Chốt phiên 4/6, VN-Index đóng cửa ở mức 1.013,78 điểm (+2,11%), còn chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mốc 118,32 (+2,22%). Như vậy chỉ sau 5 phiên, VN-Index đã tăng mạnh từ 916 điểm lên 1.013 điểm, tăng 10,6% - một mức tăng đáng kể.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 28/5 đến 4/6/2018.

Diễn biến của VN-Index từ ngày 28/5 đến 4/6/2018.

Tín hiệu tích cực

Tín hiệu tạo đáy dường như đã hình thành khi VN-Index bứt phá qua MA200, đồng thời thanh khoản gia tăng mạnh hơn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng quay trở lại dẫn dắt thị trường trong ngày mà cổ phiếu TCB lên sàn. TCB niêm yết phiên đầu tiên với mức giá rất cao 120.000 đồng/cp nên chịu áp lực chốt lời rất lớn bởi những NĐT nhỏ khi họ mua trước đó trên thị trường OTC khá rẻ. Tuy nhiên, lực cầu mạnh đã hấp thụ một khối lượng bán lớn ngay trong ngày chào sàn.

Không những vậy, thị trường liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực khác. Thứ nhất là những khuyến nghị của những Quỹ đầu tư lớn mà điển hình là quỹ Dragon Capital với số vốn đang đầu tư tại Việt Nam lên đến tỷ USD. Trong khi đó, trên báo Bloomberg cũng xuất hiện nhiều bài viết về cơ hội quay trở lại với thị trường Việt Nam sau nhịp giảm vừa qua.

Thứ hai là dòng vốn ngoại đã quay trở lại mua ròng và không còn tạo ra áp lực lên thị trường.

Thứ ba, chỉ số PMI tháng 5 tăng đột biến nhờ đơn đặt hàng xuất khẩu tăng kỷ lục. Mặc dù CPI tháng 5 tăng mạnh do điều chỉnh giá xăng dầu nhưng Tổng cục thống kê vẫn cho rằng mục tiêu lạm phát 4% là hoàn toàn khả thi. Trong khi đó, HSBC cũng vừa công bố báo cáo về tính hình kinh tế Việt Nam với khá nhiều điểm nổi bật…

Kiên nhẫn với cổ phiếu chưa tăng

Do mức độ hồi phục của thị trường là quá nhanh so với kỳ vọng của NĐT, nên có thể sẽ có nhịp chốt lời ngắn hạn. Thực tế cho thấy, nhịp hồi phục này có sự chênh quá lớn, một số cổ phiếu đã tăng 15-20% từ đáy trong khi nhiều cổ phiếu khác chỉ tăng khoảng 10% như FPT, MBB, REE, HSC... Có thể đó là dư địa cho nhịp hồi phục này trong một vài phiên tới khi dòng tiền dịch chuyển. Nếu điều đó diễn ra, thị trường sẽ cân bằng hơn, nhịp tăng dài hạn sẽ xuất hiện, có nghĩa thị trường đã tạo đáy tại mốc 916 điểm. Khi thị trường bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên, nhiều khả năng VN-Index sẽ quay lại những mốc điểm cao hơn, trước mắt là 1.100 điểm.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, NĐT cần cẩn trọng với những cổ phiếu đã hồi phục mạnh bởi áp lực chốt lời. NĐT cũng cần kiên nhẫn với những cổ phiếu chưa tăng giá mạnh bởi trong giai đoạn này, sự luân chuyển dòng tiền sẽ sớm giúp những cổ phiếu tốt có mức tăng tương ứng. Có thể trong 2 tuần tới, VN-Index sẽ giao dịch với biên độ 1.000 điểm (+/- 30) trước khi có tín hiệu mới.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ chốt lời ngắn hạn tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,