NHNN xem xét tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống.

NHNN xem xét tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống.

Tín dụng tăng trưởng tốt

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát, diễn biến thực tế của kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng, NHNN đã xem xét điều chỉnh tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên mức khoảng 21%.

Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh rằng, khác với những năm trước, tín dụng năm nay tăng trưởng tốt từ đầu năm, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ, không còn xảy ra tình trạng tín dụng tăng thấp vào đầu năm và dồn vào cuối năm.

Cụ thể, tính đến ngày 11/9, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng trưởng 10,6% cao hơn so với cùng kỳ các năm, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất.

Báo cáo của Thống đốc NHNN cũng cho biết các tổ chức tín dụng đang xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2017-2022. Trong đó, bám sát việc triển khai các cơ chế và biện pháp quy định tại nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Đồng thời bảo đảm thống nhất, đồng bộ với các giải pháp được nêu tại phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Cần kiểm soát thận trọng

Trước yêu cầu xem xét đẩy tăng trưởng tín dụng lên 21% trong năm nay, thay vì mục tiêu tăng trưởng 18% như kế hoạch đặt ra từ đầu năm, TS. Nguyễn Thị Mùi - chuyên gia tài chính- ngân hàng cho rằng “Tăng tín dụng sẽ giúp đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tăng tín dụng lên 21% là mức cao so với tăng trưởng kinh tế hiện nay và cần phải có biện pháp kiểm soát chặt, đảm bảo nguồn vốn đi đúng hướng vào sản xuất, kinh doanh chứ không vào các hoạt động mang tính đầu cơ.

Nếu đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 21% vào cuối năm nay, điều đó có nghĩa là trong các tháng còn lại, lượng tiền bơm vào nền kinh tế sẽ vô cùng lớn, lên tới hơn 600.000 tỷ đồng.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, vấn đề quan trọng là nền kinh tế có hấp thụ được tăng trưởng tín dụng này hay không. Nếu tăng tín dụng đi cùng với hạ lãi suất thì dòng vốn sẽ vào được lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, công nghiệp, chế biến, dịch vụ… góp phần tăng GDP. Nhưng nếu lãi suất vẫn cao, không tạo được tăng tổng cầu an toàn, dẫn đến lạm phát cao hơn trong những năm tiếp theo. Do đó, Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc cẩn trọng.

Ngoài mối lo về lạm phát, việc tín dụng tăng trưởng cao trong một vài tháng cuối năm còn làm dấy lên lo ngại về dòng chảy tín dụng sẽ đi về đâu. Bài học tăng trưởng tín dụng “nóng” năm 2008-2009 vẫn còn đó, khi tín dụng tăng trưởng tốc độ cao có thể gây ra hệ lụy, trong đó có vấn đề nợ xấu. Bởi vậy, tăng trưởng tín dụng cần phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế, đi cùng với đó là kiểm soát dòng vốn, đưa vào những lĩnh vực ưu tiên, có lợi cho nền kinh tế, tránh đi vào những hoạt động có tính chất đầu cơ, rủi ro và tạo ra bong bóng tín dụng.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho hay, từ đầu năm 2017, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt 18%. Theo đó, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tập trung nguồn vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, 6 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Nhà nước, kiếm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù, đặc biệt là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Số liệu báo cáo của NHNN cho biết, tính đến cuối năm 2016, tổng phương tiện thanh toán đã tăng 17,65% so với cuối năm trước. Tính đến ngày 11/9, tổng phương tiện thanh toán đã tăng 9,03%, huy động vốn tăng 9,39% so với cuối năm 2016, thanh khoán tiền đồng của hệ thống các tổ chức tín dụng cũng được bảo đảm.

Bạn đang đọc bài viết NHNN xem xét “nới room” tín dụng lên 21%: Cần kiểm soát chặt dòng vốn tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,