Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1, TP HCM

Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1, TP HCM

UBND quận 1 – TP HCM vừa có quyết định về thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận 1. Quyết định nêu rõ: “Tổ kiểm tra liên ngành chỉ được ra quân dựa trên đề xuất của 10 phường, tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân, báo chí… về tình trạng gây mất mỹ quan đô thị”.

Đặc biệt, quyết định nhấn mạnh: “Tổ kiểm tra liên ngành chỉ được xuống đường dẹp vỉa hè khi được sự phê duyệt chấp thuận của Chủ tịch UBND quận 1”.

Dư luận cho rằng, quyết định này đã vô tình làm khó tổ liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1 phụ trách mảng đô thị, vốn đã thực hiện tốt công việc dẹp vỉa hè suốt 9 tháng qua.

Trước đây người ta còn nhớ Phó Chủ tịch quận 1 cũng từng bị một công văn của chính UBND quận này gây khó cho việc dẹp vỉa hè, và quyết định mới trên lại một lần nữa cản trở người dẫn đầu công tác trật tự đô thị. Trong khi thực tế, người dân ai ai cũng biết bản thân các Phường đâu muốn dẹp vỉa hè vì đây là nguồn thu của nhiều cá nhân với tư cách là cán bộ công quyền.

Có người nói vui: “Quyết định của ông Trần Thế Thuận đúng! Cái gì cũng cần phải có quy trình. Ví dụ như, đầu tuần này Phường (A) có phát hiện người kinh doanh chiếm vỉa hè, cũng phải hai – ba ngày sau chỉnh chu giấy tờ mới báo cáo lên quận. Giữa tuần Chủ tịch quận mắc họp (thứ bảy, chủ nhật nghỉ). Sang thứ hai thì Chủ tịch mắc giao ban, nhanh thì sang thứ ba mới được duyệt. Vậy là phải mất một tuần đến mười ngày, Phó Chủ tịch quận 1 mới được quyền đi kiểm tra. Một quy trình “chuẩn không cần chỉnh”, khiến ai cũng phải lắc đầu ngao ngán”.

Có điều, Luật đã có quy định, vi phạm là việc cần xử lý ngay. Tại sao phải chờ khi có phản ảnh của cấp địa phương thì lúc đó mới lên phương án, kế hoạch và hình thành tổ công tác để đi dẹp? Hãy thượng tôn pháp luật, không ai có quyền đứng trên pháp luật dù là lý do gì.

Dù trong vài trường hợp, cá nhân người viết chưa đồng tình với cách xử lý của Phó Chủ tịch quận 1. Nhưng khách quan mà nói, ông Đoàn Ngọc Hải là người cương trực, dũng cảm, dám làm những việc mà người khác không dám và người dân thành phố sẽ mãi ghi nhớ đóng góp đó.

Hẳn dư luận vẫn còn nhớ lời hứa của Phó Chủ tịch quận 1 rằng: “Tôi đã hứa với lãnh đạo thành phố là trong năm nay sẽ lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường ở quận 1. Nhưng để làm được thì thành phố phải cho tôi toàn quyền xử lý sai phạm ở vỉa hè, xử lý cả cán bộ”.

 Vậy nên, với quyết định của ông Chủ tịch quận 1, xét cho cùng hoàn toàn có lợi cho Bác Hải. Vì giờ đây trách nhiệm trật tự đô thị đã được vị lãnh đạo cao nhất quận 1 chính thức đảm nhiệm. Nó được ví như “bảo bối phòng thân” và nếu nhiệm vụ trật tự đô thị trong năm nay không hoàn thành như lời hứa thì người dân TP HCM sẽ không thể trách được Phó Chủ tịch quận 1

Thế nhưng, dư luận có quyền hoài nghi quyết định này: Có phải quyết định này thể hiện tinh thần “lợi ích nhóm”? Cũng như, liệu Bác Đoàn Ngọc Hải đang bị “đánh phủ đầu”? Bởi, với tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách mảng đô thị, đi lập lại trật tự vỉa hè, làm văn minh khu vực quận quản lý phải “hóng” yêu cầu/đề xuất của cấp dưới (phường) và chờ Chủ tịch quận ký.

Theo đó, dư  luận cũng có quyền lo lắng khi một người muốn làm việc tốt cho nhân dân, cho xã hội lại không phải dễ dàng gì. Thậm chí không khéo còn bị “đào thải” bởi nhóm lợi ích.

Điều này cũng có nghĩa, cán bộ nào của TP HCM cũng có tư duy, cách quản lý như ông Chủ tịch quận 1 Trần Thế Thuận thì “trái tim kinh tế” của đất nước còn lâu mới “chuyển mình” mạnh mẽ được.

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải bị “làm khó”? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,