Kết thúc tuần qua, VN-Index tăng nhẹ 0,01% đóng cửa ở mức 908,88 điểm

Kết thúc tuần qua, VN-Index tăng nhẹ 0,01% đóng cửa ở mức 908,88 điểm

Trong tuần qua, mặc dù VN-Index đã có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm, nhưng vẫn trong trạng thái bị giằng co mạnh khi bên mua và bên bán do dự xuống tiền. Sở dĩ như vậy là do tâm lý của các nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng với diễn biến trên thị trường tài chính thế giới, cũng như sắp đến kỳ nghỉ Tết dài ngày. Hơn nữa, sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, thậm chí giữa các cổ phiếu cùng nhóm ngành cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thị trường đi ngang trong tuần qua.

Trong tuần vừa qua, các cổ phiếu nhóm ngân hàng, như VPB, EIB, MBB, VCB, CTG đã phục hồi khá mạnh, hỗ trợ tích cực cho chỉ số chung. Tuy nhiên, các cổ phiếu như MSN, CTD, PLX, SAB… lại tác động tiêu cực đến thị trường.  

Đáng lưu ý, trong phiên cuối tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 33 tỷ đồng trên hai sàn. Trong đó STB và VCB được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt 44 tỷ đồng và 31 tỷ đồng. Ngược lại, DHG và CTD bị bán ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt 85 tỷ đồng và 25 tỷ đồng.

Kết thúc tuần qua, VN-Index tăng nhẹ 0,01% đóng cửa ở mức 908,88 điểm, với 134 mã tăng điểm và 154 mã giảm điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,04% đóng cửa ở mức 102,74 điểm, với 62 mã tăng điểm và 71 mã giảm điểm. Như vậy, thị trường vẫn nghiêng về số mã giảm điểm trong phiên cuối tuần qua.

Trong tuần này, quỹ ETF sẽ đảo danh mục VN30. Theo đó, danh mục của VN30 được bổ sung EIB, HDB, TCB và VHM. Trong khi đó, PLX, BMP, HSG, KDC sẽ bị loại ra khỏi danh mục VN30. Thông thường, các mã bị loại ra khỏi danh mục sẽ bị bán ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong điều kiện thanh khoản thị trường đang ở mức thấp và cận Tết, nên hoạt động tái cơ cấu danh mục của ETF VN30 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số chung.

Ngoài ra, FED sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 30/1 và chắc chẵn sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2,5%. Với điều kiện kinh tế, chính trị của Mỹ không thuận lợi như hiện nay, thì có khả năng FED sẽ tiếp tục đưa ra quan điểm thận trọng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Bởi vậy, cuộc họp này có thể không tác động nhiều đến thị trường tài chính toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng.

Thị trường tuần này có thể sẽ tiếp tục bị phân hóa và biến động trong biên độ hẹp với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Nếu VN-Index vượt qua vùng kháng cự 920 điểm, thì triển vọng thị trường sẽ tích cực hơn, nhưng khả năng này không được đánh giá cao. Bởi vì các nhà đầu tư thường có tâm lý ngừng giao dịch mua, hoặc giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu để phòng ngừa rủi ro trước kỳ nghỉ dài ngày.

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch trong tuần qua vẫn tiếp tục ở mức thấp hơn mức bình quân 20 phiên, cho thấy dòng tiền chảy vào thị trường còn nhỏ giọt. Trong khi đó, một số chỉ số như MACD, ADX, RSI, Stochastic… đã có dấu hiệu tích cực hơn. Tuy nhiên, VN-Index sẽ khó có thể bứt phá mạnh, có thể sẽ tiếp tục xoay quanh 900 điểm, hoặc cùng lắm có thể tiến lên sát 917,68 điểm (MA50).