Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Nhằm góp phần tích cực hỗ trợ hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhiều giải pháp cải cách hành chính và các kế hoạch hành động của Bộ Tài chính đã được triển khai, cụ thể hóa tới mọi lĩnh vực trong toàn Ngành. Trong đó, việc nhiều năm liền giữ vững vị trí hàng đầu trong Bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Chính phủ phần nào phản ánh được tinh thần và sự quyết liệt của ngành Tài chính.

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo Các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh hội nhập do Tạp chí Tài chính tổ chức sáng 30/10.

Để hỗ trợ DN, Chính phủ hiện đang có 3 Nghị quyết lớn. Đó là Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016, 2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, định hướng đến năm 2020.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, trong những Nghị quyết này đã quy định những nhiệm vụ khá cụ thể dành cho Bộ Tài chính. Từ đó, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp khá cụ thể để cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính với những ứng dụng về công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế và thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế.

Ông Phụng lấy ví dụ về việc ban hành Thông tư 119/2014 sửa đổi 7 thông tư nhằm đơn giản hoá mẫu biểu, tờ khai thuế GTGT giúp DN không phải gửi cơ quan Thuế nhiều mẫu biểu; thu hẹp sự khác biệt giữa kế toán và thuế; bỏ tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý.

"Điển hình phải kể đến việc nâng mức doanh thu để khai thuế giá trị gia tăng theo quý từ 20 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Nhờ quy định này, mỗi năm DN giảm từ 12 xuống còn 4 lần khai thuế giá trị gia tăng, nhất là với DN vừa và nhỏ. Từ đó, năm 2014, số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế giảm được 290 giờ, giảm được 8 lần khai thuế giá trị gia tăng và 4 lần khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý. Đây là một nỗ lực lớn của Bộ Tài chính" - theo ông Phụng.

Môi trường kinh doanh Việt Nam trong những năm qua liên tục đạt được những bước chuyển biến mạnh mẽ, được cộng đồng quốc tế và DN đánh giá cao. Năm 2017, Việt Nam xếp thứ 55/137 quốc gia về năng lực cạnh tranh toàn cầu; môi trường kinh doanh tăng 14 bậc (từ 82/189 lên 68/190 của bảng xếp hạng). Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), đây là mức tăng tốt nhất mà Việt Nam đạt được trong thập niên qua. Các chỉ số này được ghi nhận chính là nhờ vào nỗ lực cải thiện thủ tục nộp thuế, ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng giao dịch điện tử của Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của giới chuyên gia, Bộ Tài chính cần phải tiếp tục rà soát, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, trên cơ sở đó kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật sao cho phù hợp với thực tiễn triển khai.