Bệnh viện Bình Dân TP.HCM ứng dụng robot trong điều trị ung thư.

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM ứng dụng robot trong điều trị ung thư.

Mới đây, DeepMind, công ty con thuộc tập đoàn Alphabet, đã phát triển một thiết bị AI có thể phát hiện chính xác hơn 50 bệnh liên quan đến mắt. Người bệnh chỉ cần nhìn vào máy quét võng mạc 3D là có ngay kết quả.

Đây là nghiên cứu chung của DeepMind với Bệnh viện Mắt Moorfield - một trung tâm điều trị các bệnh về mắt nổi tiếng ở London, Anh. DeepMind đã công bố các kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí chuyên ngành Nature Medicine.

DeepMind cho biết thiết bị AI của họ có thể phát hiện các bệnh về mắt như là bệnh võng mạc do tiểu đường và bệnh thoái hóa hoàng điểm chính xác như các bác sỹ đầu ngành khác. Thiết bị AI của DeepMind cũng đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất, và thậm chí còn chỉ ra được những bệnh nhân nào cần phải điều trị khẩn cấp.

Theo ông Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập công ty DeepMind, thì điều đặc biệt về nghiên cứu này là thiết bị AI của họ đã đạt tới mức mà các bác sỹ hoàn toàn có thể tin tưởng để đưa ra các liệu pháp điều trị hiệu quả.

Ông Suleyman giải thích rằng, các phát hiện này là một “thành tựu đột phá trong nghiên cứu” và cho biết bước tiếp theo của họ là chứng tỏ AI có thể được áp dụng đại trà tại các bệnh viện.

Tiềm năng của AI không chỉ dừng lại ở việc chuẩn đoán các bệnh về mặt mà trong thời gian qua, giới khoa học đã không ngừng nghiên cứu để có thể ứng dụng AI vào trong chuẩn đoán cũng như giúp chữa trị bệnh ung thư.

Kheiron Medical Technologies- một công ty Y tế ở London - cho biết, phần mềm ứng dụng AI phát hiện ung thư vú đã được nghiên cứu và cho kết quả vượt quá tiêu chuẩn hiệu suất được yêu cầu. Hãng cho biết sẽ công bố công khai nghiên cứu này sau khi đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Ông Eric Topol, một chuyên gia tim mạch và nghiên cứu y học kỹ thuật số tại Viện nghiên cứu Scripps, ở San Diego, cho biết các bác sĩ có lợi thế hơn máy móc ở độ chính xác ở một số lĩnh vực, tuy nhiên xét về tốc độ, máy móc lại có lợi thế hơn cả. Kết hợp các đặc điểm này, theo Eric tính toán, sẽ dẫn đến độ chính xác và năng suất cao hơn trong chăm sóc sức khỏe.

Tại Việt Nam, IBM Watson for Oncology (WFO) là một trong các giải pháp của IBM Watson for Health, ứng dụng công nghệ AI và điện toán để phục vụ công tác chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị cho các bệnh viện. Cụ thể, nền tảng WFO sẽ tổng hợp các tài liệu y học, nghiên cứu y khoa và dữ liệu lớn từ hơn 1 triệu ca ung thư trên thế giới, đồng thời giúp bác sĩ tóm tắt tình trạng và những đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, từ đó gợi ý các phác đồ điều trị ung thư phù hợp nhất. WFO đã được triển khai tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ từ tháng 2/2018, nhiều bệnh nhân đã tiếp nhận tốt phác đồ điều trị, các cơn đau giảm dần.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tiềm năng hứa hẹn ứng dụng AI trong y tế tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,