huống hồ phải đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến chén cơm của hàng chục triệu người. Đó là điểm tích cực.

Những lá đơn từ nhiệm “vì lý do sức khỏe”, “vì cạn kiệt năng lực trình độ”… có tác dụng rất lớn đến “văn hóa từ chức”. Đảng và nhà nước đang “nhức đầu” vì con số hàng triệu người hưởng lương và người ta đã tính toán chi ly đến bao nhiêu phần trăm “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, nương náu dưới bầu sữa ngân sách. Tinh giản biên chế vẫn là bài toán khó giải!

Lá đơn của ông Khoa trực tiếp phát ra thông điệp: Những ai không đủ sức khỏe, tới hạn trình độ năng lực hãy nên giơ tay xin nghỉ để nhường chỗ cho thế hệ kế cận. Nếu có một phép màu bằng con “mắt thần’ nào đó chắc chắn sẽ nhìn ra không ít người phải “giơ tay”.

Bên cạnh những “tấm gương” vẫn còn đó rất nhiều “điển hình” quyết bám trụ đến cùng, “phát huy” hết các mánh khóe như khai gian tuổi, khai man thành tích, chạy trốn trách nhiệm, thậm chí muốn… tâm thần để “hóa mùn” sai phạm!?

Vì thế mà chiếc “lò” của Tổng Bí thư phải được dựng lên để chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy và hệ quả là nhiều vụ việc khuất tất được lôi ra ánh sáng, nhiều người là thần tượng bỗng chốc trở thành “đối tượng”, nhiều phát ngôn càng làm mát lòng bấy nhiêu thì bây giờ trở lại với nỗi cay đắng bấy nhiêu.

Ông Khoa nói: “Thời gian tới về địa phương, xin hứa sẽ tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức, làm người công dân tốt trong xã hội, là người cha, người ông tốt trong gia đình của mình. Từ đáy lòng, trân trọng cảm ơn các đồng chí”.

Buông bỏ quyền lực khi sức khỏe, trí tuệ không đảm bảo là lựa chọn khôn ngoan, biết dừng đúng điểm. Có quyền lực trong tay như nuôi con thú dữ, khi không đủ bản lĩnh để khống chế sẽ quay lại cắn chết chính mình.

Ông Khoa “về” với con đường thênh thang đầy hoa và nắng, phía trước là bầu trời. Hy vọng điều đó sẽ còn mãi, sẽ là người tử tế như chính hôm nay đồng chí, bằng hữu nói về ông, đừng như dòng sông lúc cạn lúc đầy.