Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở KH-ĐT TP Cần Thơ: "Địa phương hiện có 6.928 DN với tổng vốn đăng ký 55.545 tỷ đồng, bình quân 8,05 tỷ đồng/DN, góp phần giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động. Ngoài ra, địa phương còn 211 HTX, vốn điều lệ hơn 464 tỷ đồng và trên 78.000 cơ sở kinh tế cá thể góp phần tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động.

p/Cần Thơ đã có cảng biển và sân bay Quốc tế hội đủ các điều kiện để thu hút đầu tư

Cần Thơ đã có cảng biển và sân bay Quốc tế hội đủ các điều kiện để thu hút đầu tư

Hỗ trợ thiết thực

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Cần Thơ đề ra mục tiêu phát triển mới gần 7.000 DN, nâng tổng số DN trên địa bàn lên 13.800 DN, đóng góp 63% GRDP. Trong đó DNNN đóng góp 22,5%, DN ngoài Nhà nước đóng góp 38%, còn lại là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt hàng năm phải có từ 30-35% DN đổi mới sáng tạo. Đồng thời địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển 16.000 cơ sở kinh tế cá thể, 60 HTX, thu hút 50% hộ nông dân vào làm ăn hợp tác.

Cần Thơ sẽ đặc biệt chú ý 4 nhóm đối tượng Startup là: DN đăng ký mới tại địa phương; xúc tiến mời gọi DN nơi khác đến lập nghiệp; tiếp sức để cơ sở kinh tế lên DN và khuyến khích chi nhánh, văn phòng nâng cấp thành lập DN tại địa phương.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị cần phải nhanh chóng xây dựng và tạo lập hệ sinh thái thuận lợi cho khởi nghiệp cũng như thực hiện đồng bộ 8 hoạt động hỗ trợ, đó là: Truyền thông khởi nghiệp, tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, đào tạo khởi nghiệp, trợ giúp về tài chính, thuế, hỗ trợ lãi suất, pháp lý kinh doanh, xúc tiến thương mại, thành lập các tổ chức tác động khởi nghiệp và tạo mội trường thuận lợi để DN khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: "Mục tiêu tăng gấp đôi DN hiện có đến năm 2020 là một áp lực không hề nhỏ cho địa phương. Để thực hiện đạt mục tiêu trên, địa phương chủ động bắt tay thực hiện sớm các phần việc. Trong đó đặc biệt chú ý 4 nhóm đối tượng Startup là: DN đăng ký mới tại địa phương, xúc tiến mời gọi DN nơi khác đến lập nghiệp, tiếp sức để cơ sở kinh tế lên DN và khuyến khích chi nhánh, văn phòng nâng cấp thành lập DN tại địa phương.

Khơi dậy tiềm năng khởi nghiệp địa phương

Chia sẻ với TP Cần Thơ về hoạt động khởi nghiệp, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cho rằng: Cần Thơ có điều kiện tốt hơn nhiều địa phương về hạ tầng, nguồn nhân lực và là một vùng đất đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, để có thể khơi dậy tiềm năng khởi nghiệp thì địa phương phải có DN lớn đầu đàn và chiến lược "lôi kéo, thu hút" DN nơi khác về. Ông Lam dẫn chứng: khi nhà máy giày Taekwang Hàn Quốc vốn đăng ký 171 triệu USD đầu tư tại Cần Thơ thì một số DN gia công công nghiệp hỗ trợ cũng phải chạy theo, tạo nên một cụm sản xuất ngành hàng với nhiều DN vệ tinh.

Cũng theo ông Lam, Cần Thơ có nhiều lợi thế trong thu hút các DN ngành giải trí, du lịch, công nghệ thông tin. Tuy nhiên, các DN này cho biết là khó tìm được thông tin về đầu tư lĩnh vực này. Ông Lam đề xuất, Cần Thơ quan tâm hơn đến truyền thông trên mọi phương tiện để cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, bởi những công ty quy mô nhỏ thì rất ngại đặt lịch làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND thành phố mà chỉ tìm hiểu qua các kênh như cổng thông tin của địa phương và các phương tiện truyền thông khác. Bên cạnh đó địa phương cũng cần quy hoạch các khu tiểu thủ công nghiệp tập trung, khu vực phát triển các dịch vụ ẩm thực, du lịch để các nhà đầu tư tiếp cận đất đai, thành lập DN dễ dàng hơn. Được biết, Cần Thơ đang xúc tiến xây dựng hạ tầng khu công nghệ thông tin tập, đây là một hướng đi đúng nhưng tiến độ thực hiện quá chậm.

Về việc khuyến khích các cơ sở kinh tế cá thể phát triển thành DN, theo ông Lam, địa phương cần có những biện pháp hỗ trợ mạnh hơn về thủ tục thành lập DN, kê khai, quyết toán thuế và phải có nhóm DN thực hiện dịch vụ này.n