Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,37- 36,47 triệu đồng/lượng đến 36,50- 36,60 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,37- 36,47 triệu đồng/lượng đến 36,50- 36,60 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.207USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.196- 1.225USD/oz và đóng cửa ở mức 1.221USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế tuần này đã tăng khoảng gần 1% so với mức giá đóng cửa của tuần trước.

Sau khi mở cửa tuần này, giá vàng đã có thời điểm xuống tới mức 1.196USD/oz do USD mạnh lên và giá dầu sụt giảm. Tuy nhiên, sau đó giá vàng đã phục hồi trở lại, vượt ngưỡng 1.200USD/oz và lên tới mức 1.225USD/oz vào phiên cuối tuần này.

Sở dĩ giá vàng đã tăng trở lại là do Italy và Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bất đồng về kế hoạch ngân sách của Italy, khiến EU có thể sẽ tăng cường các biện pháp kỷ luật tài chính đối với quốc gia này, giống như đã từng áp dụng đối với Hy Lạp. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng Italy có thể sẽ “nối gót” Anh rời EU.

Ngoài ra, những bất ổn chính trị tại Anh do nội bộ “lục đục”, bất đồng về kế hoạch brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, cũng đã khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn. Do bất đồng này, một số Bộ trưởng, Thứ trưởng đã xin từ chức, kể cả Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti. Giới chuyên gia nhận định, dự thảo thỏa thuận Brexit có thể sẽ khó qua “cửa ải” Nghị viện Anh. Điều này có nguy cơ dẫn tới việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào với Liên minh này, khiến quốc gia này có nguy cơ rơi vào tình trạng bất ổn chính trị nghiêm trọng hơn và không loại trừ khả năng suy thoái kinh tế.

Trong tuần tới chỉ có một vài số liệu kinh tế quan trọng được công bố, như số liệu đơn đặt hàng hóa bền lâu, đơn xin trợ cấp thất nghiệp, các số liệu xây dựng và bất động sản của Mỹ… Trong đó, các liệu xây dựng, bất động sản của Mỹ, như chỉ số thị trường nhà ở NAHB, số giấy phép xây dựng được cấp mới trong tháng 10, số nhà khởi công, doanh số bán nhà… sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của thị trường, bởi ngành này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ.

Trong vòng 7 tháng qua, thị trường xây dựng, bất động sản của Mỹ đã rơi vào tình trạng suy giảm nghiêm trọng, do lãi suất tại Mỹ tăng mạnh. Nếu các số liệu nói trên tiếp tục kém khả quan, sẽ tác động tiêu cực đến USD. Điều này cộng với những bất ổn tại Italy và Anh, có thể đẩy giá vàng tiếp tục tăng cao hơn.

Tuy nhiên, việc Chủ tịch FED vừa qua vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản vào tháng 12 sắp tới, có thể khiến các nhà đầu tư không đổ mạnh vốn vào thị trường vàng. Bởi vậy, giá vàng cũng khó tăng mạnh.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong những phiên đầu tuần tới, nhưng khó tránh khỏi những đợt rung lắc, điều chỉnh do các nhà đầu tư chốt lời. Bởi đà tăng của giá vàng chưa bền vững khi các chỉ số MACD, ADX… trên biểu đồ tuần vẫn đang có tín hiệu tiêu cực. Theo đó, nếu vượt qua 1.230USD/oz, thì giá vàng có thể lên tới 1.243- 1.257USD/oz, kế tiếp là 1.273USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể xuống 1.208- 1.214USD/oz, kế tiếp là 1.203USD/oz, dưới mức này sẽ là 1.185- 1.194USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC tăng theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng tốc độ tăng chậm hơn. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,37- 36,47 triệu đồng/lượng đến 36,50- 36,60 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, mặc dù giá vàng có xu hướng tăng trong tuần, nhưng nhu cầu giao dịch vàng vẫn trầm lắng, các nhà đầu tư vẫn có xu hướng đứng ngoài thị trường nghe ngóng.

Mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi ở phiên cuối tuần này ở mức 2 triệu đồng/lượng.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 15 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 9 người (60%) dự báo giá vàng sẽ tăng; chỉ 3 người (20%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 3 người (20%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 502 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 311 người (60%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 123 người (26%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 68 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.