Liệu Việt Nam có thể áp dụng công nghệ mới này?Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ microchip cấy dưới da theo chuyên gia là hoàn toàn có thể, tuy nhiên chắc chắn sẽ gặp không ít rào cản. Đầu tiên là vấn đề kỹ thuật, bởi đây là một kỹ thuật không phải mới trên thế giới nhưng tại Việt Nam đây là công nghệ còn mới, nếu muốn triển khai cần phải triển khai hệ thống kỹ thuật sản xuất chip, quản lý, giám sát đi kèm với đó là hệ thống dịch vụ đáp ứng thanh toán và chấp nhận microchip.

p/Hàng nghìn người dân Thụy Điển đã gắn microchip vào cơ thể để thay cho các loại thẻ. Ảnh: AP

Hàng nghìn người dân Thụy Điển đã gắn microchip vào cơ thể để thay cho các loại thẻ. Ảnh: AP

Rào cản thứ hai, đó chính là người dùng. Liệu những microchi này có đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe người dùng? Tuy nhiên, giáo sư Kevin Warwick, người đầu tiên trên thế giới cấy chip vào cơ thể năm 1998 và hiện làm việc tại Trường ĐH Coventry (Anh), trấn an rằng việc cấy chip không gây ra mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người. Không những thế, theo chuyên gia hàng đầu trong ngành điều khiển học này, việc sử dụng chip cấy ghép sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người trong tương lai. Chẳng hạn như những thông tin cần thiết của hộ chiếu có thể được đưa lên chip cấy ghép để giúp đẩy nhanh quá trình làm thủ tục khi ra nước ngoài.

Bên cạnh đó là vấn đề bảo mật, nhiều người hoài nghi rằng rất có thể tin tặc sẽ lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công, đánh cắp dữ liệu và theo dõi người dùng. Các dữ liệu con chip thu thập được có thể bao gồm lịch sử thanh toán từ đó nắm bắt được lịch sử hành trình, thông tin tài khoản … người dùng, như vậy những thông tin nhạy cảm như vậy được khi rơi vào tay tin tặc sẽ rất khó lường hậu quả đem lại.

Pháp lý cũng là điều gây tranh cãi không chỉ riêng Việt Nam mà còn là đề tài bàn luận trên thế giới về việc xâm phạm bí mật đời tư cá nhân.

Đặc biệt, các chuyên gia bảo mật bày tỏ quan ngại về một viễn cảnh không mấy sáng sủa khi công nghệ này có được sự phát triển cao hơn trong tương lai. Chẳng có gì có thể đảm bảo việc không xảy ra tình trạng những con chip trong tương lai có thể trở thành các công cụ gián điệp tinh vi, các thiết lập cho phép khống chế, điều khiển thần kinh và nguy hiểm hơn cả là lấy đi tính mạng người sử dụng.

Bạn đang đọc bài viết Ng­ười Việt Nam có thể gắn “chip” như Thụy Điển? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,