Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng qua đã có nhiều tiến triển tích cực, đáng mừng.

 

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018 dự báo nhiều khởi sắc

Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2018 của hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó chỉ số sản xuất của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn như sau: Hải Phòng tăng 23,8%; Bắc Ninh tăng 22,2%; Thái Nguyên tăng 12,1%; Vĩnh Phúc tăng 11,7%; Hải Dương tăng 10,1%; Bình Dương và Đồng Nai cùng tăng 8,2%; Đà Nẵng tăng 8%; Hà Nội tăng 7,8%; Cần Thơ tăng 7,3%; Quảng Ninh tăng 6,8%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 6%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 2,5%; riêng Quảng Nam giảm 1,4%.

Tính chung 5 tháng đầu năm nay, cả nước có 52.322 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 516,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 6,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 20178; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,9 tỷ đồng, tăng 2,8%.Nếu tính cả 902,2 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 5 tháng năm 2018 là 1.419,1 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 93,09 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 26,43 tỷ USD, tăng 17,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 66,66 tỷ USD, tăng 15%, chiếm tới 71,6% tổng kim ngạch xuất khẩu (giảm 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2017).

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều yếu tố thuận lợi đối với hoạt động kinh tế trong nước, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia cho rằng tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 của Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc.

Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, nhằm thúc đẩy tăng trưởng được thực hiện triệt để và quyết liệt trong năm 2017 cũng sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2018. Các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới được ký kết và thực hiện được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá về đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

“Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Kết hợp những yếu tố thuận lợi nêu trên sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia nhận định.

Theo đơn vị này, trong năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có triển vọng khả quan khi được hưởng lợi khi có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ, về triển vọng kinh tế cũng như cơ hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại đàm phán thành công sẽ đem lại cơ hội cho thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, không chỉ ở các khoản đầu tư mới mà cả việc mở rộng các dự án sẵn có.

Đáng chú ý, tăng trưởng tốt hơn của các đối tác chính của Việt Nam trong năm 2018, kéo theo những tác động tích cực cho nhu cầu về hàng hoá Việt Nam.

Ngoài ra, xu hướng tăng tiêu dùng dân cư có khả năng sẽ tiếp tục duy trì, năm 2018 được dự báo vẫn duy trì được xu hướng tăng trưởng khá của năm 2017. Mặc dù, xu hướng tiết kiệm vẫn diễn ra nhưng khi thu nhập tăng, người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho các hoạt động mua sắm, giải trí, du lịch sử dụng tiền nhàn rỗi.

Mặc dù tâm lý tiêu dùng đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, khi có những biểu hiện lạc quan vào sự tăng trưởng kinh tế tốt trong tương lai, người tiêu dùng có thể tăng nhu cầu mua sắm trong hiện tại. Tuy vậy, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia cho rằng, giá cả nhiều mặt hàng hóa và dịch vụ đã được kiểm soát trong năm 2017 nhưng vẫn có rủi ro tăng lên trong năm 2018. Nguy cơ lạm phát vẫn là yếu tố tiêu cực có thể tác động đến tâm lý tiêu dùng.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũngcó báo cáo cập nhập tình hình kinh tế Việt Nam, trong đó đề cập tới nhiều điểm tích cực cũng như triển vọng và giải pháp thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo WB, đà tăng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua được củng cố và song hành với sự ổn định kinh tế vĩ mô với nguồn tăng trưởng chủ yếu dựa vào nhu cầu trên quy mô toàn cầu đang ở chu kỳ tăng, đầu tư ở khu vực FDI và khu vực tư nhân hồi phục và quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến có năng suất cao hơn đang diễn ra.

Theo WB, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay. Như vậy, dự báo lần này đã được điều chỉnh tăng cao hơn nhiều so với dự báo 6,5% trong báo cáo trước đó (cuối tháng 12/2017). GDP Việt Nam sẽ tăng ổn định ở mức 6,6% năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, ở vào thời điểm mà sức cầu trên thế giới dự kiến sẽ chững lại.

Cùng với WB, nhiều tổ chức cũng đã đưa ra dự báo tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2018. ANZ dự báo tăng trưởng GDP 2018 sẽ ổn định ở mức 6,8% và 7% trong năm 2019. Lạm phát 2018 ở mức 3,6% và 4,2% trong năm 2019.

Còn theo báo cáo "Tiêu điểm kinh tế: Khu vực Đông Nam Á" do Oxford Economics soạn thảo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 6,6%. Trong khi ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ bứt phá, vượt xa mọi kỳ vọng của Chính phủ, đạt 7,1% trong năm 2018, và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực nhờ được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều dự báo tích cực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2018 tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,