Những biến động về tài chính và tiền tệ ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày vừa qua đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát khủng hoảng tài chính và tiền tệ mới ở các nền kinh tế mới nổi.

p/Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất cơ bản từ mức 27,5% lên mức 40% chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất cơ bản từ mức 27,5% lên mức 40% chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Hấp lực từ thị trường Mỹ

Lo ngại này không phải không có cơ sở khi những cuộc khủng hoảng như vậy thường khởi đầu bằng sự phá giá nhanh chóng và mạnh mẽ đồng nội tệ ở một quốc gia nào đó, kích hoạt phản ứng dây chuyền, kết hợp khủng hoảng tiền tệ với khủng hoảng tài chính, lạm phát với nợ công, tạo thành vòng xoáy suy thoái kinh tế.
Trong tuần qua, đồng Peso của Argentina bị mất giá 6% so với đồng USD và đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng giảm 4,3% so với đồng USD. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Argentina đã phải 3 lần nâng lãi suất cơ bản từ 27,25% lên 40% chỉ trong 1 tuần để đối phó với tình trạng này. Việc Argentia tăng mạnh lãi suất cơ bản là đối sách được coi là kinh điển, có tác dụng ngăn cản các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi quốc gia này, nhưng kéo theo nguy cơ lạm phát và việc trả nợ càng thêm khó khăn.

Theo Bloomberg, từ đầu năm đến nay, đồng Peso của Argentina bị mất giá 16,8%, đồng Lira 11,1%, đồng Rúp của Nga 8,9%, đồng Real của Brazil 6,2%, đồng Rupie của Ấn Độ 4,5%, đồng Peso của Philippines 3,4%, đồng Rupiah của Indonesia 2,7%, đồng Zloty của Ba Lan 2,3% và đồng Rand của Nam Phi 2,2% so với đồng USD… Trong số 5 thành viên của khối BRICS, chỉ có mỗi Trung Quốc không bị cuốn vào xu thế này.

Nguyên nhân dẫn tới làn sóng mất giá của các đồng tiền ở những nền kinh tế mới nổi lần này là do chính sách tiền tệ ở Mỹ. Có hai điều đáng chú ý trên phương diện đó với tác động mạnh mẽ và trực tiếp tới thị trường tài chính và tiền tệ ở các nền kinh tế mới nổi. Thứ nhất, Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) từ một số tháng nay đã bắt đầu thực thi chính sách nâng dần lãi suất cơ bản và thu hồi lưu lượng tiền trên thị trường. FED thực thi chính sách này rất thận trọng, nhưng kiên định với định hướng và liên tục khiến bên ngoài không thể không nhận thấy rằng thời lãi suất thấp và tiền dư thừa trên thị trường đã qua rồi. Điều này cũng tương tự như việc rút vốn ở nơi khác để đầu tư vào thị trường Mỹ đang trở nên càng ngày càng hấp dẫn hơn vì hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Thứ hai, đồng USD mạnh lên rõ rệt trong thời gian vừa qua. Tác động cộng hưởng của cả hai nhân tố nói trên đã và đang khiến các nhà đầu tư toàn cầu không thể cưỡng lại sức quyến rũ của thị trường Mỹ. Tập đoàn JP Morgan tính toán rằng, trong tuần qua đã có khoảng 1,4 tỷ USD được rút khỏi các nền kinh tế mới nổi - nhiều nhất và gấp rút nhất kể từ 11 tuần trở lại đây.

Bị rút vốn trong khi đồng nội tệ đang bị mất giá, nhiều nền kinh tế mới nổi bị cuốn vào vòng xoáy khó khăn và nguy hiểm về tài chính và tiền tệ, đặc biệt đối với những nước thâm hụt cán cân thương mại và giao dịch thanh toán thương mại chủ yếu bằng đồng USD. Điều này có nghĩa, quốc gia nào càng lệ thuộc vào đồng USD thì nguy cơ bị khủng hoảng tài chính, tiền tệ và thậm chí cả kinh tế càng lớn.

Giảm phụ thuộc vào USD

Trong những năm qua, mỗi khi FED đưa ra quyết sách quan trọng gì về chính sách tiền tệ đều luôn thận trọng với diễn biến tình hình tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp ở Mỹ, cũng như lưu ý đến biến động tài chính và tiền tệ ở thế giới bên ngoài. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Donald Trump với khẩu hiệu và phương châm hành động "Nước Mỹ là trên hết", Chủ tịch FED Jerome Powell có vẻ không để ý nhiều đến bên ngoài trong điều hành chính sách tiền tệ của FED, tức là sẵn sàng đưa ra những quyết sách bất kể chúng có thể có tác động rất bất lợi đối với các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ.

Hiện tại mới chỉ xuất hiện những điềm báo ban đầu về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính và tiền tệ ở một số nền kinh tế mới nổi, chứ chưa đến mức độ khủng hoảng toàn cầu. Tuy nhiên, những bất ổn của các nền kinh tế mới nổi cũng đủ để cảnh báo cho kinh tế toàn cầu. Bởi vậy, cảnh giác, thận trọng, chủ động đối phó và nhìn xa trông rộng trong điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô là điều vô cùng cần thiết đối với các nền kinh tế. Các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng muốn tránh bị vạ lây thì không thể không duy trì ổn định về tài chính và tiền tệ, giảm nợ công và giảm thâm hụt ngân sách nhà nước, nhanh chóng khắc phục tình trạng thâm hụt cán cân thương mại, thúc đẩy cải cách kinh tế và tạo dựng môi trường đầu tư nước ngoài ngày càng thuận lợi hơn để đối phó với những tác động từ bên ngoài về chính trị cũng như tài chính và tiền tệ. Giảm mức độ lệ thuộc vào biến động giá trị của đồng USD và chính sách tiền tệ của FED là đòi hỏi ngày càng cấp thiết đối với các nền kinh tế vừa và nhỏ trên thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ khủng hoảng nền kinh tế mới nổi tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,