Theo ông Hong Sun, hiện nay, các nhà máy sản xuất của Samsung tại Việt Nam chiếm 50% tổng sản lượng nguồn cung cho thị trường trên toàn thế giới. Tuy nhiên có một tồn tại mà chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận, rằng: chất lượng và kinh nghiệm sản xuất trong ngành công nghiệp phụ trợ của DN Việt Nam vẫn là một bài toán mà chúng ta cần phải quan tâm.

- Việc Việt Nam “trải thảm” thu hút DN FDI cũng nhằm giải bài toán này, với mong muốn khối DN trong nước tiếp nhận được hiệu ứng lan tỏa về công nghệ và năng suất lao động từ các đối tác nước ngoài, trong đó có Samsung. Tuy nhiên, thực tế chưa như kỳ vọng, thưa ông?

Như các bạn đã biết, năm ngoái sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung bị lỗi pin và Samsung phải thu hồi. Công ty sản xuất pin cho sản phẩm này là một trong những tập đoàn có kinh nghiệm của Samsung ở Trung Quốc, chứ không phải doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi lấy dẫn chứng này để nói rằng, DN VN không nên nóng vội khi vẫn còn hạn chế về kĩ thuật, kinh nghiệm và tài chính.
Tính đến nay, Hàn Quốc cũng phải mất 50 – 60 năm mới phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ.

  Chất lượng và kinh nghiệm sản xuất trong ngành công nghiệp phụ trợ của DN Việt Nam vẫn là một bài toán.

- Nhưng Việt Nam cũng không thể đi chậm trong phát triển công nghiệp hỗ trợ, thưa ông?

Tôi thấy Việt Nam hiện nay cũng đang có nhiều DN hoạt động rất tốt, có thể kết hợp với những công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhưng bị yếu về tài chính thông qua mua bán, sáp nhập, mua cổ phần hoặc bằng nhiều cách khác nhau, sau đó chào lại với các DN nước ngoài. Trong đó, DN Hàn Quốc rất ưu tiên các công ty dạng như vậy, do người Việt sở hữu để phát triển và trở thành DN của Samsung trong tương lai.

- Nhiều chuyên gia lại cho rằng, để thu hẹp khoảng cách với các nền công nghiệp phụ trợ khác, cải thiện tỷ lệ nội địa hoá mới là “chìa khóa”, thưa ông?

Hiện nay, Samsung cũng như nhiều DN khác cũng đang nỗ lực cải thiện tỷ lệ nội địa hóa những chi tiết và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, nhưng điều này cũng cần có thêm thời gian.
- Xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nóng nhưng không thể vội tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,