Non nước Hồ Hòa Bình như một bức thanh sơn thủy hữu tình.

Non nước Hồ Hòa Bình xanh mướt như ngọc và nhẹ nhàng như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Hồ Hòa Bình hình thành sau khi xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình, là hồ lớn nhất Việt Nam có chiều dài hơn 100km, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m3 nước, trải rộng trên địa bàn các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình. Nơi đây có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó 11 đảo đá vôi có diện tích 116ha và 36 đảo núi đất có diện tích 157,5ha. Từ những giá trị tài nguyên du lịch đầy tiềm năng, ngày 01/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030.

Đến với Hòa Bình mà chưa ghe thăm Nhà máy thủy điện Hòa Bình thì quả là một thiếu sót lớn bởi đây một công trình thế kỷ được khởi công xây dựng từ năm 1979 và hoàn thành vào năm 1994 với 8 tổ máy có công suất 1.920MW. Đây là công trình công nghiệp quan trọng và cũng là điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhờ sự kỳ vĩ những không kém phần nên thơ.

Đứng trước sự hùng vĩ của nhà máy thủy điện Hòa Bình,

Đứng trước sự hùng vĩ của nhà máy thủy điện Hòa Bình, "công trình thế kỷ" gắn với công cuộc đổi mới của Việt Nam mỗi du khách đều cảm thấy mình như nhỏ bé lại.

Không chỉ du khách trong nước mà những khách

Không chỉ du khách trong nước mà những khách "Tây" cũng luôn trầm trồ về sự vĩ đại của công trình do một nước XHCN xây dựng từ năm 1979 giữa trùng điệp núi sông hiểm trở.

Tới đây, du khách được vào hầm tham quan các tổ máy, nhà truyền thống - nơi lưu giữ bức thư thế kỷ của những người đi trước gửi thế hệ sau; chiêm ngưỡng hình ảnh vĩ đại của đập tràn; dâng hương tượng đài Bác Hồ cao 18m trên đồi ông Tượng và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Hòa Bình từ trên cao rất ấn tượng.

Tới đây, du khách được vào hầm tham quan các tổ máy, nhà truyền thống - nơi lưu giữ bức thư thế kỷ của những người đi trước gửi thế hệ sau; chiêm ngưỡng hình ảnh vĩ đại của đập tràn; dâng hương tượng đài Bác Hồ cao 18m trên đồi ông Tượng.

Với phong cảnh hữu tình nên thơ như một

Với phong cảnh hữu tình nên thơ, Hồ Hòa Bình đã níu chân nhiều "lữ khách" muốn trải nghiệm cảm giác trở về với thiên nhiên, thư thái sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Chiều nhẹ dần buông

Chiều nhẹ dần buông "lãng đãng" như một giấc mơ.

Ngay sát thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội chỉ khoảng 100km, Hồ Hòa Bình được ví như

Ngay sát thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội chỉ khoảng 100km, Hồ Hòa Bình được ví như "vịnh Hạ Long trên cạn".

Đến với Hồ Hòa Bình hôm nay, du khách rất thích thú khi được trải nghiệm các điểm du lịch cộng đồng của người Mường tại bản Ngòi (xã Ngòi Hoa), xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia và xóm Mó Hẻm (xã Tiền Phong)... gắn với du lịch hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên sẽ là một trải nghiệm lý thú cho những ai ưa thích các hoạt động trải nghiệm như: trekking, thăm bản làng, khám phá các hang động nguyên sơ hay cùng người dân nuôi cá lồng cất vó, cho cá ăn...

Lữ khách đến với nơi đây như được hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống đậm đặc,

Lữ khách đến với nơi đây sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống đậm đặc, "để say và để hiểu" từ đó càng thêm yêu mảnh đất này.

Không chỉ có văn hóa ấn tượng, ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách phải

Không chỉ có văn hóa ấn tượng, ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách phải "trầm trồ" bởi sự tinh tế, tươi ngon.

Sau khi

Sau khi "ăn và chơi", du khách lại có cơ hội trải nghiệm thực tế, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa. 

Ngay trên lòng Hồ Hòa Bình, mô hình kết hợp lồng bè nuôi cá và và du lịch trải nghiệm cũng thu hút được nhiều du khách hiếu kỳ, đặc biệt là các du khách quốc tế.

Ngay trên lòng Hồ Hòa Bình, mô hình kết hợp lồng bè nuôi cá và và du lịch trải nghiệm cũng thu hút được nhiều du khách hiếu kỳ, đặc biệt là các du khách quốc tế với "tuyệt phẩm" cá Tầm sông Đà.

Ngoài ra, đến đây, du khách được chiêm ngưỡng và tham gia hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo, linh thiêng, huyền bí, là điểm du lịch văn hoá tâm linh lý thú.
 
Hàng năm, Lễ hội đền Bờ khai hội từ ngày mùng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch trên vùng hồ Hòa Bình.

Hàng năm, Lễ hội đền Bờ khai hội từ ngày mùng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch trên vùng hồ Hòa Bình.

Không gian văn hóa tâm linh như
Không gian văn hóa tâm linh như

Không gian văn hóa tâm linh như "thấm" và hướng con người đến chân, thiện, mỹ hơn khi được sự bao bọc "trọn vẹn" của thiên nhiên.

Không chỉ khai thác những tài nguyên sẵn có, nhằm gia tăng giá trí cho ngành công nghiệp "không khói" tại Hồ Hòa Bình hiện nay các dịch vụ lưu trú chất lượng cao đang xuất hiện ngày càng nhiều nhằm phục vụ ngay cả những du khách khó tính nhất.
 
Cảm giác được thức dậy, vươn vai đón bình minh ở nơi đây sẽ khiến người dù có nhiều phiền muộn nhất cũng

Cảm giác được thức dậy, vươn vai đón bình minh ở nơi đây sẽ khiến bất cứ ai cũng phải "mềm lòng"

Ngủ đêm trong những homestay giữa núi rừng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với non nước Hòa Bình.

Ngủ đêm trong những homestay giữa núi rừng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với non nước Hòa Bình.

Bên cạnh những homestay thì những ai thích sự riêng tư và tiện nghi cũng sẵn sàng được đáp ứng.

Bên cạnh những homestay thì những du khách thích sự riêng tư và tiện nghi cũng sẵn sàng được đáp ứng.

Sau khi đãp/

Sau khi đã "ăn, ở và trải nghiệm" du khách dường như đã hòa cùng "nhịp thở" với cuộc sống nơi đây để họ đến một lần mà nhớ mãi không quên.

Với việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030, Hồ Hòa Bình hiện đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư khai thác tiềm năng phát triển du lịch, từng bước đáp ứng các tiêu chí trở thành Khu du lịch quốc gia, một trong 12 khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

 

Lê Sáng