Chưa bao giờ người Việt ở Đài Loan đón một Tết dương lịch nhiều cảm xúc như năm nay. Người Đài Loan cũng đón tết “âm lịch” như người Việt Nam. Việt Nam và Đài Loan cũng có nhiều nét văn hóa tương đồng và lối tư duy cũng gặp nhiều điểm trùng lặp.

Trước nay người Việt đi nước ngoài rồi “bỏ trốn” lại bằng con đường du lịch không phải hiếm. Để có thể xuất ngoại họ đi bằng rất nhiều hình thức như: hôn thê, du học, giúp việc, thăm thân và… du lịch.

Hầu hết người Việt phải trốn lại để định cư ở nước ngoài đều có chung một đặc điểm là tại quê nhà họ bất lực trước tài chính. Họ vất vả quanh năm mà không đủ ăn, họ bị khủng hoảng tài chính phải đi làm để có tiền về trả nợ. Cá biệt lắm mới có thành phần ra đi vì “chối bỏ” quê hương.

Cực chẳng đã họ mới phải bỏ xứ để đi. Phàm là con người ai chẳng có mưu cầu hạnh phúc và một cuộc sống ấm no. Ai chẳng mong Tết đến xuân về được đoàn viên bên người thân. Vì thế chúng ta mỗi người một hoàn cảnh, một số phận, chúng ta không luận bàn đến nguyên nhân của 152 người Việt đó. Lý do là gì thì với cá nhân họ, đó đã là lựa chọn cuối cùng khả dĩ nhất rồi. Ở đời mỗi người một nghề “Con phượng thì múa, con nghê thì chầu”, vì thế mỗi chúng ta hãy chia sẻ với họ.

1 số người đầu tiên trọng vụ 152 người Việt bỏ trốn tại Đài Loan bị bắt giữ

Một số người đầu tiên trọng vụ 152 người Việt bỏ trốn tại Đài Loan bị bắt giữ

Quay trở lại với những người Việt đang ở Đài Loan, anh Trần Xuân Đại chia sẻ “mấy ngày qua công an truy đuổi những người trốn thoát rất gắt gao (152 người Việt mất tích), những người Việt đang định cư bất hợp pháp ở đây cũng rất lo lắng cho sự an toàn của mình. Người Việt bên Đài Loan rất đông, chúng tôi tập hợp thành một cộng đồng để cùng giúp nhau trong cuộc sống và cùng hỗ trợ về quê hương”.

Qua đó không chỉ riêng những người bỏ trốn đang bị truy tìm mà những người Việt đang sinh sống tại Đài Loan cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề. Họ bị khám xét thường xuyên, bị hạn chế rất nhiều các vui chơi. Công việc và cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn. Chị Nguyễn Thị Vân, một du học sinh lâu năm ở Đài Loan cho hay “ở đâu cũng có người nọ, người kia. Người Việt ở Đài Loan cũng vậy, cũng có người làm đẹp hình ảnh của tổ quốc nhưng cũng có những người làm ảnh hưởng rất nhiều”.

Cơ quan chức năng Đài Loan đang tiến hành kiểm tra gay gắt tất cả người Việt định cư và lao động tai nước này

Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra gay gắt tất cả người Việt định cư và lao động tại Đài Loan

Một quan điểm rất đáng nói của chị Trần Dịu, một cô dâu Đài Loan vừa lấy chồng giãi bày “gia đình chồng tôi rất trọng người Việt. Khi nghe tin trên truyền hình về 152 người Việt, mẹ chồng tôi đã nói: Sao họ không chọn quốc gia nào đến mà chọn Đài Loan, có phải vì Đài Loan là vùng đất đáng đến? Tiếc là họ đi không đúng luật pháp. Nếu có cơ chế nào tốt hơn thì sẽ giúp được họ”.

Ngày 28/12, Đài Loan đã bổ nhiệm tân giám đốc NIA, ông Chiu Feng-kuang. Ông Chiu ngày 29/12 tuyên bố ông muốn tìm ra kẻ chủ mưu đứng sau vụ “mất tích” của nhóm khách Việt Nam.

Trong buổi họp với các quan chức NIA ở phía nam Đài Loan, ông Chiu nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ của cơ quan này là phải tìm ra đối tượng nghi đã sắp xếp vụ “thoát đoàn” số lượng lớn. Ông cũng kêu gọi những người cố tình bỏ đoàn hãy nhanh chóng tới các đồn công an trình diện. Đài Loan cam kết sẽ bảo đảm nhân quyền cho những người này.

Giới chức hòn đảo cho hay, những người được tìm thấy đã khai nhận rằng có những đối tượng chịu trách nhiệm đón họ rời đoàn từ ngày 21-23/12, làm dấy lên nghi vấn rằng đây là một đường dây buôn người có tổ chức và mục tiêu là môi giới cho những du khách Việt Nam trở thành lao động “chui”, bất hợp pháp tại Đài Loan.

Không hẳn là

Không hẳn là "thiên đường" như nhiều người nghĩ, người Việt Nam phải lao động khá nặng nhọc tại "miền đất hứa" này

Trước đó, trong ngày 28/12/2018, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan, yêu cầu Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo quy định của pháp luật; thông báo kịp thời cho Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tình hình về những người bị bắt giữ và diễn biến liên quan đến vụ việc để cùng phối hợp xử lý; tạo điều kiện để Văn phòng tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

Mỗi con người sinh ra không được lựa chọn Tổ quốc và gia đình. Đã sinh ra là người Việt, đi đến đâu, chỉ cần lắng nghe tiếng người Việt, nghe một tin không tốt về người Việt đã đau đáu.

Đêm giao thừa, khoảnh khắc chuyển giao năm 2018 sang 2019, người Việt ở Đài Loan muốn khóc, họ thương cho những người Việt nghèo xa xứ, họ thương những người đang phải “trốn” lạnh lẽo bên xứ người…

Bạn đang đọc bài viết Những người Việt ở Đài Loan… muốn khóc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,