Thông tin này vừa được công an quận Hoàn Kiếm cho biết chiều nay (21/7).

Lái xe taxi mới chính là thủ phạm trả lại tiền âm phủ cho 2 du khách Tây Ban Nha. (Ảnh: Internet)

Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, đối tượng trả lại tiền âm phủ cho khách tây được xác định là lái xe taxi tên Trần Văn Phong (sinh năm 1989, trú tại Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định).

Cụ thể, khoảng 19h ngày 16/7, hai vị khách nước ngoài gọi xe taxi cho Trần Văn Phong lái chở về khách sạn nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội).

Khi thanh toán cước phí, nam du khách (tên là Miguel Angel Fernandez Lamelas – người Tây Ban Nha) đưa cho Phong 500.000 đồng, trong khi đồng hồ tính tiền cho thấy quãng đường đi hết 37.000 đồng.

Nghĩ rằng hai du khách người nước ngoài sẽ không rõ về tiền Việt nên Phong đã lấy trong xe 3 tờ tiền âm phủ, hai tờ mệnh giá 200.000 đồng và 1 tờ mệnh giá 500.000 đồng đưa cho du khách.

Miguel Angel Fernandez Lamelas sau đó cầm tiền nhét ngay vào túi mà không hề nghĩ rằng, mình vừa được trả lại toàn tiền âm phủ. Đến sáng ngày 17/7, khi đi taxi từ khách sạn đến phố Hàng Thùng để đi tour Sa Pa, anh lấy tiền để trả taxi thì mới phát hiện đây là tiền âm phủ, không có giá trị.

Chiều 21/7, tại cơ quan Công an, lái xe Trần Văn Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Vụ việc xảy ra tại địa bàn quận Long Biên nên Công an quận Hoàn Kiếm đã bàn giao vụ việc cho Công an quận Long Biên xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 17/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin về 2 du khách người nước ngoài sử dụng dịch vụ xích lô dạo quanh phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) trong 1 giờ với chi phí là 600.000 đồng. Tuy nhiên, khi kết thúc chuyến đi, 2 du khách đưa người đạp xích lô 1,5 triệu đồng tiền Việt nhưng người lái xích lô trả lại 2 du khách người Pháp 900.000 đồng tiền âm phủ (1 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng).

Theo nội dung được đăng tải thì hai du khách này đi tham quan Lăng Bác và được một anh xích lô đồng ý đi với giá 600.000 đồng cho 1 tiếng. Sau chuyến đi, người du khách nước ngoài đưa 1,5 triệu đồng và được xích lô trả lại 900.000đ đồng tiền âm phủ bao gồm 1 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng.

Vì không phân biệt được nên hai du khách này đã sử dụng số tiền được trả lại từ người lái xích lô để trả tiền taxi. Khi được lái xe taxi giải thích đây là tiền âm phủ, không thể sử dụng, người du khách nước ngoài này đã đưa cho người dân xem lại video quay lại quá trình đi du lịch bằng xe xích lô tại Hà Nội.

Ngay sau khi sự việc được lan truyền trên mạng, anh  Nguyễn Văn Chinh (quê Nam Định), làm nghề lái xích lô ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm – người lái xe xích lô chở 2 du khách nói trên khẳng định: “Không có chuyện tôi trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội”.

Anh Chinh kể lại, "chiều 16/7, khi thấy hai du khách nước ngoài đứng vẫy bắt taxi nhưng không xe nào dừng, tôi đã mời hai du khách này đi xe xích lô và họ đồng ý đi từ phố Hàng Da về đến khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Sau khi chở khách đến bờ hồ Hoàn Kiếm, tôi đòi tiền công 600.000 đồng. Hai du khách này đã đưa đủ cho tôi đủ 600.000 đồng và bo thêm 20.000 đồng...".

Câu chuyện tưởng chỉ có vậy, nhưng “sau khi đọc những bài báo cho rằng tôi đã trả lại tiền âm phủ cho hai du khách ày, tôi vô cùng buồn, không hiểu vì sao mình bị lôi kéo vào câu chuyện này". Anh khẳng định: “Không có chuyện tôi trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội và báo chí đưa tin. Tôi không bao giờ làm cái việc thất đức đấy".

“Tôi có thể lấy giá khách đi xích lô cao nhưng không bao giờ tôi trả lại tiền âm phủ cho khách. Tôi sẵn sàng chất vấn với các bên, để lấy lại sự trong sạch cho bản thân mình”.– anh Chinh nói.