Tuyến đường cứu nạn, cứu hộ nối Đà Nẵng-Quảng Nam được gọi là tuyến đường 129 hay Quốc lộ 1B chạy dọc ven biển bị nước lũ xé toạt kéo dài gần 100 m. Đây là tuyến đường huyết mạch phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trong các trường hợp khẩn cấp khi tuyến QL 1A bị chia cắt hay có sự cố xảy ra gây ách tắc giao thông. Tuyến đường được xây dựng và đưa vào khai thác một phần từ cách đây 2 năm.

Tại hiện trường, đoạn đường bị sạt lở chạy qua địa bàn Tổ 9, thôn Vân Tây, xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Do trận mưa to vào tối ngày 9.10 dẫn tới lượng nước đổ về quá lớn đã xé toạc gây sạt lở tuyến đường này.

Nước lũ xé toạt tuyến đường 129 hay Quốc lộ 1B chạy dọc ven biển Quảng Nam

Nước lũ xé toạc tuyến đường 129 hay Quốc lộ 1B chạy dọc ven biển Quảng Nam

 

Bên cạnh sạt lở đường sá, cơn lũ cũng đã cuốn trôi gần 20 ngôi mộ nằm bên tuyến đường cùng hệ thống thoát nước của tuyến đường cũng bị chôn vùi hoàn toàn.

Ông Trần Văn Đông (70 tuổi, trú thôn Vân Tây, xã Bình Triều) cho biết, toàn bộ khu vực này là nền cát. Do đơn vị thi công đường chưa kịp làm cống thoát nước ở phía trên nên đã dẫn tới tình trạng này nước lũ xé toạc đoạn đường này.

“Vào mùa lụt năm trước, đã có 2 ngôi mộ kịp di dời nên không bị cuốn trôi. Do đơn vị thi công không làm cống thoát qua khu vực này khiến nước lũ tràn về gây hư hỏng tuyến đường"- Ông Đông nói.

Người dân cho biết, toàn bộ khu vực này là nền cát, do đơn vị thi công đường chưa kịp làm cống thoát nước ở phía trên nên đã dẫn tới tình trạng này nước lũ xét toạt đoạn đường này.

Người dân cho biết, toàn bộ khu vực này là nền cát, do đơn vị thi công đường chưa kịp làm cống thoát nước ở phía trên nên đã dẫn tới tình trạng này nước lũ xét toạt đoạn đường này.

Trước tình trạng sạt lở, ngay trong đêm 9/12, UBND xã Bình Triều cùng với lực lượng Dân quân Tự vệ đã có mặt tại hiện trường,  dùng bao cát để chống sạt lở phục vụ cho việc thông tuyến đường, công tác cứu nạn cứu hộ tại khu vực vùng ven biển Quảng Nam và đảm bảo giao thông thông suốt từ Quảng Nam đi Đà Nẵng.

Tuy nhiên do lượng nước quá lớn và chảy quá mạnh nên hàng nghìn bao cát vẫn không chống đỡ nổi trước sự công phá của nước lũ. Để đảm bảo an toàn, đơn vị thi công đã có mặt tại hiện trường dùng dây giăng lại để cảnh báo người dân.

Đây là tuyến đường huyết mạch không gây ngập lụt vì được xây dựng trên đồi cát chạy dọc ven biển nối thông từ Đà Nẵng đến Khu kinh tế mở Chu Lai-Quảng Nam qua cầu Cửa Đại, Hội An.

Tuyến đường được xây dựng rộng 4 làn xe. Tuy nhiên do thiếu kinh phí, nên tỉnh Quảng Nam chỉ mới hoàn thiện thông xe hai làn xe.

Điều đáng quan tâm là do tình trạng khan hiếm cát xây dựng trong thời gian gần đây nên đã xảy ra tình trạng lấy trộm cát dọc theo tuyến đường này cũng là một trong những nguyên nhân gây sạt lở khi mưa lũ kéo dài.

Một số hình ảnh về tuyến đường cứu nạn, cứu hộ nối Đà Nẵng-Quảng Nam được gọi là tuyến đường 129 hay Quốc lộ 1B chạy dọc ven biển bị hư hỏng:

 

Bạn đang đọc bài viết Nước lũ xé toạc đường cứu nạn, cứu hộ ven biển Quảng Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,